Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 12/01/2018, 13:15

Vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết

 Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp thiết đối với sức khỏe người tiêu dùng cũng như các ngành quản lý chất lượng thực phẩm. Nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, làm sao để đảm bảo an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
 Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh có 15 chợ truyền thống, 288 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 220 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 437 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và hơn 2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ, lẻ, trong đó dịch vụ thức ăn đường phố có hơn 600 cơ sở tại tuyến xã, thị trấn.
 Có thể nói, Tết Nguyên đán là thời điểm các cơ sở tăng cường năng suất sản xuất, kinh doanh nhập nhiều hàng hóa nhất trong năm nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Lợi dụng tình hình đó, một số nơi trà trộn những mặt hàng không an toàn vào kinh doanh. Cùng với việc, những ngày cuối năm thời tiết se lạnh làm độ ẩm trong không khí gia tăng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển mạnh; cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt trong dịp tết, nguy cơ ngộ độc cao nhất từ các thức ăn có nguồn gốc động vật, thực phẩm chứa nhiều dầu, đạm như; thịt, cá, sữa…nếu không được kiểm soát kỹ thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Một thực tế đáng lo ngại nữa là nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ, lẻ; trong khi trên địa bàn huyện số cơ sở này tại các tuyến xã-thị trấn có đến hơn 2.000 cơ sở. Đa số là các cơ sở chế biến thực phẩm có quy mô nhỏ, làm bằng thủ công hay hộ cá thể theo truyền thống gia đình, mùa vụ nên điều kiện vệ sinh tại các cơ sở này khó bảo đảm. Thêm vào đó, mặc dù huyện Bình Chánh đang trong quá trình đô thị hóa, các xã đã tiến hành thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân đời sống kinh tế còn khó khăn, không có điều kiện để mua và sử dụng thực phẩm đạt chất lượng mà vẫn phải chấp nhận sử dụng thực phẩm giá rẻ dù biết nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra.
 Trước thực trạng đó, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Ngành y tế huyện đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể. Trước hết là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền: Ngành y tế huyện phối hợp các ngành, đoàn thể xã-thị trấn phát hơn 300 tờ bướm, treo 16 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về lựa chọn thực phẩm an toàn; tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, lựa chọn, chế biến thực phẩm đúng cách cho 160 hội viên, phụ nữ các xã: Bình Chánh, Hưng Long, Đa Phước, Qui Đức, Phong Phú, Bình Hưng, An Phú Tây, Tân Quý Tây và hội viên tiểu thương chợ Bình Chánh; phối hợp Hội Nông dân huyện tổ chức 15 buổi tập huấn kiến thức, thông tin tuyên truyền về kỹ thuật an toàn lao động; hàm lượng sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp và phòng trừ sinh vật hại, bảo đảm an toàn hiệu quả trên rau tại các xã: Hưng Long, Tân Nhựt, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc B, Qui Đức, Đa Phước thu hút gần 400 lượt hội viên, nông dân tham dự....
 Nhằm giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh lượng thực, thực phẩm trên địa bàn huyện. Ngành y tế huyện thực hiện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các hộ kinh doanh chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm và kịp thời xử lý cơ sở vi phạm. Mặc dù còn khó khăn vướng mắc về điều kiện nhân lực nhưng Ngành y tế huyện đã phối hợp các ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã-thị trấn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và phần nào cải thiện tình trạng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh. Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện, từ đầu năm 2017 đến nay, tổng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện được kiểm soát an toàn thực phẩm là 2.024/3.063 cơ sở; 230/ 239 cơ sở thực hiện việc ký cam kết an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; 10/15 chợ có triển khai hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện đã có thêm 3 siêu thị mới (gồm Satra Phạm Hùng, xã Bình Hưng; siêu thị Nguyễn Thịnh Phát, xã Tân Quý Tây; siêu thị HQC, xã An phú Tây được thành lập, đi vào hoạt động và 37 cửa hàng tiện lợi tham gia một số mặt hàng bình ổn giá như: Satra Foods (xã Bình Chánh, Phong Phú), Citimart, Co.op Foods (xã Phong Phú, xã Bình Hưng), FoodComart-thị trấn Tân Túc, Co.op Foods Võ Văn Vân…
 Với số lượng cơ sở kinh doanh cùng hàng loạt mặt hàng phong phú đang ngày càng gia tăng trên địa bàn huyện. Thời gian tới, Ngành y tế huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường công tác kiểm tra giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp lễ, tết sắp đến. Bên cạnh đó thì trách nhiệm của cơ sở và đặc biệt là sự lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ của người dân sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không đảm bảo an toàn cho sức khỏe là hết sức cần thiết.
 Bài, ảnh: NGỌC ÁNH     

Số lượt người xem: 62Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE