Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đất đai - Xây dựngThứ 6, Ngày 09/05/2014, 16:35

Hội thảo về nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện

Ngày 9/5/2014, UBND Huyện tổ chức Hội thảo về nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện trong thời kỳ công nghiệp hóa và phát triển đô thị, với chủ đề “Thực trạng và giải pháp xử lý hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và xử lý hành vi tái vi phạm xây dựng”. Tham dự có Thạc sĩ Vũ Ngọc Kích - Kỹ sư quản lý đất đai Vụ pháp chế Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Dư Huy Quang – Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; Ông Lý Thế Dân – đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc; Tiến sĩ Phan Văn Tân – Trưởng Khoa Quản lý Đất đai và bất động sản Trường Đại học Nông lâm; Thạc sĩ Lê Mộng Triết (Trường Đại học Nông lâm); Thạc sĩ Đỗ Thanh Xuân (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường); Bí thư Huyện ủy Lê Văn Hòa và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Huyện; Các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND Huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Đội Thanh tra xây dựng địa bàn; Đội quản lý trật tự đô thị; Cán bộ địa chính xã, thị trấn.
 
Đồng chí Lê Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật cho biết, những năm qua, Thường trực UBND Huyện đã tập trung và thường xuyên chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn tình hình vi phạm về đất đai, xây dựng, cũng như các giải pháp tạo điều kiện để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sử dụng đất hiệu quả; chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, trên thực tiễn, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng trật tự xây dựng, sử dụng đất vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong quá trình chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các giải pháp vừa “chống” vừa “xây”, vẫn còn một số mặt, một số vấn đề lúng túng, bất cập. UBND Huyện tổ chức Hội thảo, trên tinh thần cầu thị, mong được lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia về quản lý đất đai, quản lý xây dựng, các đại biểu dự Hội thảo, nhằm giúp cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng được tốt hơn nữa đối với địa bàn đang đô thị hóa nhanh như huyện Bình Chánh hiện nay.
 
Quang cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, đã có 13 ý kiến phát biểu nêu lên thực trạng cũng như đóng góp các giải pháp xử lý, ngăn chặn các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích do xây dựng không phép; giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp; xử lý, ngăn chặn tình trạng tái vi phạm xây dựng không phép; giải pháp quản lý xây dựng theo quy hoạch. Theo ông Nguyễn Văn Đâu – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Huyện, cần phải công khai, minh bạch trước nhân dân tất cả các trường hợp được phép hay không được phép xây dựng, các trường hợp cho phép tồn tại theo quy định pháp luật hoặc phải cưỡng chế, nhằm tạo sự công bằng, tránh dư luận không tốt. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà – Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, nhấn mạnh giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị tại cơ sở, cụ thể là Chi bộ, Ban nhân dân ấp, khu phố, tổ nhân dân, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, phân công trách nhiệm cụ thể, không thể nói “không phụ trách lĩnh vực này nên không biết”. Đồng tình với ý kiến này, Thạc sĩ Vũ Ngọc Kích - Kỹ sư quản lý đất đai Vụ pháp chế Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các cơ quan chức năng, các ban ngành, đoàn thể từ Huyện đến xã, thị trấn, ấp, khu phố là rất quan trọng; cần phải tổ chức giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch, công bằng trong thực thi pháp luật, nếu không sẽ tạo sự nghi ngờ trong dân; phát hiện, xử lý kịp thời và xử lý kiên quyết đến nơi đến chốn. Ngoài ra, một số ý kiến khác đề cập đến việc tiếp tục công bố công khai quy hoạch; tạo điều kiện cho người dân mua nhà ở thu nhập thấp; đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý đô thị các nội dung về quản lý đô thị...
Bí thư Huyện ủy Lê Văn Hòa đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội thảo, đã đóng góp nhiều giải pháp cho Huyện ủy – UBND Huyện đưa vào công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới. Bí thư Huyện ủy đề nghị tiếp tục thực hiện việc công bố công khai quy hoạch đã được phê duyệt đến tận tổ nhân dân, phải thông tin rộng rãi để nhân dân biết và đến xem các đồ án quy hoạch này. Trong thời gian qua, Ban thường vụ Huyện ủy, UBND Huyện, các cơ quan chuyên môn, hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn chưa đạt được yêu cầu như mong muốn. Bí thư Huyện ủy thẳng thắn đánh giá năng lực quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, hạn chế về trình độ chuyên môn, đạo đức, thực thi công vụ chưa tốt…tất cả những hạn chế đó phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý kịp thời.  
Ngọc Mai
 
 
 
 
 

Số lượt người xem: 443Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE