Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 3, Ngày 03/12/2019, 14:10

Hành động vớt rác của ông Hồ Chí Cường: Tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn

Rác thải đang trở thành vấn đề nan giải đối với chính quyền Thành phố nói chung và huyện Bình Chánh nói riêng. Vì vậy, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy (Chỉ thị) ra đời nhằm kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và người dân thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Qua một năm triển khai thực hiện Chỉ thị, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện đã có những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan chung cho đô thị. Trong số đó, ông Hồ Chí Cường (cư ngụ ấp 1, xã Bình Chánh) là một trong những tấm gương điển hình trong việc thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.
Hiện nay, nhiều tuyến đường, tuyến kênh trên địa bàn xã Bình Chánh dần trở nên xanh - sạch - đẹp. Trong đó, điển hình như các tuyến đường: Huỳnh Văn Trí, Trịnh Như Khuê, Giao thông Hào, tuyến đường Tổ 4 - 5 và tuyến đường Bình Trường tương đối sạch và không còn tình trạng xả rác thải bừa bãi. Một số cây hoa như bằng lăng tím, hoa mười giờ, mào gà và hoa dừa cạn, cúc bảy màu được trồng dọc các tuyến đường kể trên nay đã nở rộ, màu sắc rực rỡ khiến người đi đường không khỏi thích thú và ngạc nhiên. Chúng tôi hỏi thăm mới biết, đó chính là thành quả của tập thể Ban Công tác Mặt trận ấp 1, đặc biệt là nhờ vào “tinh thần tự nguyện” đi dọn rác của ông Hai Cường (tên thường gọi của ông Hồ Chí Cường). Mặc dù năm nay ông Cường đã 67 tuổi nhưng trông ông vẫn còn nhanh nhẹn và khỏe khoắn. Ông Hai Cường tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do chính quyền địa phương phát động. Cụ thể, ông vừa tham gia bảo vệ an ninh trật tự địa phương vừa tham gia thu gom, vớt rác dọc các tuyến đường, tuyến kênh thuộc địa bàn ấp 1 cũng như phụ dọn các bãi rác tự phát trên địa bàn xã.
Ông Hai Cường chia sẻ: Trước đây, dọc các tuyến đường, tuyến kênh mà tôi dọn vệ sinh rác tràn ngập. Nào là chai nhựa, túi ni lông, hộp xốp các cái người ta quăng hết xuống đường, xuống kênh. Tôi thấy như vậy rất ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân trong khu dân cư. Vì vậy, thông qua vận động của chính quyền địa phương, tôi cùng các thành viên còn lại trong Ban công tác Mặt trận ấp đi thu gom, vớt rác trên các tuyến đường và mấy tuyến rạch trong xã”. Như thường lệ, ngoài những giờ phải đưa rước cháu đi học, ông Hai Cường thường tới công viên xã, các tuyến đường, tuyến rạch có trồng hoa để nhổ cỏ, tỉa cành, quét dọn và vớt rác. Mỗi ngày ông rảo bước đi trên các tuyến đường, vừa đi vừa quan sát xem chỗ nào có rác là thu gom, dọn dẹp. Có ngày ông đi lại nhiều lần ngang qua rạch Ông Đồ, rạch Ngọn Đình để vớt rác và lục bình nhằm khơi thông dòng chảy trên các tuyến rạch này. “Nhằm tạo thuận tiện trong công việc vớt rác, UBND xã Bình Chánh đã trang bị cho ông Cường cùng các thành viên một chiếc xuồng để vớt rác trên tuyến kênh, rạch ở xã. Từ ngày có chiếc xuồng, ông Cường đi bất kể giờ giấc, hễ chỗ nào thấy rác là ông lập tức bắt tay vào thu gom rác. Có thể nói, nhờ có những người nhiệt tình, trách nhiệm như ông Cường đây mà một số tuyến đường, tuyến rạch của xã dần xanh và sạch hơn” bà Đặng Thị Ánh LoanChủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Chánh cho biết. Trước đó, ý thức cùng hành động bảo vệ môi trường kể trên của ông Hai Cường từng bị một số người cho là việc “rảnh hơi”. Đa số cho rằng việc đi quét dọn, thu gom rác trên đường hoặc tuyến kênh, rạch là việc làm “không có hồi kết”. Tuy nhiên, trước những lời “bàn ra” đó, ông Hai Cường đều bỏ ngoài tai. Ông chỉ trăn trở duy nhất có một điều. Đó chính là thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người hiện nay.
Ông Hai Cường chia sẻ thêm: “Mặc dù tôi và một số anh em thường xuyên đi vớt rác nhưng tình trạng bỏ rác vẫn tái diễn. Đến nỗi nhiều khi tôi canh chừng xem ai xả rác để “bắt tận tay, day tận mặt” mà vẫn không bắt được vì họ thường quăng rác vào ban đêm và đi bằng xe máy nên khó có thể phát hiện được”. Từ việc “lén” xả rác của nhiều người, ông mong mỏi người dân trong ấp, trong xã Bình Chánh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cùng mình chung tay dọn dẹp rác trên địa bàn để xã Bình Chánh có thêm nhiều tuyến đường, tuyến kênh, rạch xanh - sạch - đẹp hơn.
Hành động của ông Cường tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn và rất thiết thực trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, mới đây, ông Hồ Chí Cường vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh tuyên dương, trao tặng Giấy khen vì thực hiện tốt Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Hy vọng, trong tương lai hành động của ông Hồ Chí Cường sẽ được lan tỏa sâu rộng và được người dân trên địa bàn huyện hưởng ứng thực hiện. Chỉ có thế, xã Bình Chánh nói riêng, huyện Bình Chánh nói chung mới cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường và tiến tới xây dựng huyện Bình Chánh ngày một “văn minh - hiện đại - nghĩa tình”.
Mộng Tuyền

 


Số lượt người xem: 19Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE