Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 6, Ngày 09/11/2018, 09:55

“Dân vận khéo” góp phần phát triển kinh tế-xã hội nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao chất lượng sống cho người dân

Hiện nay, Đảng bộ xã Qui Đức có 164 đảng viên, sinh hoạt tại 11 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã.
Từ năm 2007 đến nay, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Khối vận xã triển khai mô hình Dân vận khéo đến các hội, đoàn thể, người dân trong xã để đăng ký thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội ở địa phương. Nhất là, trong quá trình vận động nhân dân tham gia đóng góp để thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đem lại nhiều kết quả rất phấn khởi, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Năm 2018, qua triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, đã có 11 tập thể, 183 cá nhân đăng ký điển hình “Dân vận khéo”. Hội Nông dân xã là một trong những hệ thống Mặt trận- Đoàn thể xã đã vận động nông dân tham gia các mô hình chuỗi liên kết sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, những tháng đầu năm 2018, Hội Nông dân xã đã vận động nông dân tham gia trồng trên 10 ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để cung ứng cho Hợp tác xã Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại- Dịch vụ Phước An, có thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/ha/năm, đời sống kinh tế của nông dân cũng khá ổn định, góp phần giảm nghèo bền vững ở nông thôn. Không những vậy, Hội Nông dân xã còn phối hợp Trạm Trồng trọt-Bảo vệ thực vật huyện Bình Chánh, quận Bình Tân vận động 34 hội viên, nông dân tập huấn “Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau”, tập huấn 4 nguyên tắc cơ bản IPM, 4 nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tham gia thực hiện chương trình 3 giảm, 3 tăng, hỗ trợ phân bón, giống rau, thuốc bảo vệ thực vật sinh học…cho 9 nông dân tham gia thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản phẩm, với số tiền trên 10 triệu đồng.
Hội Cựu chiến binh xã có 1 tập thể, 6 cá nhân đăng ký mô hình “Dân vận khéo” năm 2018. Hội đã thực hiện mô hình vận động Mạnh Thường Quân đóng góp trên 4,6 triệu đồng để trao tặng 23 suất quà cho hội viên là thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, cựu tù binh…nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018) để tri ân những người có
công với dân, với nước. Hội đã nhận ủy thác 6 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với 347 thành viên, với số tiền trên 11 tỷ đồng để thực hiện các mô hình giảm nghèo bền vững. Trong đó, Hội Cựu chiến binh xã có 28 thành viên, vay trên 465 triệu đồng để trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nuôi thủy sản…có hiệu quả. Hội đã vận động các thành viên sử dụng vốn vay có hiệu quả, bảo tồn được vốn và có lãi. Từ mô hình vận động hội viên sử dụng vốn vay có hiệu quả, được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đánh giá cao.
Hội Người cao tuổi xã được xem là một trong những hội đoàn thể chính trị-xã hội xã hưởng ứng thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2018 hiệu quả cao nhất. Hiện nay, toàn hội có
1.226 hội viên, người cao tuổi đang sinh hoạt tại 12 tổ hội thuộc địa bàn 4 ấp. Những tháng đầu năm 2018, Hội đã phối hợp UBND xã vận động các cơ quan, đơn vị, Mạnh Thường Quân, Trung tâm Y tế huyện… tổ chức chụp X-Quang về bệnh phổi, khám sức khỏe định kỳ, phát thuốc miễn phí cho trên 700 người cao tuổi, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội đã vận động Nhóm từ thiện Nguyễn Thị Sáu ở ấp 1, tặng 200 phần quà cho người cao tuổi, người nghèo trên địa bàn xã, với số tiền trên 50 triệu đồng.
Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2018, Chi bộ ấp 2, thuộc Đảng ủy xã đã thực hiện 3 mô hình “Dân vận khéo” được tuyên dương “Dân vận khéo” cấp huyện. Những tháng đầu
năm 2018, Chi bộ đã tuyên truyền vận động người dân, Mạnh Thường Quân hiến đất, tiền công lao động… trên 150 triệu đồng, 60m3 đá mi để bê tông 2 tuyến hẻm thuộc Tổ 13 (ảnh), dặm vá các tuyến đường giao thông nội bộ thuộc Tổ 8-12 giúp người dân liên tổ đi lại sinh hoạt khá thuận lợi. Không chỉ vậy, Chi bộ còn vận động người dân trong ấp đóng góp số tiền trên 14 triệu đồng để chăm lo người cao tuổi nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10), hỗ trợ đột xuất 4 trường hợp gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền gần 5 triệu đồng, vận động người dân đóng góp Quỹ Vì người nghèo xã trên 10 triệu đồng, vận động trên 400 quyển tập trắng tặng học sinh nghèo có điều kiện an tâm đến lớp học tập trong năm học 2018-2019, vận động người dân tham gia thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Nhờ vậy, trong đợt giao quân nghĩa vụ quân sự năm 2018, ấp có 6 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã giao.
Với những thành tích đạt được phong trào vận động trong hệ thống Mặt trận, đoàn thể xã và người dân tham gia mô hình “Dân vận khéo” năm 2018, Đợt sinh hoạt kỷ niệm 88 năm Ngày Truyền thống Dân vận (15-10- 1930 - 15-10-2018), Đảng ủy xã tuyên dương 3 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích tham gia thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” năm 2018.
Bài, ảnh: Thanh Trân