Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 2, Ngày 13/01/2020, 17:55

Phụ nữ Bình Chánh với nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường

Với phương châm “Nói đi đôi với làm”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường, từng bước khẳng định được vai trò của cán bộ hội viên phụ nữ trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường.
Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Kim Ân-Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” gắn với Phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên và phụ nữ thông qua nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: Tổ chức hội nghị, tọa đàm, phát tờ bướm tuyên truyền, trong sinh hoạt chi hội, tổ hội qua đó giúp cho cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường”. Hội LHPN huyện và 16 xã-thị trấn đã tổ chức 84 lượt ra quân tổng vệ sinh môi trường thu gom rác, phát quang bụi rậm, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường nông thôn; phát 2.300 tờ bướm tuyên truyền về phân loại rác thải tại nguồn; trao tặng 200 giỏ đi chợ; 200 sọt đựng rác cho các gia đình hội viên. Hội còn phối hợp với Phòng Kinh tế huyện trồng trên 2.500 cây xanh; Hội LHPN xã-thị trấn trồng 723 cây xanh đã góp phần tạo cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện. Song song đó, Hội LHPN 16 xã-thị trấn thường xuyên phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức ra quân ngày Chủ nhật xanh, vệ sinh môi trường xung quanh… với trên 15.000 người tham gia; tổ chức Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; “Phân loại rác thải tại nguồn”, xây dựng Tuyến đường “Xanh - Sạch - Đẹp - không rác”... Thực hiện khẩu hiệu “Nói không với rác thải nhựa”, Hội LHPN huyện đã triển khai thực hiện mô hình “Tiêu dùng thông minh” thông qua việc vận động 4 cửa hàng tạp hóa tại chợ Cầu Xáng và chợ Bình Chánh bán túi rác tự hủy thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông. Đến nay các điểm bán đã cung cấp trên 300kg túi rác và gần 700kg túi ni lông tự hủy sinh học, qua đó giúp lan tỏa mạnh mẽ đến đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng chung tay bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc tuyên truyền bảo vệ môi trường đến hội viên phụ nữ, Hội LHPN 16 xã-thị trấn đã xây dựng những mô hình góp phần bảo vệ môi trường, tiêu biểu như: Phụ nữ xã Lê Minh Xuân với mô hình phân loại rác thải tại nguồn, phụ nữ xã Phong Phú với mô hình thảm nhựa mặt đường, ….Không chỉ thân thiện với môi trường, việc tạo mảng xanh xóa điểm đen về rác thông qua việc trồng các chậu hoa và cây trên tuyến đường Kênh A, Lê Đình Chi, xã Lê Minh Xuân; đường Liên ấp 4-5 và đường 4C xã Đa Phước,… đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân. Không chỉ trồng cây, Hội LHPN huyện và 16 xã-thị trấn còn treo bảng tuyên truyền vận động không xả rác và thực hiện các hình thức xử phạt nghiêm khi phát hiện vi phạm, tiêu biểu như: Trong năm 2019, Hội LHPN xã Bình Chánh đề xuất UBND xã ban hành 9 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xả rác bừa bãi ra môi trường, với tổng số tiền xử phạt 36.000.000 đồng. Ngoài ra, Hội LHPN 16 xã-thị trấn còn phối hợp UBND 16 xã-thị trấn, các ban ngành đoàn thể tổ chức ký giao ước thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, “Nói không với rác thải nhựa” và “Phân loại rác tại nguồn”; Ngày hội “Phụ nữ vì cộng đồng”, thực hiện mô hình Vườn rau (các sản phẩm làm từ chất thải vô cơ), tuyên truyền Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phân loại rác tại nguồn; trao tặng trên 600 bình nước và 300 cái giỏ đi chợ. Với phương châm “Nói đi đôi với làm” và với những kết quả đã đạt được trong năm 2019, cho thấy sự quan tâm, tập trung của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện để thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, nhờ đó, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã từng bước khẳng định được vai trò của mình trong việc tạo thành thói quen giúp cho cuộc sống ngày càng chất lượng hơn, góp phần xây dựng huyện Bình Chánh ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Bài, ảnh: Hoa Mai