Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đất đai - Xây dựngThứ 6, Ngày 23/08/2013, 15:05

Phải xử lý ngay từ đầu đối với các công trình vi phạm xây dựng

Sáng 23/8, tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật tiếp tục đề nghị các xã, thị trấn phải tập trung xử lý ngay từ đầu đối với các công trình vi phạm mới phát sinh, nếu không xử lý, Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND Huyện; quá trình xử lý cưỡng chế tháo dỡ, nếu có gia hạn không được quá 05 ngày, thái độ xử lý nghiêm túc, không chấp nhận bất cứ trường hợp ngoại lệ nào. Đối với các công trình vi phạm nằm ngoài 681 công trình đã xử lý theo kế hoạch, phải tiếp tục xử lý, tinh thần là tập trung làm quyết liệt.
Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật yêu cầu các xã rà soát, kiện toàn lại Quy chế phối hợp phòng ngừa, phát hiện, kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng không phép, sai phép và chủ động ban hành Quy chế. “Quy chế phải xác định rõ hai vấn đề: Một là, đối với quy trình thực hiện quy định rõ khi phát hiện sai phạm sẽ báo cho ai, ai có trách nhiệm tiếp nhận xử lý thông tin, có ghi vào sổ không; Hai là, Quy chế phải quy trách nhiệm rõ ràng, cụ thể của từng cá nhân” - Phó Chủ tịch UBND Huyện nhấn mạnh. Mặt khác, giao UBND các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy địa phương xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp của hệ thống chính trị tại cơ sở trong việc phòng ngừa, phát hiện, giám sát xử lý các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Quy chế phải xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, từ Đảng ủy, Mặt trận, đoàn thể xã cho đến chi bộ, ban nhân dân ấp, Mặt trận, đoàn thể ấp chịu trách nhiệm như thế nào trong việc giám sát, phát hiện, tiếp nhận, xử lý thông tin.
Liên quan đến các công trình cho lập thủ tục, Chủ tịch UBND xã, thị trấn rà soát, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Song song đó, phải đảm bảo hồ sơ, pháp lý, nguồn gốc, quá trình tạo lập, pháp lý nhà đất để báo cáo cụ thể, nếu không có báo cáo thì công trình phải đưa vào cưỡng chế. Phó Chủ tịch UBND Huyện cho biết, sau khi có danh sách các công trình cho phép lập thủ tục, phải tổ chức công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin, Đài truyền thanh Huyện, xã, thị trấn, công khai đến Ban nhân dân ấp, Tổ nhân dân để người dân biết. UBND các xã, thị trấn tiếp tục thông báo cho Công ty Điện lực Bình Chánh, yêu cầu cắt điện tất cả trường hợp đã ban hành Quyết định cưỡng chế, để tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm. Tất cả các trường hợp gắn điện kế phải có giấy tờ hợp pháp về nhà ở, hoặc đất ở; đối với trường hợp ngoại lệ khác, UBND xã, thị trấn phải xác nhận rõ việc đủ hay không đủ điều kiện gắn điện kế và chịu trách nhiệm về việc xác nhận; quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nào gắn điện kế không đúng quy định, phải báo cáo để Công ty Điện lực Bình Chánh xử lý nhân viên của ngành, mặt khác, báo cáo UBND Huyện để báo cáo UBND Thành phố, thậm chí, sẽ chỉ đạo tiến hành điều tra xử lý sai phạm khi gắn điện kế. Liên quan đến việc xử lý các chủ thể sử dụng đất vi phạm, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương, kiểm tra đến đâu, lập hồ sơ xử lý đến đó, hồ sơ xử lý phải đúng quy định pháp luật về đất đai, thu hồi đất do sử dụng sai mục đích.
Ngọc Mai

Số lượt người xem: 601Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE