Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 22/01/2018, 15:00

Gặp gỡ những hộ dân đã thoát nghèo có đời sống kha

 Những ngày đầu năm 2018, trở lại thăm các hộ dân nghèo sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đã thoát nghèo, có đời sống khá. Gặp anh Quách Văn Mánh ở ấp 3, xã Qui Đức, nhiều năm liền trong Chương trình giảm nghèo bền vững của xã, anh cho biết: gia đình có hơn 4.900 m2 đất trồng lúa, hiệu quả kinh tế thấp, nên đời sống kinh tế của 6 thành viên gia đình cũng gặp không ít những khó khăn. Với kinh nghiệm trồng rau hơn 40 năm, gần 10 năm nay, gia đình anh đã lên mô đất giồng trồng rau màu có hiệu quả tăng gấp từ 5 đến 6 lần so với trồng lúa. Theo anh, chính nhờ cần cù lao động, nên bình quân mỗi năm trồng được 8 vụ rau an toàn bán cho thương lái của địa phương, sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất, còn lãi trên 40 triệu đồng/vụ. Từ nguồn vốn tích lũy của gia đình, vợ chồng anh đã tạo điều kiện cho các con học tập đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định. Năm 2014, bằng nguồn vốn tích lũy của gia đình, anh đã xây dựng được căn nhà tường có diện tích trên 120 m2 đất mặt bằng, trị giá trên 700 triệu đồng, gia đình anh đã thoát nghèo và xin ra khỏi Chương trình Giảm nghèo bền vững của xã.
 Gia đình anh Vũ Viết Sang (ấp 4, xã Tân Nhựt), có 4 thành viên, có 2.000 m2 đất trồng lúa nhưng chỉ đủ ăn trong năm, gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Năm 2007, anh được Hội Nông dân xã hỗ trợ trên 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, gia đình anh mua 1 con bò giống, ngoài việc chăm sóc ruộng lúa, ngày ngày anh còn cắt cỏ nuôi bò, chỉ sau 10 năm nuôi bò thịt, từ chỗ có một con bò giống, nay anh đã có 5 con bò thịt. Từ nguồn vốn tích lũy nuôi bò thịt, trồng lúa, rau màu…nên đã tạo điều kiện cho 2 người con của anh được đến lớp học tập, có việc làm ổn định. Vợ chồng anh đã xây cất ngôi nhà mới có diện tích trên 70 m2, trị giá trên 300 triệu đồng.
 Tìm hiểu thêm, không chỉ hộ dân nghèo ở các xã Qui Đức, Tân Nhựt… mà còn nhiều hộ dân nghèo ở xã Hưng Long đã thoát nghèo, có đời sống khá. Theo Ban Giảm nghèo bền vững xã, khảo sát đầu năm 2017, trên địa bàn xã có trên 420 hộ nghèo, có trên 130 hộ cận nghèo. Với mục tiêu giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận từ các chương trình an sinh xã hội, vốn Quỹ xóa đói, giảm nghèo của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, có đời sống khá, bình xét cuối năm 2017, toàn xã có 228 hộ nghèo, với trên 970 người, có 83 hộ cận nghèo ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã. Từ đó, đã kéo giảm hộ nghèo của xã xuống còn 3,58% so với tổng số hộ nghèo của xã, hộ cận nghèo còn 4,06% so với tổng số hộ cận nghèo của xã. Những hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã tách khỏi Chương trình Giảm nghèo bền vững của xã có thể kể đến gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Đào ở ấp 4, gia đình chị có 4 thành viên, gia đình chị nhiều năm liền thuộc hộ nghèo của xã, vợ chồng chị chịu khó thuê diện tích 3.000 m2 đất để trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP bán cho HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mạiDịch vụ Hưng Điền nên có đời sống khá, nuôi con học hành đến nơi, đến chốn. Người con gái lớn của chị Lê Thị Thanh Tuyền tốt nghiệp trung học phổ thông, được UBND xã giới thiệu làm công nhân của một doanh nghiệp ở địa phương gia đình đã vượt chuẩn nghèo, với mức thu nhập trên 24 triệu đồng/người/năm.
 Từ Chương trình Giảm nghèo bền vững của huyện, hơn 15 năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện đã tạo điều kiện cho trên 12.060 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo của các xã, thị trấn tiếp cận và vay vốn thông qua 254 Tổ tiết kiệm của địa phương với số vốn trên 224 tỷ đồng để làm kinh tế gia đình. Trong đó, Quỹ Giảm nghèo bền vững huyện trên 56 tỷ đồng, giúp cho hơn 1.660 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn làm kinh tế gia đình để vượt chuẩn nghèo bền vững. Không chỉ vậy, những năm gần đây, từ chương trình tín dụng, chính sách của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện còn hỗ trợ vốn vay trên 30 tỷ đồng, giúp cho lao động nhàn rỗi trong sản xuất nông nghiệp để tự tạo việc làm tại chỗ, giúp cho trên 1.290 học sinh, sinh viên đang học ở các trường Trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học vay trên 24 tỷ đồng để trang trải chi phí học tập. Sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, có thu nhập không chỉ trả vốn vay, mà còn đóng góp thêm một thu nhập cho gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.
 Hiệu quả từ chương trình Giảm nghèo bền vững của huyện đã giúp những hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, có cuộc sống khá hẵn hơn. Theo Ban Giảm nghèo bền vững huyện, tiếp tục kéo giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua các giải pháp hỗ trợ vốn vay giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tiền điện, cấp thẻ bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch, học phí, chi phí học tập…có hiệu quả. Trong số hơn 5.450 hộ nghèo đầu năm 2017, chiếm 3,51% số hộ dân của huyện, đến cuối năm 2017, toàn huyện chỉ còn 2618 hộ nghèo, chiếm 1,68% số hộ dân của huyện. Đầu năm 2017, toàn huyện có 5.027 hộ cận nghèo, chiếm 3,23%, chỉ còn 3.972 hộ, chiếm 2,55% số hộ dân của huyện.
 Những hộ dân nghèo, hiện nay đã có đời sống khá bên những liếp rau, vườn hoa vạn thọ…đang khoe sắc màu, tin rằng Xuân Mậu Tuất 2018, sẽ hứa hẹn cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo có cuộc sống tươm tất, vui cùng con cháu bên mái gia đình để đón mừng xuân mới hạnh phúc, bình yên.
Bài, ảnh: THANH TRÂN

 


Số lượt người xem: 51Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE