Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 2, Ngày 12/02/2018, 10:35

Nhân dân Bình Chánh vẫn vững một niềm tin và ước vọng

Sâu lắng và gần gũi, mộc mạc và rất chân tình đúng chất của người dân Bình Chánh vùng ven. Ngày nay nhiều người biết đến chú Nguyễn Thanh Trong hiện là Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bình Chánh và chú cũng chính là “tên cộng sản Nguyễn Ba Em đáng gòm” của chính quyền Ngụy Sài Gòn, Đế quốc Mỹ của mấy mươi năm trước ngày cách mạng.
Chúng tôi những người con dân Bình Chánh của hôm nay, thế hệ trẻ, tương lai của huyện nhà, đất nước mỗi khi có dịp gặp chú trong các buổi gặp gỡ, giao lưu nói chuyện truyền thống giữa thế hệ trẻ với những nhân chứng sống của lịch sử; hay những lúc tình cờ nhưng rất có “duyên” để được nghe lại câu chuyện đánh giặc ngoan cường trong chiến tranh nhưng lại rất vị tha, khoan hồng của quân dân Bình Chánh sau chiến thắng Tết Mậu Thân 1968, khi miền Nam giải phóng thống nhất đất nước. Câu chuyện giữa chúng tôi luôn là Bình Chánh hôm qua và Bình Chánh hôm nay.
Không còn là Bình Chánh như mấy mươi năm trước, giờ thì Bình Chánh đang thay da đổi thịt, căng mình phục vụ cho nhu cầu của người dân. Diện mạo huyện Bình Chánh nay đã có nhiều nét mới. Là dáng vẻ hoành tráng của những công trình trường học, bệnh viện; rộng đẹp của những con đường mới mở; hiện đại của những khu đô thị mới… và những cây cầu mới dựng xây soi bóng xuống dòng sông. Những người Bình Chánh xưa, luôn thấy lòng xao động dường như không chỉ bởi diện mạo hay dáng vẻ, màu sắc của đường sá rực rỡ sắc màu đèn hoa, công trình đồ sộ. Ở đó là đau đáu khát vọng lại thấy cái mùi, cái vị, cái hương, cái thơ của đời sống quê nhà Bình Chánh. Là làm sao phát huy được cái truyền thống anh hùng kiên trung, gan dạ, dũng cảm dám đương đầu với khó khăn thách thức. Là khát vọng để đổi lấy cuộc sống thanh bình độc lập tự do, để kiến tạo tiếp thu văn minh văn hóa thế giới một cách có chọn lọc.
Thấu hiểu những tin yêu, tự hào khát vọng của người dân Bình Chánh và những người yêu Bình Chánh. Qua các nhiệm kỳ đại hội, những quyết sách của Đảng bộ và chính quyền huyện Bình Chánh đều hướng tới tinh thần đoàn kết, quyết liệt, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của huyện, tạo chuyển biến mạnh mẽ, bền vững. Chỉ tính riêng trong năm 2017, bằng những chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch, thực hiện nâng chất Đề án xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Huyện ủy, UBND huyện tập trung vào các giải pháp trọng tâm, trong đó có mức thu nhập bình quân đầu người (theo chỉ tiêu của TPHCM) thể hiện quyết tâm kéo gần khoảng cách
 
