Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 19/06/2020, 15:15

Cây xanh ngã, đổ mùa mưa bão - Nỗi lo không của riêng ai

Nhiều năm trở lại đây, hiện tượng cây xanh ngã đổ, đè người đi đường liên tục xảy ra. Mới đây, vụ việc cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (Quận 3) bật gốc ngã xuống đất làm một học sinh tử vong đã làm gia tăng nỗi lo lắng cho người dân, nhất là phụ huynh, học sinh trước nguy cơ cây xanh ngã, đổ trong mùa mưa bão.
Điều đáng nói, chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, một cây phượng khác ở Quận 9 cũng ngã đè trúng xe tải khiến nhiều người đi đường lo sợ. Rất may vụ việc xảy ra kể trên không gây thương vong về người. Theo ghi nhận của các cơ quan báo chí, trước đó trên địa bàn Thành phố từng xảy ra một số vụ cây xanh ngã đổ trong mùa mưa bão gây thương vong cho người đi đường. Điển hình vụ cây xanh ngã đổ, đè tử vong một phụ nữ đang lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Quận 1 (2014) và đè tử vong một người đàn ông khi đang lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn ngang qua địa phận huyện Bình Chánh (2018).
Theo các chuyên gia, hiện tượng cây xanh ngã đổ chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân cây bị sâu mục gốc, rễ, thân, cành hoặc cây ngã đổ do gió lớn, mưa nhiều, nền đất yếu, úng nước…Ngoài ra, cây xanh ngã đổ còn do một số nguyên nhân chủ quan khác như: “Nhà cao tầng nhiều khiến không gian sống cây xanh bị thu hẹp; mực nước ngầm cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng làm cho hệ thống rễ cây xanh khó phát theo chiều sâu, các rễ cây phát triển ngang, lại hay bị đứt do quá trình cải tạo vỉa hè, lòng đường, công trình ngầm như mương thoát nước, ống cấp nước, cáp quang, cáp điện, viễn thông,…
Cùng với đó, nhiều đơn vị lựa chọn trồng một số cây xanh chưa phù hợp với điều kiện ngoại cảnh đô thị của địa phương. Một số nơi ưu tiên trồng những loại cây xanh có hoa đẹp về cảnh quan, giá thành thấp, độ phủ xanh nhanh như cây phượng, bằng lăng, hoa sữa, muồng...Trên thực tế, đây lại là những loại cây hay bị sâu mục trong thân. Cành, nhánh tuy phát triển nhanh nhưng thân gỗ lại rất giòn, dễ gãy đổ khi gặp thời tiết diễn biến phức tạp.
Trước những nguy cơ kể trên, ngày 27-5, Sở Xây dựng yêu cầu lãnh đạo 24 quận - huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát, kiểm tra tình trạng sinh trưởng và phát triển của cây xanh, kể cả cây xanh nằm trong khu vực của cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện…nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân sinh sống trong khu vực có trồng cây xanh, nhất là cây xanh có kích thước lớn, cổ thụ trong khuôn viên trường học và nằm ven các tuyến đường.
Riêng trên địa bàn huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Trí Dũng-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết “sau khi sự cố cây phượng bật gốc ngã đổ khiến một học sinh trên địa bàn Thành phố tử vong thì UBND, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các trường học rà soát, cắt tỉa cây xanh nguy hiểm, có nguy cơ gãy đổ trong khuôn viên trường. Hàng năm, trước khi bước vào mùa mưa bão, các trường trên địa bàn huyện Bình Chánh phối hợp đơn vị liên quan tiến hành cắt nhánh, tỉa cành cũng như chăm sóc bảo vệ cây xanh trong khuôn viên trường. Hiện nay, các trường thực hiện công tác này rất tốt”. Cô Nguyễn Thị Kim Trang-Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh cho biết, “kể từ khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trường tiến hành chặt nhánh, tỉa cành và hạ bớt chiều cao của cây bàng và cây phượng trong khuôn viên trường. Thậm chí các chậu hoa, cây xanh được treo dọc hành lang trước các lớp học cũng được Ban Giám hiệu trường chỉ đạo đem xuống trồng ở bồn hoa xung quanh các gốc cây. Đồng thời, Ban Giám hiệu trường cũng phân công giáo viên chủ nhiệm tự làm các chuông gió sáng tạo từ các vật dụng nhựa tái chế, treo dọc các hành lang vừa đảm bảo an toàn vừa tạo vẽ mỹ quan cho lớp học” (ảnh).
Có thể thấy, tình trạng cây xanh ngã đổ, đè người đi đường và học sinh trong bối cảnh hiện nay là nỗi lo chung của toàn xã hội. Do đó, bên cạnh trách nhiệm của chính quyền, cơ quan chức năng, các đơn vị thì tất cả người dân trên địa bàn Thành phố nói chung, huyện Bình Chánh cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn, chăm sóc cây xanh. Trong đó, người dân tuyệt đối không “tự ý chặt hạ, dịch chuyển, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép; đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, lột vỏ thân cây; đổ rác, chất độc hại và vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; phóng uế, đun nấu, đốt gốc, xây bục, bệ quanh gốc cây và lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất cây xanh…”. Có như vậy mới hạn chế xảy ra sự cố cây xanh đè người và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.
Chinh Nhân
 

Số lượt người xem: 18Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE