Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 01/03/2018, 10:10

Anh Nguyễn Ngọc Thu Thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp

Anh Nguyễn Ngọc Thu là một trong những thanh niên điển hình trong sản xuất nông nghiệp giỏi vươn lên làm giàu từ phong trào thanh niên khởi nghiệp xã Lê Minh Xuân. Anh là Tổ trưởng tổ trồng mai vàng xã Lê Minh Xuân, anh được Hội Nông dân xã và Đoàn Thanh niên xã định hướng thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp. Là người hiền lành, giản dị và lại là một giáo viên tiểu học (Trường Lê Minh Xuân 2) nên anh Thu đã vận dụng kiến thức, tìm tòi học hỏi những người đi trước để cố gắng đưa cuộc sống gia đình khá hơn trên chính mảnh đất quê hương. Với nguồn vốn của gia đình 100 triệu đồng anh Thu vay thêm từ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Chánh 100 triệu đồng, trên 1,5 ha đất nhà anh trồng mai vàng trên diện tích 0,5 ha với hơn 2.000 cây giống, dừa xiêm 1 ha với 350 cây. Chúng tôi ấn tượng khi tận mắt nhìn những buồng dừa xiêm trĩu quả trong giai đoạn thu hoạch, 1 cây dừa có tới 4-5 buồng nhìn vô cùng thích mắt. Thử 1 trái dừa giữa buổi trưa là điều vô cùng tuyệt vời, dừa xiêm có vị ngọt thanh mát, chứ không ngọt gắt. Tiếp đó, chúng tôi theo chân anh Thu chăm sóc, tỉa lá vườn mai chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán. Tùy theo dáng và năm tuổi mà mỗi cây mai anh bán ra thị trường với giá dao động từ 1 triệu đến 5 triệu đồng thậm chí có cây lên tới 10 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán. Anh Thu chia sẻ: “Trồng và chăm sóc mai cũng không khó lắm, quan trọng là trồng đúng kỹ thuật cây mới cho năng suất cao. Điều quan trọng nhất với mai kiểng là dáng cây và việc ra hoa đúng kỳ sao cho rơi vào dịp tết để có hiệu quả cao nhất”. Còn đối với dừa xiêm là loại cây lâu năm, anh Thu cho biết: “Khi trồng dừa, việc đầu tiên phải nghĩ đến là chọn giống đây là khâu quan trọng nhất, vì nó quyết định cho sự thành bại của mảnh vườn”. Vườn dừa nhà anh Thu cho năng suất thu hoạch khoảng 60-100 trái/ cây/năm. Khoảng cách và mật độ trồng giữa các cây cách khoảng 6-7m. Việc chăm sóc dừa cũng không phức tạp mà phải đúng cách, liều lượng phân bón cho dừa tùy thuộc vào giống dừa. Với diện tích canh tác và những loại cây nêu trên, mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí hộ anh Nguyễn Ngọc Thu thu nhập khoảng 250 triệu đồng/năm, tạo điều kiện giúp đỡ 3 lao động địa phương có việc làm ổn định thường xuyên và khoảng 30 lao động vào mùa vụ.
 Với những hiệu quả kinh tế mang lại từ dừa xiêm và mai vàng anh Nguyễn Ngọc Thu vinh dự được Thành đoàn TPHCM tuyên dương “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi năm 2017”.
 Bài, ảnh: THANH BÌNH