Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 28/12/2017, 13:15

Kỹ thuật trồng bí đỏ

 Bí đỏ là một trong những loại cây đang được nhiều nông dân huyện trồng phổ biến để bán có thêm thu nhập kinh tế gia đình.
 Bí đỏ có thể trồng được quanh năm. Ở Nam bộ không chủ động được nước tưới có thể bắt đầu gieo vào tháng 4-5 dương lịch.
 Đất trồng: Có thể trồng bí đỏ trên nhiều loại đất, nhưng do sợ ngập úng nên cần chọn nơi cao, thoát nước tốt. Đất trồng, cần làm đất sâu, cày hoặc cuốc lật, phơi cho chết cỏ. Trồng theo những hố thẳng hàng, sâu 20-50cm, rộng 40-50cm, khoảng cách giữa các hố là 2-3m, tùy đất tốt xấu. Mật độ trồng 2.000-2.500 cây/ha. Hố trồng cần được bón lót đầy đủ, trộn đều phân và đất, phủ một lớp đất dày 4-5cm, 2-3 ngày sau mới gieo hạt, mỗi hố gieo 4-5 hạt. Gieo xong lấp đất kín hạt, trên mặt phủ một lớp rơm để giữ ẩm và để khi tưới hạt không trồi lên. Chú ý tưới nước để hạt nảy mầm đều.
 Phân bón: Lượng phân bón cho 1ha: 8-10 tấn phân chuồng + 100kg lân + 120kg urê + 120kg kali + 500- 1.000kg vôi nếu đất chua. Tùy độ màu mỡ của đất mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Bón lót cho mỗi hố (4-5kg) phân chuồng + 50g lân + 30g kali. Bón thúc cho mỗi hố: lần 1 khi cây cao 40-50cm bón 20g urê + 30g kali, rải quanh gốc kết hợp với xới xáo, vun cao, làm sạch cỏ; lần 2 khi cây có nụ cái, bón lượng phân còn lại kết hợp vun gốc, làm cỏ, tỉa cây, khi cây có 4-5 lá thật, tỉa bỏ bớt, chừa mỗi hốc 2-3 cây mập, đẹp, khi dây dài khoảng 1m tiến hành khoanh dây bí và dùng đất hoặc phân bò hoai mục lấp trên dây bí giúp cho rễ bất định ở các đốt thân phát triển, hút nhiều dưỡng chất giúp dây bí bám chặt vào đất không bị mưa gió làm hư hại và bí sẽ cho nhiều nhánh. Nếu không có điều kiện khoanh dây, khi dây bí dài trên 1m, ta lấy đất lấp lên đoạn thân bánh tẻ trở về gốc kết hợp bấm ngọn để bí đâm thêm nhánh, mỗi dây để 3-4 nhánh khỏe, tỉa các nhánh còn lại làm rau ăn. Trên dây bí đỏ lượng hoa đực rất lớn nên sau khi bí đã đậu trái, nên tỉa hoa đực, nhánh con, lá già để tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Ở bí đỏ, hoa đực và cái riêng biệt, nở không đồng loạt nên khi gặp điều kiện không thuận lợi như thiếu ong bướm, mưa gió... sẽ ảnh hưởng đến sự đậu quả và năng suất cây, vì thế ta phải thụ phấn bổ sung: khoảng 7-9 giờ sáng, hái hoa đực mới nở, ngắt bỏ hết cánh, cầm hoa đực xát nhẹ lên đầu nhụy hoa cái. Khi trái đã lớn, dùng rơm rạ kê dưới quả và trở bí cho trái đều da và đẹp trái.
 MINH TÂM (Sưu tầm)

 


Số lượt người xem: 60Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE