Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đất đai - Xây dựngThứ 5, Ngày 04/10/2018, 18:30

Xã Vĩnh Lộc B tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị

Xã Vĩnh Lộc B có diện tích tự nhiên là 1.744,27 ha, chiếm 6,91% diện tích tự nhiên của huyện Bình Chánh, nằm ở cuối cánh Bắc của huyện Bình Chánh, tổng dân số la 114.444 người gồm 16 ấp, 284 tổ nhân dân. Là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa, kéo theo một lượng dân nhập cư ngày càng tăng từ các tỉnh đến lao động, sinh sống và các hộ bị giải tỏa bởi các dự án, công trình trong nội thành (đa số là dân lao động nghèo, công nhân có thu nhập thấp) làm cho tốc độ tăng dân số của xã ngày càng cao trong khi công tác quy hoạch chưa đáp ứng kịp thời. Bên cạnh đó các quy định thủ tục hành chính hiện hành chưa giải quyết được nhu cầu thực tiễn trong nhân dân nên tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà ở, đất đai bằng hình thức giấy tay vẫn con; tình trạng xây dựng nhà không  phép, sai phép tăng, diễn ra trong thời gian dài, đòi hỏi Đảng ủy xã phải có sự tập trung lãnh đạo tăng cường quản lý nhằm kéo giảm tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn. Trước tình hình trên, ngày 27-4-2015 Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B ban hành Kết luận số 02/KL-ĐU về quản lý đất đai, xây dựng và Kế hoạch số 54-KH/ĐU của Đảng ủy về triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/HU của Huyện ủy về tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị. Theo đó, Đảng ủy xã lãnh đạo UBND xã tổ chức công bố, công khai kế hoạch sử dụng đất, các đồ án quy hoạch được phê duyệt tại trụ sở UBND xã và văn phòng các ấp; tổ chức tập huấn, thông tin tuyên truyền Luật Đất đai, Luật Xay dựng và các văn bản, quy định liên quan về đất đai, xây dựng; niêm yết công khai danh sách các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể chính trị và các chi bộ tham gia công tác giám sát, theo dõi tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn. Nhờ thực hiện nghiêm công tác xử lý các trường hợp xây dựng không phép, sai phép mà số vụ vi phạm đã giảm theo từng năm. Nếu như trong năm 2015, trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B xảy ra 265 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; trong đó không phép là 227 trường hợp, sai phép 38 trường hợp thì đến năm 2018, con số này đã được kéo giảm rất nhiều. Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 15 trường hợp, trong đó không phép là 14 trường hợp, sai phép là 1 trường hợp (kéo giảm 250 trường hợp). UBND xã cũng tiến hành xử lý tất cả 15 trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, để thực hiện Kế hoạch số 346/KH-UBND của UBND huyện, UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 3694/KH-UBND để tổ chức xử lý các công trình không phép, công trình sai phép từ năm 2015, 2016 và năm 2017. Kết quả, trong tổng số 206 công trình vi phạm, UBND xã đã xử lý 22 công trình, còn tồn chưa xử lý 184 công trình. Về tổ chức xử lý, khắc phục các trường hợp phương án sản xuất nông nghiệp khác thực hiện không đúng nội dung chấp thuận của UBND huyện. Trong tổng số 54 phương án sản xuất nông nghiệp khác thực hiện không đúng đã xử lý, khắc phục 17 phương án, lập hồ sơ xử lý 1 phương án (do chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất sang trồng cây lâu năm).
Đồng chí Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy cùng Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B đi kiểm tra tình hình đất đai xây dưng trên địa bàn xã
Tuy số trường hợp lập hồ sơ xử lý vi phạm có giảm nhưng số trường hợp xử lý nóng, xử lý ngay từ đầu vẫn còn cao (năm 2017 là 200 trường hợp, 6 tháng đầu năm 2018 là 126 trường hợp). Qua đó, để giải quyết triệt để và không để tình trạng vi phạm tái diễn, UBND xã sẽ thực hiện nghiêm quy chế phối hợp, phòng ngừa, giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, cán bộ địa chính và cán bộ quản lý trật tự đô thị, công an, trưởng ấp, tổ trưởng tổ nhân dân trong việc quản lý, kiểm tra, xử lý, chủ động phát hiện, ngăn ngừa và bố trị lực lượng cưỡng chế xử lý ngay từ đầu các trường hợp vi phạm, đảm bảo thực hiện đúng theo trình tự pháp luật; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, không hợp tác. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chỉnh trang đô thị các khu dân cư tập trung; thực hiện công khai quy hoạch, cung cấp thông tin quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Cũng như tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn xã.
Bài, ảnh: Thanh Đào

Số lượt người xem: 704Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE