Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 09/02/2018, 16:50

Rực rỡ sắc hoa những ngày giáp Tết

 Đến hẹn lại lên, từ giữa tháng Chạp, cái không khí se se lạnh hòa trong những tia nắng vàng hanh báo hiệu một mùa tết nữa chạm ngõ. Vào thời điểm này, muốn cảm nhận được không khí tết thế nào thì phải đến thăm các nhà vườn trồng hoa tết.
 Ông Huỳnh Công Bình-Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Long cho biết: toàn xã Hưng Long người dân trồng khoảng 22ha hoa sống đời để tham gia thị trường tết; đặc biệt có đến 50 hộ trồng cây hoa sống đời, mỗi hộ trồng khoảng 1.000m2- 8.000m2. Sống đời nơi đây được trồng trực tiếp trên đất, được người nông dân ươm giống từ khoảng tháng 6 khi trời mưa xuống và chăm sóc đến tháng 12 là kịp tết. Những ngày này, người dân nơi đây đang tất bật chạy đua với thời gian để chăm bẵm cho vườn hoa của mình. Hình ảnh một cánh đồng hoa sống đời xanh rì thẳng tắp đập vào mắt chúng tôi khi ghé thăm vườn hoa sống đời của anh Nguyễn Văn Minh (ấp 1, xã Hưng Long), lúc này ông chủ vườn hoa có kinh nghiệm gần 15 năm này đang đội nắng phun thuốc trừ sâu cho những đứa con tinh thần của mình. Anh cho biết, những năm gần đây nhờ tính năng đặc trưng nở đẹp và lâu tàn (gần 1 tháng) hoa sống đời đã được nhiều người biết tới, thương lái các tỉnh miền Tây, quận trung tâm vào mỗi dịp tết đều đặt hàng mua mão (mua cả luống hoa) hoặc khi bán xong cho thương lái còn lại sẽ đem bán ở chợ hoa Đầm Sen (Quận 11) mỗi lần như vậy phải chở bằng xe tải, một xe khoảng 4.000-5.000 cây hoa. Với diện tích 1ha đất, anh Minh đã trồng 40.000 cây hoa sống đời để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tuy nhiên cũng giống như nhiều người dân trồng hoa màu ở đây, do ảnh hưởng của bão số 12, vườn hoa sống đời của anh đã có 4.000 cây bị hư hỏng. Mặc dù vậy, thời điểm này nhiều hộ đã có thương lái tới tận vườn đặt hàng hoa sống đời với giá dao động từ 17.000 đồng-19.000 đồng/ cây. Theo những người trồng hoa sống đời nơi đây, hiện nay đa phần hoa sống đời đã được các thương lái ở TPHCM và các tỉnh miền Tây đến tận vườn đặt hàng, chờ ngày chở đi tiêu thụ. Nhiều chủ vườn đã tỏ ra tiếc nuối khi không đủ hoa để cung ứng cho dịp tết vì bị thiệt hại một phần do bão.
 Tạm biệt anh Minh chúng tôi đến thăm vườn hoa vạn thọ của anh Trần Văn Thanh-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 1, xã Hưng Long trong lúc có 3-4 người đang nhổ cỏ, ngắt ngọn chờ 25, 26 tết kịp thu hoạch. Bên cạnh trồng hoa sống đời, được biết, năm nay là năm thứ 4 gia đình anh trồng hoa vạn thọ bán tết, vì ở đây người dân đa số trồng chuyên về hoa sống đời nên mấy năm trước gia đình anh chỉ trồng 1.000 cây, sau đó thấy trồng được nên năm nay quyết định trồng thêm 3.000 cây với 3 luống, mỗi luống từ 650-750 cây dù công chăm sóc cực hơn hoa sống đời nhiều. Hiện nơi đây chưa hộ nào dám nhận “đặt cọc” của thương lái vì sợ như tết năm 2017 giá hoa vạn thọ chỉ giao động từ 6.000-8.000 đồng/cây.
