Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 5, Ngày 21/05/2020, 16:50

Tuyến đường Kênh A và tuyến đường Lê Đình Chi xã Lê Minh Xuân được công nhận danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”

 

Nhằm đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị, và thực hiện theo Quyết định số 4700/QĐ-UBND ngày 31-10-2019 của UBND TPHCM về ban hành tiêu chí và quy trình công nhận “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”, hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, thời gian qua, UBND xã Lê Minh Xuân đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng thêm khởi sắc, khang trang. Trong đó, xây dựng các tuyến đường đạt Danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.
 
Tuyến đường Lê Đình Chi (xã Lê Minh Xuân), tuyến đường được công nhận danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh“
Nhận thức được tầm quan trọng trong việc xây dựng tuyến đường theo hướng thân thiện với môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong năm 2019, UBND xã Lê Minh Xuân đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường; thường xuyên vận động người dân thực hiện “15 phút vì Thành phố văn minhsạch-đẹp” trên các tuyến đường trục xã, liên xã, trục ấp, liên ấp; vận động 100% người dân đăng ký thu gom rác, trồng cây xanh, hoa, cây cảnh dọc các tuyến đường. Tuyến đường Kênh A và đường Lê Đình Chi là 2 công trình tiêu biểu trong hưởng ứng, thực hiện công trình, giải pháp, sáng kiến xanh do Thành phố và huyện phát động. Để nâng cao nhận thức của người dân, UBND xã đã vận động 100% hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và sông kênh rạch. Đến nay, người dân sinh sống hai bên tuyến đường Kênh A và đường Lê Đình Chi trồng và chăm sóc hàng ngàn cây xanh, cây hoa, tạo mỹ quan cho tuyến đường. Đây được xem là hai tuyến đường nông thôn không rác, xanh-sạch-đẹp. Thậm chí có những đoạn đường không có dân cư sinh sống, cỏ mọc ven đường vẫn được người dân thường xuyên phát quang dọn dẹp sạch sẽ. Để làm được điều đó, UBND xã Lê Minh Xuân đã phối hợp với các ngành đoàn thể xã, ấp đã tổ chức họp dân theo định kỳ 2 lần/tháng, qua đó, vận động người dân chung ta bảo vệ môi trường, thực hiện tốt quy chế về môi trường với mục tiêu “sạch từ nhà ra ngõ”, vận động từng hộ gia đình tự trang bị thùng rác, lưu chứa rác trước nhà, không để thùng chứa rác dọc tuyến kênh. Trong đó, mỗi hộ gia đình đều có ý thức trong việc đăng ký thu gom rác và phân loại rác thải tập kết đúng nơi quy định và đây cũng được xem là một trong những tiêu chí bình xét hộ gia đình văn hóa hằng năm. Đến nay, tỷ lệ người dân đăng ký thu gom rác trên các tuyến đường chính đạt 100%. Ngày càng xuất hiện nhiều hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng. “Người dân rất có trách nhiệm, không những tự bỏ tiền mua cây, hoa về trồng trước nhà, ven đường mà còn giúp nhau chăm sóc nữa”-anh Nguyễn Văn Thiều, người dân ngụ ấp 4 phấn khởi cho biết.
Không chỉ người dân chung tay bảo vệ môi trường mà các cơ sở tôn giáo, gồm: Tu viện Kim Cang, Chùa Pháp Tạng và các doanh nghiệp, gồm: Công ty Doko, Công ty Linh Như chung tay cùng chính quyền địa phương và người dân ra quân trồng hàng trăm cây hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường trên tuyến đường Lê Đình Chi.
Song song đó, UBND xã còn phát trên 100kg túi nilông thân thiện với môi trường cho các hộ dân phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, cùng chung tay bảo vệ môi trường. Bên cạnh công tác vận động tuyên tuyền, UBND xã còn phối hợp thường xuyên tổ chức tuần tra, chốt chặn, phối hợp chặt chẽ với người dân trên địa bàn kịp thời phát hiện và xử phạt đối với các trường hợp bỏ rác thải không đúng nơi quy định.
Hiện nay, 2 tuyến đường được phủ cây xanh, được cắt tỉa gọn gàng, không để vươn dài ra đường gây cản trở giao thông. Người dân đã tự giác dọn dẹp vệ sinh trước nhà và mép bờ kênh, trồng hoa, gồm: Hoa chuông vàng, hoa mười giờ (trên 1.000m). Bên cạnh chung tay bảo vệ môi trường, UBND xã còn vận động người dân bê tông hóa tuyến hẻm C5/26.
Với cách làm hay, sự nỗ lực không ngừng của UBND xã Lê Minh Xuân trong năm qua cùng như sự chung tay đồng lòng hưởng ứng của các ngành đoàn thể và người dân trong xây dựng tuyến đường đạt chuẩn, năm 2019, UBND huyện Bình Chánh đã ban hành Quyết định công nhận 2 tuyến đường: Kênh A và đường Lê Đình Chi đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.
 Bài, ảnh: Hướng Dương
 

Số lượt người xem: 84Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE