Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 7, Ngày 29/12/2018, 08:10

Hiệu quả công tác dân vận của UB Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Lộc B

Để củng cố niềm tin và tao sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sớm đi vào cuộc sống, UB Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Lộc B luôn đặt công tác dân vận lên hàng đầu với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức đa dạng, hiệu quả.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Lộc B trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ dân nghèo
Trong năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Lộc B luôn chú trọng đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp nhân dân, gắn liền với tập huan, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ mặt trận. Các cấp mặt trận chủ động bồi dưỡng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên tại cơ sở, chủ động nắm tình hình tư tưởng nhân dân để kịp thời cùng với Đảng ủy, chính quyền, các cơ quan phối hợp giải quyết các vấn đề người dân quan tâm.
Ở khu dân cư, các Ban công tác Mặt trận cùng đội ngũ cán bộ ấp, công an viên và đại diện các tổ chức đoàn thể nhân dân tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động đến từng đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, chi đoàn. Dân vận tốt, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân là cơ sở vững chắc để triển khai thực hiện các phong trào thi đua. Tiêu biểu như: Ban công tác Mặt trận ấp 6A tổ chức vận động 30 người dân tham gia vệ sinh môi trường tuyến đường Lại Hùng Cường (chiều dài tuyến đường 1 km), thu gom khoảng 1 tấn rác, xóa 150 biển quảng cáo sai quy định đồng thời chăm sóc cây xanh trồng dọc theo tuyến Rạch Cầu Suối. Phối hợp với Ban Quản lý chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới của xã vận động các hộ dân, mạnh thường quân trên địa bàn xã đặt cống, bê tông hóa 18 tuyến hẻm với tổng kinh phí 9,051 tỷ đồng.
Trong năm 2018, Ban Thường trực UB Mặt trận Tổ quốc xã cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện 2 mô hình về phong trào “Vì Thành phố văn minh-sạch đẹp-an toàn”, cụ thể công trình phối hợp với các cơ sở tôn giáo ra quân trồng 200 cây Lim Sẹt dọc tuyến đường 6A và công trình vận động kinh phí trong nhân dân để lắp đặt 200 trụ cờ Tổ quốc tại tuyến đường Võ Văn Vân với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Đồng thời, còn tổ chức các hoạt động cụ thể góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn duy trì ra quân hàng tuần thực hiện “15 phút vệ sinh môi trường” xung quanh nhà được 205 lượt với 8.214 lượt người tham gia, Ban vận động 16 ấp tích cực chủ động ra quân vệ sinh môi trường, tổ chức vận động các hộ dân trên tuyến đường không buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường dành cho người đi bộ và trồng 200 cây xanh tại tuyến đường Liên ấp 1-2; tổ chức Lễ phát động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” (ngày 5-6-2018).
Song song đó, UB Mặt trận Tổ quốc xã còn phối hợp với công an và các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”; vận động nhân dân đóng góp kinh phí gắn 272 mắt camera quan sát an ninh trật tự ở các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn xã với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, UB Mặt trận Tổ quốc xã còn vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân tự lắp đặt camera tại trụ sở cơ quan, cơ sở, nhà trọ, nhà riêng...để phòng ngừa, phát hiện tội phạm, tự bảo vệ tài sản của mình với 600 mắt, tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc xã đã phát động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn xã chung tay đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương-Vì tuyến đầu Tổ quốc” được 59/55 triệu đồng, đạt 107% chỉ tiêu huyện giao. Vận động hoàn thành và vượt chỉ tiêu Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018 với tổng số tiền 856.040.000 đồng; trao tặng 103 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ; vận động trao tang 50 phần quà cho công nhân lao động khó khăn, 105 phần áo mới cho trẻ em nghèo; phối hợp vận động chăm lo cho hộ cận nghèo, khó khăn với 940 phần quà, tổng số tiền 394.000.000 đồng. Ngoài ra, còn vận động trao tặng phương tiện sinh kế như: Máy may, xe nước mía cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo…
Thực hiện tốt công tác dân vận, UB Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Lộc B đã và đang triển khai đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nươc, các cuộc vận động đạt nhiều kết quả rõ nét, góp phần huy động sức mạnh khối đại đoàn kết để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của xã.
Bài, ảnh: Bích Ngọc