Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 05/03/2018, 09:10

Bình Chánh vững bước thực hiện Đề án xây dựng huyện nông thôn mới

Là người dân Bình Chánh, mới thấy được sự thay da, đổi thịt của một huyện đang vững bước trên đường xây dựng huyện nông thôn mới. Nhìn những tuyến đường giao thông nông thôn được tráng nhựa, bà Trần Thị Mười ở ấp 3, xã Qui Đức, đã ngoài 80 tuổi tâm sự: “Cả đời tôi đã cực khổ quá nhiều, nông thôn mới không chỉ giúp cho tôi có cuộc sống tốt hơn trong quãng đời còn lại, mà con cháu tôi cũng được hưởng những thành quả đạt được từ nông thôn mới mang lại”.
 Huyện Bình Chánh là huyện ngoại thành của thành phố, đời sống chính của người dân chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, thương mại, dịch vụ… nên cũng gặp không ít những khó khăn. Huyện Bình Chánh có trên 25.255 ha đất tự nhiên, chiếm 12% diện tích toàn thành phố. Do tốc độ đô thị hóa nhanh, nên dân số của huyện lên đến trên 670.000 người. Trong đó, có trên 237.960 người từ các tỉnh đến sinh sống, chiếm 37,33% dân số của huyện. Từ đó, đã góp thêm nguồn nhân lực giúp huyện thêm phát triển. Đảng bộ huyện có 49 tổ chức Đảng cơ sở, với trên 5.570 đảng viên. Ngoài ra, toàn huyện có trên 4.880 cán bộ, công chức, viên chức…đang công tác tại cơ quan Đảng, chính quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn. Trong đó, có trên 4.170 người có trình độ từ cao đẳng đến đại học trở lên. Điều này, đã tác động rất lớn đến việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2015, huyện Bình Chánh có 12/14 xã được UBND thành phố công nhận cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Riêng 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đã thực hiện hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Từ Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, huyện Bình Chánh đã huy động các nguồn lực trên 8.885 tỷ đồng, xây dựng trên 300 công trình giao thông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, vốn từ nguồn ngân sách tập trung của thành phố trên 4.879 tỷ đồng để đầu tư các công trình đường giao thông nông thôn, chiếm 54,9% so với tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng để thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Trong quá trình thực hiện các công trình giao thông nông thôn, hệ thống chính trị của huyện đã vận động trên 4.920 hộ dân hiến trên 1.244 ha đất mặt bằng, tổng trị giá trên 1.200 tỷ đồng, chiếm 13,52% tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Riêng năm 2017, tổng vốn đầu tư trên 308 tỷ đồng để thực hiện các công trình thuộc danh mục nông thôn mới. Như vậy, trong số trên 509 công trình đã có 467 công trình đã hoàn thành được đưa vào sử dụng. Sau hơn 6 năm, triển khai mục tiêu Quốc gia nông thôn mới, huyện Bình Chánh đã đầu tư cơ sở hạ tầngkinh tế kỹ thuật…với tổng kinh phí trên 16.221 tỷ đồng. Từ chỗ cơ sở hạ tầngkinh tế kỹ thuật được đầu tư, huyện Bình Chánh đã vận động nông dân xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. Mô hình trồng hoa phong lan của hơn 150 hộ dân, với quy mô trên 35 ha, có thu nhập trên 1,2 tỷ đồng/ha/năm, mô hình trồng mai vàng có hơn 100 hộ dân với diện tích trên 270 ha, có thu nhập trên 2 tỷ đồng/ha/năm, mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của 100 hộ dân, trồng trên 46 ha, năng suất đạt bình quân từ 22 tấn đến 25 tấn/ha, thu nhập trên 420 triệu đồng/ha/năm. Từ đó, đã nâng thu nhập bình quân trên 40 triệu đồng/người/năm. Đời sống kinh tế của người dân ổn định, đến cuối năm 2017, số hộ nghèo của huyện chỉ còn 2.618 hộ (giảm 2.974 hộ so với đầu năm 2017), chiếm tỷ lệ 1,68% số hộ nghèo của huyện; còn 3.932 hộ cận nghèo (giảm 2.858 hộ so với đầu năm 2017), chiếm 2,53% số hộ cận nghèo của huyện.
 Không chỉ tạo điều kiện cho người dân làm kinh tế gia đình để giảm nghèo bền vững, mà những hộ nghèo thuộc nhóm 1, 2, 3A còn được cấp trên 41.710 thẻ bảo hiểm y tế được thành phố hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ, chi hỗ trợ tiền điện cho hơn 29.570 hộ với số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Hệ thống trường lớp được xây dựng khá khang trang, tạo điều kiện cho học sinh, được yên tâm đến lớp học tập. Thực hiện nâng chất các tiêu chí nông nông thôn mới, giai đoạn 2016- 2020, đến cuối năm 2016, trên địa bàn huyện có 100% hộ dân đã tiếp cận và sử dụng nước sạch sinh hoạt, ngăn ngừa bệnh tật. An ninh trật tự tiếp tục được đảm bảo.
 Năm 2017, huyện Bình Chánh có 11 xã gồm: Bình Lợi, An Phú Tây, Tân Nhựt, Đa Phước, Phạm Văn Hai, Tân Quý Tây, Qui Đức, Bình Chánh, Tân Kiên, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A được UBND thành phố phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố còn hoàn chỉnh Đề án nâng chất các tiêu chí nông thôn mới của các xã: Hưng Long, Vĩnh Lộc B, Phong Phú. UBND huyện đã thống nhất chủ trương giao nhiệm vụ chủ đầu tư các công trình thuộc Đề án nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 cho các xã Bình Lợi, Tân Nhựt, An Phú Tây, Đa Phước và thị trấn Tân Túc.
 Điều này, giúp huyện Bình Chánh có thể hoàn thành huyện nông thôn mới trong thời gian tới để nâng cao chất lượng sống của người dân.
 Bài, ảnh: THANH TRÂN