Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 28/12/2018, 08:20

Tăng cường bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực

Bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề mang tính toàn cầu, là một trong những nhân tố quyết định sự thành công phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm ổn định chính trị và an ninh quốc gia. Chính bởi tính toàn cầu và cấp bách của các vấn
đề về môi trường, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực, trực tiếp của biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên và mực nước biển dâng đối với nước ta, những năm qua cùng với việc đẩy mạnh công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, đảo như: Năm 2005 Quốc Hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); năm 2008 Quốc hội thông qua Luật Đa dạng sinh học; Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu…
 
Đoàn viên, thanh niên xã Vĩnh Lộc B trồng cây xanh bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu
Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, trong năm 2018, công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh đã được các cấp, ngành quan tâm và có những kết quả tích cực. Theo đó, để khắc phục những hạn chế, chủ động phòng ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đồng thời tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, UBND huyện Bình Chánh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp khả thi, cụ thể góp phần nâng cao chất lượng môi trường.
Trong năm 2018, UBND huyện đã phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 524 cơ sở. Kết quả, UBND huyện xử lý 108 cơ sở, UBND Thành phố xử lý 18 cơ sở với tổng số tiền phạt 9.776.553.000 đồng. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì niêm phong, đình chỉ 4 trường hợp, UBND huyện niêm phong đình chỉ 1 trường hợp. Thực hiện di dời các cơ sở sản xuất hoạt động ngành nghề có phát sinh ô nhiễm nằm xen cài trong khu dân cư: tổng số cơ sở có nguy cơ ô nhiễm đầu năm 2017 là 497 cơ sở, trong đó đã xử lý vi phạm 186 cơ sở, vận động di dời 115 cơ sở, tỷ lệ 18,52%; điều tra nhu cầu di dời đối với 42 cơ sở giặt nhuộm tại xã Vĩnh Lộc B (38/42 cơ sở đồng ý di dời vào khu công nghiệp, 3 cơ sở sẽ di dời trong năm 2019, 1 cơ sở không đồng ý di dời sẽ xử lý theo quy định). UBND huyện cũng xử lý ngưng hoạt động, di dời đối với 314 cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu.
Ngoài ra, trên địa bàn huyện hiện đã trang bị 8.928 thùng rác cho các xã-thị trấn góp phần giảm tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định, giảm các bãi rác tự phát (trong đó thành phố cấp kinh phí trang bị 2.037 thùng, bố trí lắp đặt tại 149 tuyến đường của huyện và 40 thùng rác hai ngăn do tập đoàn Vingroup tài trợ; ngoài ra, công tác xã hội hóa, vận động nhân dân trang bị 5.355 thùng chứa rác trên địa bàn các xã); bên cạnh đó, 100% dự án có dân cư sinh sống (khu dân cư xây mới) đã hoàn thành công trình thu gom và thoát nước, trong đó đã có: 15/33 dự án đã vận hành hệ thống xử lý nước thải, đạt tỷ lệ 45,45% (gồm 14 khu tự xử lý, 1 khu đấu nối nước thải về Trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tại xã Bình Hưng) và 1 khu dân cư đang thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung (Khu dân cư Dương Hồng). Đối với khu dân cư hiện hữu, hiện nay UBND xã Tân Quý Tây đang tiến hành rà soát, đề xuất địa điểm áp dụng thí điểm mô hình xử lý nước thải sinh hoạt cụm dân cư trên địa bàn xã. Đối với vấn đề chăn nuôi, trên địa bàn huyện có 995 hộ chăn nuôi, trong đó có 740 hộ có hệ thống biogas đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 74,37%; 255 hộ không có he thống biogas đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 25,63%. Các trường hợp chăn nuôi trong khu dân cư trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B đã xử lý và vận động di dời được 59/60 hộ chăn nuôi, còn 1 hộ cải tạo hệ thống biogas.
Để thưc hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, trong năm 2018, hệ thống chính quyền huyện cũng chú trọng đến công tác vận động nhân dân tham gia đăng ký thu gom rác: tỷ lệ thu gom rác trên các trục đường chính của huyện đạt tỷ lệ 99,88%, toàn địa bàn huyện là 91,38%. Đối với các hộ không thu gom rác huyện đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường biên soạn và phát hành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật ủ phân compost và triển khai thí điểm tại xã Bình Chánh phân loại rác tại nguồn (88/118 hộ đang thực hiện, đạt tỷ lệ 74,57%); phối hợp Chi cục Phát triển nông thôn TP hướng dẫn hỗ trợ 50 mẫu thùng ủ phân compost kết hợp trồng rau sạch để xử lý rác thải hữu cơ trong quá trình phân loại rác tại 50 hộ gia đình của xã Lê Minh Xuân và xã Tân Nhựt. Tổ chức thực hiện chương trình “Tuần thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình” năm 2018 trên địa bàn huyện thu gom được 486 kg chất thải nguy hại; thành lập 119 tổ tự quản về môi trường; tiến hành xử lý các trường hợp không đăng ký thu gom rác, đổ, đốt rác thải không đúng nơi quy định theo điều 20 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực huyện Bình Chánh đang hướng đến xây dựng huyện có chất lượng môi trường đạt chuẩn, đảm bảo các tiêu chí về môi trường với ý thức bảo vệ môi trường được người dân tự giác thực hiện.
Bài, ảnh: Hữu Tiến

Số lượt người xem: 70Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE