Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 6, Ngày 10/05/2019, 15:05

Phát huy vai trò của UB Mặt trận tổ quốc xã Bình Lợi trong công tác dân vận

Thời gian qua, UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi đã tích cực bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương và các nhiệm vụ trọng tâm do UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và huyện phát động, UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt nâng cao nhận thức của các tổ chức thành viên Mặt trận trong công tác dân vận, lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức thành viên luôn đổi mới về nội dung, phương thức đa dạng, nâng cao hiệu quả trong công tác dân vận gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân.
Bà Lê Thị Tâm, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ nghèo xã
Năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi phối hợp với UBND xã tổ chức đến thăm hỏi và tặng quà cho 13 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 6.500.000 đồng; phối hợp các chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh Học viện cán bộ thành phố thăm và tặng quà cho 5 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 2.500.000 đồng. UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi còn phối hợp với UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trao tặng 136 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ, với tổng số tiền trên 150 triệu đồng; xây mới 3 căn nhà tình thương, với tổng số tiền trên 150 triệu đồng và sửa chữa chống dột 10 căn.
UB Mặt trận Tổ quốc xã còn phối hợp với UBND xã vận động mạnh thường quân sửa chữa chống dột 4 căn; vận động chăm lo đột xuất cho 4 trường hợp hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao tặng 1 phương tiện sinh kế; trao tặng 30 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; trao tặng 246 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 236.000.000 đồng. Bên cạnh đó, UB Mặt trận Tổ quốc xã còn phối hợp với các ngành, đoàn thể xã vận động trao tặng 9 phương tiện sinh kế cho hộ nghèo, với tổng số tiền trên 20.000.000 đồng. Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020, năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp với UBND xã vận động trao tặng 13 phương tiện sinh kế cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, gồm xe nước mía, máy se nhang và máy may, với tổng số tiền 90 triệu đồng; sửa chữa chống dột cho 1 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 26,5 triệu đồng; giải ngân vốn vay cho 32 hộ nghèo, hộ cận nghèo làm kinh tế, với tổng số tiền 1 tỷ 410 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện cho 298 lượt hộ nghèo, số tiền 43 tỷ 806 triệu đồng; xác nhận miễn giảm học phí cho 177 học sinh và sinh viên và cấp 467 thẻ bảo hiểm y tế, phối hợp với UBND xã và Hội Nông dân xã hỗ trợ vốn vay cho 32 hộ nông dân, với số tiền 19 tỷ 400 triệu đồng. Cũng theo đó, năm 2018, hưởng ứng thực hiện cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” do UB Mặt trận Tổ quốc xã phát động, Ban công tác Mặt trận 4 ấp, tổ nhân dân, mạnh thường quân và người dân trên địa bàn xã tích cực đóng góp ủng hộ, với tổng số tiền trên 417 triệu đồng. Phát huy hiệu quả trong công tác vận động, UB Mặt trận Tổ quốc xã đã cụ thể hóa thông qua các mô hình “Lá lành đùm lá rách”, “Người có giúp người khó” qua đó vận động các doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo trao tặng gần 2.000 phần quà, số tiền trên 200.000.000 đồng; trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, với tổng số tiền trên 12 triệu đồng; vận động trao tặng 2.100 phần quà chăm lo thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 và Tết Trung thu cho thiếu nhi với tổng số tiền trên 180.000.000 đồng, phối hợp với đoàn bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi và nhóm bác sĩ tình nguyện Quận 10 đến khám và phát thuốc miễn phí cho 320 người cao tuổi và tặng 200 phần quà. Phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 vận động Chùa Pháp Thành lắp đặt 1 camera giám sát an ninh, với số tiền 13.000.000 đồng
Xã Bình Lợi đang nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020, chính vì vậy trên địa bàn xã đang khởi công đầu tư, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng. Phát huy vai trò đi đầu của UB Mặt trận Tổ quốc xã trong công tác dân vận, UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi đã phối hợp vận động thực hiện phong trào “Vì Thành phố văn minh-sạch đẹp-an toàn” năm 2018, đăng ký công trình “vận động nhân dân sửa chữa cống thoát nước tại tổ 5, 5A ấp 4 với số tiền 10.500.000 đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6.500.000 đồng và 5 ngày công lao động; phối hợp với Xã đoàn, các chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh vận động nhân dân đóng góp 10.800.000 đồng bê tông hóa tuyến hẻm tổ 6 ấp3. Bên cạnh đó, UB Mặt trận Tổ quốc xã còn phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Vì thành phố văn minh-sạch đẹp-an toàn” triển khai đến Ban công tác Mặt trận 4 ấp tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 15 phút hàng tuần vệ sinh nhà cửa và ngõ hẻm và đăng ký công trình thực hiện tuyến đường sạch, trồng 100 cây xanh tại tuyến đường Vườn Thơm, với 20 chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh Học viên cán bộ TPHCM tham gia; trồng 60 cây mai con tại kênh Trầm Lầy 1, 50 người dân tham gia.
Bà Lê Thị Tâm, Chủ tịch UB mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi cho biết: “Thực hiện tốt công tác dân vận, UB Mặt trận Tổ quốc xã Bình Lợi đã công khai các khoản thu, chi các nguồn do nhân dân đóng góp trong các cuộc họp tổ nhân dân, Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc vào cuối năm, lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch, làm đường giao thông, trường học, kênh rạch,…nhằm tạo sự đồng thuận cao trong dân”.
Bài, ảnh: Hoa Mai