 Thị trường hoa tết đối với các nhà vườn luôn là ẩn số với sự kỳ vọng của một mùa bội thu, được lợi nhuận cao, nhìn những luống hoa sống đời, vạn thọ, mào gà phơi phới trong nắng gió của tiết trời mùa Xuân chúng tôi mong một mùa bội thu cho người nông dân nơi đây.
 Rời nhà anh Thanh, chúng tôi ngược lên vườn hoa kiểng “nức tiếng” của ông Dương Bá Hầu-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xã Tân Quý Tây. Nhưng dường như trời không chiều lòng người, chúng tôi mắc phải cơn mưa chiều vội qua và cũng đồng nghĩa với việc những luống hoa kiểng trồng tết của chú Hầu cũng phải gánh chịu một phen mưa ướt. Khi chúng tôi đến vợ chú và một người thợ đang tuốt lá mai, vườn nhà chú chừng khoảng 20 gốc mai vàng to đang đợi bán tết nhưng chú lại chia sẻ trong buồn bã “Cây hoa mai năm nay làm vậy thôi chứ chắc không đạt”. ông Hầu vừa đi khảo sát hoa sứ của các hội viên trong câu lạc bộ hoa sứ của xã với ý định sẽ mang hoa sứ của câu lạc bộ triển lãm tại Hội hoa Xuân Tao Đàn nhưng có lẽ phải gác lại vì theo ông năm nay thời tiết không thuận lợi, vườn hoa sứ của các hội viên cây thì nở hoa quá sớm, cây thì không nở cộng với mưa nhiều làm cánh hoa không thể trụ nổi. Là dân trong nghề lâu năm chuyên về trồng hoa nền nhưng ngay cả vườn hoa kiểng của ông cũng không thể tránh khỏi điều không may. Đi quanh vườn hoa kiểng của ông với đủ các loại hoa với 1.000 chậu sống đời, 1.000 chậu cát tường, 2.000 chậu hoa vạn thọ Pháp, Thái, 3.000 hoa vạn thọ đất, 400 chậu mào gà và các loại khác như yến thảo, thạch thảo… Trong đó, hoa sống đời trồng trong chậu dường như đã nở gần hết trong khi còn tới 10 ngày nữa thương lái mới lấy cây về tiêu thụ; cát tường ông cũng đã bán được một ít; hoa cúc thì do mưa nên bị ngập nước chết nhiều; hoa thạch thảo chú mới trồng cũng bị mưa làm cho tan tát… Nhưng đau lòng nhất với ông chính là cây hoa sống đời, ông cho biết: đã có kinh nghiệm 8 năm trồng hoa sống đời nhưng chưa có năm nào gặp trường hợp hoa nở sớm gần hết vườn như năm nay. Bây giờ bán thì không được nhưng tới đâu hay tới đó, ngày nào cũng phải ra thăm canh, chăm sóc thậm chí chú còn có ý định thuê người lặt bớt hoa nở đã rũ nữa, chứ bình thường ngày 23 Âm lịch là thương lái chở hết rồi, bây giờ người ta đến họ không dám mua… “làm riết mất tinh thần” bởi đã đầu tư cả trăm triệu đồng trong đó rồi làm sao! Theo chú Hầu, người trồng hoa mà có được đủ các yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa thì là không còn điều gì để mong mỏi nữa. Một chậu hoa cát tường có thể bán với giá 35.000 đồng/chậu; mào gà 30.000-35.000 đồng/chậu; sống đời 100.000 đồng/chậu. Nhưng do mưa, bão gây ngập úng chú đã phải bẻ hoa cúc đồng tiền bán với giá từ 2.000-3.000 đồng/hoa. Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, những vườn hoa rực sắc màu ở khắp nơi đang khoe sắc, dù là thời tiết khắc nghiệt như thế nào cũng mong rằng người nông dân huyện nhà sẽ gạt bỏ hết muộn phiền cùng cả nước đón một mùa Xuân rạng rỡ như những cánh hoa.
 Bài, ảnh: CẨM TÚ

Số lượt người xem: 162Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE