Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 18/01/2019, 12:00

Nước sạch-Nhu cầu thiết yếu của người dân

 

Nhiều năm trước đây, tại các khu vực ngoại thành như địa bàn huyện Bình Chánh người dân sử dụng nguồn nước mưa, nguồn nước ngầm lấy lên từ các giếng khoan để tắm, giặt và phục vụ cho các sinh hoạt thường ngày khác mà không ý thức được rằng không phải ở đâu nước lấy lên từ giếng khoan cũng đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Các hóa chất thường gặp trong nước như sắt, chì, măng gan, asen, thủy ngân, nitrit, nitrat, amoni, hóa chất bảo vệ thực vật, các sản phẩm dầu, mỡ và các hóa chất dùng trong công nghiệp… Nếu hàm lượng của các chất này trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gây hại đối với sức khỏe như ngộ độc kim loại nặng (asen, thủy ngân, chì, hóa chất bảo vệ thực vật). Nếu hàm lượng hóa chất thấp hơn, có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe, nhưng các hóa chất có khả năng tích tụ trong các mô của cơ thể, về lâu dài có thể gây nên các bệnh nhiễm độc mãn tính hoặc ung thư.
 
Nước sạch là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người và đang trở thành vấn đề cấp bách trong việc bảo vệ sức khỏe và cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân.
 
Hiểu được tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe nhân dân, Huyện ủy-HĐND-UBND-UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã đặt ra mục tiêu thực hiện phát triển cấp nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn huyện đến cuối năm 2016 đạt tỷ lệ 100% theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI bằng các giải pháp: Phát triển mạng cấp 3, nâng cấp, xây mới các trạm cấp nước, lắp đặt đồng hồ tổng, lắp đặt bồn chứa nước, lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình…Kết quả, trong năm đầu thực hiện (năm 2016), hệ thống chính quyền huyện đã thực hiện các giải pháp cung cấp nước sạch cho 76.711 hộ dân, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu đề ra. Năm 2017, huyện tiến hành phát triển mạng lưới đường ống cấp 3: đã cung cấp nước sạch cho 2.824 hộ, tính đến cuối năm 2017, tổng số hộ dân được cấp nước sạch là 163.770 hộ, chiếm tỷ lệ 93,99% (không đạt chỉ tiêu đề ra do số dân từ các nơi nhập cư vào huyện gia tăng). Đến năm 2018, đơn vị cấp nước đã lắp đặt mới 15.042 đồng hồ cho người dân trên địa bàn huyện, tổng số hộ dân được sử dụng nước sạch tính đến nay đạt tỷ lệ 98% (170.747 hộ).
Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của UBND thành phố, các sở ngành, Đảng bộ, chính quyền huyện, sự phối hợp của nhân dân các xã-thị trấn, sự hỗ trợ của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn-TNHH Một thành viên, Xí nghiệp cấp nước Sinh hoạt Nông thôn thành phố trong công tác phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch đến các hộ dan trên địa bàn huyện; ý thức người dân trong việc sử dụng nước sạch cũng được nâng cao, dần dần từ bỏ thói quen sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế, điển hình như việc triển khai các dự án cấp nước, lắp đặt đồng hồ nước còn chậm khiến một số hộ dân chưa được lắp đặt đồng hồ nước hay như công tác tái lập mặt đường khi thi công lắp đặt đường ống cấp nước chưa đảm bảo, khiến mặt đường xấu gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; trình tự, thủ tục hồ sơ lắp đặt đồng hồ nước chưa thống nhất… dẫn đến nhiều cử tri bức xúc đặt các vấn đề này trong nhiều buổi tiếp xúc cua HĐND huyện cũng như HĐND thành phố. Cụ thể, trong kỳ họp lần thứ 9 HĐND thành phố Khóa IX (đơn vị 29), cử tri Nguyễn Thị Mười, cử tri Nguyễn Thị Nụ (cùng ngụ ấp 7, xã Lê Minh Xuân) phản ánh: Nước sạch của hộ dân chưa được cấp hết cho hộ dân tại tổ 14, ấp 7, xã Lê Minh Xuân. Hay như cử tri Nguyễn Phi Dũng, cử tri Huỳnh Thị Mỹ (cùng ngụ xã Tân Nhựt) phản ánh Công ty cấp nước về việc ghi và thu tiền nước vì người dân đã 9 tháng chưa đóng tiền nước, việc này ảnh hưởng đến định mức khối lượng nước sử dụng vượt quy định được cấp do bị cộng dồn và người dân phải đóng tiền sử dụng nước ngoài định mức sẽ tăng cao.
 
Để khắc phục những hạn chế kể trên, năm 2019, UBND huyện sẽ phối hợp với đơn vị cấp nước đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước và lắp đặt đồng hồ nước cho hộ dân; phối hợp với đơn vị cấp nước kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời xử lý khắc phục việc thi công tái lập mặt đường; đồng thời hàng tháng phối hợp với đơn vị cấp nước thống nhất số liệu đồng hồ được lắp đặt, thông tin hướng dẫn người dân về việc áp dụng đơn giá, định mức sử dụng...Đối với người dân, cần phải nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng nước ngầm cũng như không lãng phí nước sạch trong sinh hoạt.
 

Bài, ảnh: Thu Hạ


Số lượt người xem: 63Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE