Đất đai - Xây dựngThứ 2, Ngày 26/05/2014, 16:55

Đối thoại, tiếp xúc với các hộ dân tại xã Đa Phước bị ảnh hưởng Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Ngày 24/5/2014, ông Đoàn Nhật - Phó Chủ tịch UBND Huyện đã chủ trì buổi đối thoại, tiếp xúc với các hộ dân bị thu hồi đất tại xã Đa Phước trong Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Cùng dự có ông Phan Thành Tốt - Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Huyện; đại diện các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đa Phước.

Ông Đoàn Nhật - Phó Chủ tịch UBND Huyện trả lời các ý kiến của người dân
Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, ghi nhận có hơn 33 lượt ý kiến phát biểu của người dân. Đa số các ý kiến liên quan đến đơn giá bồi thường; bố trí tái định cư. Một số trường hợp đề nghị sớm chi trả tiền bồi thường; công khai đơn giá bồi thường…Bên cạnh đó, các ý kiến thắc mắc, kiến nghị cụ thể, như: đề nghị nhà nước thu hồi và bồi thường phần diện tích đất còn lại ngoài ranh dự án vì một số trường hợp sau khi thu hồi, diện tích đất còn lại quá ít không sử dụng được; xin được chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà vì sau khi giải tỏa trắng không có khả năng mua nền tái định cư; đo vẽ lại diện tích đất bị ảnh hưởng trong dự án; thắc mắc về việc chuyển nhượng bằng giấy tay có được bồi thường, hỗ trợ…và các ý kiến khác.
Ông Nguyễn Minh Hoàng – Phó Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Huyện trả lời các ý kiến có liên quan đến đơn giá bồi thường, bố trí tái định cư. Ông Đoàn Nhật – Phó Chủ tịch UBND Huyện khẳng định, việc áp dụng giá bồi thường đối với dự án là đúng quy định pháp luật.
Trả lời về việc công khai minh bạch dự án, ông Đoàn Nhật cho biết, quan điểm của Hội đồng bồi thường dự án đã thống nhất: tất cả các quyết định bồi thường, chi trả tiền đều phải được công khai và niêm yết tại UBND xã. Hiện nay, gói thầu A3 – thuộc ở cánh đồng mặt trời mọc xã Đa Phước để làm cầu qua Nhà Bè cần được khởi công trước; gói thầu A1 đi qua Quốc lộ 1 cũng cần được khởi công, do vậy sẽ ưu tiên bồi thường trước hai gói thầu này; còn lại thứ tự ưu tiên, Hội đồng bồi thường đã xác định rõ, trường hợp nào đồng ý nhận tiền bồi thường thì ưu tiên chi trả trước, kế đến là các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, UBND xã phối hợp Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Huyện xác định rõ để chi trả, nhằm tránh sự so bì. Ông Đoàn Nhật cũng khẳng định, việc chi trả bồi thường phải thực hiện đúng quy định, nếu sai, cán bộ, công chức sẽ bị xử lý kỷ luật.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, đối thoại
Về tái định cư, ông Đoàn Nhật cho biết, Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có 03 phương án tái định cư: bố trí tái định cư vào các dự án tái định cư của Nhà nước (cụ thể tái định cư tại xã Vĩnh Lộc B, xã Phạm Văn Hai); mua nền ở các dự án nhà ở xung quanh khu vực (như xã Phong Phú, xã Bình Hưng); tái định cư tại chỗ. Về ý kiến của người dân xin được chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở tái định cư tại chỗ, phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, xin phép xây dựng… đúng quy định. Theo ông Đoàn Nhật, người dân nộp hồ sơ để UBND Huyện xem xét từng trường hợp cụ thể, thấu tình, đạt lý, tạo mọi điều kiện để người dân tái định cư tại chỗ, sớm ổn định cuộc sống. Liên quan đến những ý kiến thắc mắc, kiến nghị cụ thể khác, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật đề nghị người dân gửi đơn kèm theo hồ sơ liên quan để UBND Huyện xem xét, giải quyết và trả lời cụ thể từng trường hợp.
Ngọc Mai