Không còn là Bình Chánh như mấy mươi năm trước, giờ thì Bình Chánh đang thay da đổi thịt, căng mình phục vụ cho nhu cầu của người dân. Diện mạo huyện Bình Chánh nay đã có nhiều nét mới. Là dáng vẻ hoành tráng của những công trình trường học, bệnh viện; rộng đẹp của những con đường mới mở; hiện đại của những khu đô thị mới… và những cây cầu mới dựng xây soi bóng xuống dòng sông. Những người Bình Chánh xưa, luôn thấy lòng xao động dường như không chỉ bởi diện mạo hay dáng vẻ, màu sắc của đường sá rực rỡ sắc màu đèn hoa, công trình đồ sộ. Ở đó là đau đáu khát vọng lại thấy cái mùi, cái vị, cái hương, cái thơ của đời sống quê nhà Bình Chánh. Là làm sao phát huy được cái truyền thống anh hùng kiên trung, gan dạ, dũng cảm dám đương đầu với khó khăn thách thức. Là khát vọng để đổi lấy cuộc sống thanh bình độc lập tự do, để kiến tạo tiếp thu văn minh văn hóa thế giới một cách có chọn lọc. Thấu hiểu những tin yêu, tự hào khát vọng của người dân Bình Chánh và những người yêu Bình Chánh. Qua các nhiệm kỳ đại hội, những quyết sách của Đảng bộ và chính quyền huyện Bình Chánh đều hướng tới tinh thần đoàn kết, quyết liệt, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của huyện, tạo chuyển biến mạnh mẽ, bền vững. Chỉ tính riêng trong năm 2017, bằng những chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch, thực hiện nâng chất Đề án xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Huyện ủy, UBND huyện tập trung vào các giải pháp trọng tâm, trong đó có mức thu nhập bình quân đầu người (theo chỉ tiêu của TPHCM) thể hiện quyết tâm kéo gần khoảng cách giàu-nghèo, nông thôn-thành thị. UBND huyện chú trọng công tác cải cách hành chính theo hướng đưa công nghệ hiện đại, triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 3,…tạo thuận lợi nhất trong công tác phục vụ nhân dân.
Được ghi nhận như những nét mới trong công tác quản lý trong năm 2017 này đã lan tỏa đến các cơ quan chính quyền của huyện không khí đồng hành cùng doanh nghiệp, thông qua tạo điều kiện về cơ chế, chính sách. Huyện Bình Chánh tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, triển khai các nhóm giải pháp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Trong năm 2017, có 13.081 thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, quy hoạch được đơn giản hóa (tiếp nhận qua cổng thông tin điện tử), giảm thời gian thực hiện; có 1.679 doanh nghiệp được thành lập. Những nỗ lực trong thu hút đầu tư góp phần tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 38.935 tỷ đồng (tăng 19,7% so vói cùng kỳ năm 2016) Thu nhập bình quân đầu người đạt 2,75% và chỉ còn 2.618 hộ nghèo đạt 1,68% so với tổng số hộ dân toàn huyện. Nhu cầu về đầu tư phát triển của huyện Bình Chánh còn rất lớn. Bởi thế câu chuyện đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo và duy trì môi trường sản xuất kinh doanh minh bạch, chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả dường như mới chỉ bắt đầu
Phấn khởi trước những khởi sắc về kinh tế-văn hóa-xã hội của huyện, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam-50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968, tối ngày 21-1- 2018 vừa qua huyện Bình Chánh vinh dự là 1 trong 3 điểm Cầu truyền hình trực tiếp Bản hùng ca mùa Xuân: Chân trần, chí thép của UBND thành phố. Ông Nguyễn Thanh Trong phấn khởi: “Sau ngày giải phóng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước giúp nhân dân khai hoang phục hóa, làm thủy lợi, chăn nuôi cải thiện đời sống, gia đình, hơn nữa người dân nghèo cũng được chăm sóc sức khỏe và đến trường học tập; đặc biệt từ khi huyện thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới diện mạo huyện Bình Chánh có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng cao như trong nội đô thành phố; và những chương trình văn nghệ mang tính lịch sử như thấy này đã góp phần thể hiện sự tri ân, động viên anh em trong kháng chiến tiếp tục ra sức lao động, giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, động viên con cháu trong gia đình nối gót cha ông cùng chung tay xây dựng huyện Bình Chánh đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng danh với huyện anh hùng lực lượng vũ trang.”
Những dạn dày máu lửa đã từng kinh qua và đang được “thụ hưởng” sự đổi thay tích cực của huyện nhà, xã Phong Phú, từ những con đường đê, cây cầu khỉ,… nay đã được nhựa hóa, bê tông khang trang, chú Trương Văn Chính (76 tuổi, ấp 1, xã Phong Phú) vui mừng: “Đảng, Nhà nước quá sáng suốt, quá sá là tốt, càng ngày càng quan tâm, chăm lo đời sống người dân, đất nước tiến bộ mở mang về kinh tế tạo việc làm ổn định và thu nhập nâng cao đời sống cho người dân, tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn kể cả người nghèo nhờ có bảo hiểm y tế; không có sự phân biệt giàu-nghèo; người dân còn có thể gặp gỡ trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, được sống trong đất nước này quá sá là hạnh phúc”.
Bình Chánh là huyện của những dòng chảy lịch sử nên mỗi người đều có thể tìm thấy ở đây một ấn tượng, kỷ niệm, một nỗi nhớ với thật nhiều niềm tin và khát vọng. Và bởi thế, tình yêu, niềm tự hào, khát vọng luôn được nhân lên trong sâu thẳm mỗi tâm hồn những người đã được sinh ra, lớn lên, trưởng thành và đang sống ở Bình Chánh.
Bài, ảnh: LAM PHƯƠNG
 

Số lượt người xem: 148Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE