Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 09/03/2018, 14:10

Nông dân Bình Chánh ra đồng sớm mong sao làm ăn trúng mùa, được gia

 Những năm gần đây, nông dân huyện Bình Chánh đã bỏ dần những hủ tục đầu năm mới, không còn đủng đỉnh chờ hết ngày mùng mới ra đồng chăm sóc rau màu, đào ao nuôi cá…mà ngày nào cũng ra đồng sớm để chăm sóc rau, mong sao mưa thuận, gió hòa, trúng mùa được giá.
 Trở lại thăm HTX Nông nghiệp Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước An, các thành viên đã ra đồng ngay ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất, xuống giống, chăm sóc rau an toàn theo quy trình VietGAP để cung ứng theo hợp đồng với các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn thành phố. Anh Nguyễn Văn Xê (ấp 1, xã Tân Quý Tây), thành viên HTX đã xuống giống trên 3.000m2 rau dền, rau muống…ngay mùng 1 Tết (ảnh), nên thời điểm này, rau đã phát triển khá tốt. Anh cho biết, những ngày tết, ngày nào anh cũng có mặt ngoài ruộng rau, chăm sóc, đảm bảo đủ sản lượng rau cung ứng cho HTX sơ chế. Không chỉ anh Nguyễn Văn Xê, mà hơn 62 thành viên và 55 hộ trồng rau ở các xã Tân Quý Tây, Hưng Long, Tân Nhựt liên kết với HTX cũng ra đồng sớm để chăm sóc hơn 30ha với hơn 40 chủng loại rau cung ứng cho HTX. Nhờ ra đồng sớm, nên các thành viên, hộ liên kết đã sản xuất trên 120 tấn rau củ quả, rau ăn lá các loại cung ứng sơ chế cho HTX.
 Ghé thăm làng hoa mai vàng rộng hơn 250ha ở các ấp 2, 3, 4 xã Bình Lợi, nông dân đã ra đồng ngay mùng 4 Tết, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây mai vàng, mà không chờ hết ngày mùng rồi mới ra đồng như trước đây, anh Hồ Quốc Trường-Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: tết năm nay, mai vàng được mùa, được giá. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, có 40% thương lái ở các tỉnh Miền Tây, có 35% thương lái từ các tỉnh Miền Trung, Miền Bắc, 15% thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh đã đến tận nhà vườn đặt mua giá từ 500.000 đồng- 600.000 đồng/gốc mai. Một số chủ nhà vườn như anh Trần Ngọc Tân, anh Trần Tứ Vương ở ấp 3 trồng từ 2ha đến 5ha mai vàng, có doanh thu từ 1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng. Trúng mùa, được giá, nên những ngày tết, nông dân trồng mai vàng đều ra đồng sớm, chăm sóc, tạo dáng, trồng lại để mai vàng ra hoa đúng dịp tết năm sau.
 Ở ấp 5, xã Đa Phước, ngay chiều mùng 1 Tết, nông dân đã ra đồng chăm sóc rau. Anh Trần Văn Lành trồng trên 5.000m2 rau lang cắt ngọn, vào những ngày tết, hầu như ngày nào anh đều có mặt ngoài đồng ruộng để chăm sóc rau, không bị sâu hại xâm nhập. Nhờ vậy, từ sau tết đến nay, gia đình anh, mỗi ngày thu hoạch ngọn rau lang bán cho thương lái ở Trung tâm Thương mại Bình Điền có thu nhập trên 500.000 đồng. Nhờ trồng rau lang cắt ngọn, nên đời sống kinh tế gia đình của anh cũng khá ổn định. Theo ông Nguyễn Văn Năm-Trưởng ấp 5, ngoài cây rau lang cắt bán lấy ngọn, nông dân trong ấp còn trồng trên 2ha mía bán cúng vía trời, hơn 1 ha dưa gang, hơn 2ha rau dền…để kiếm thêm thu nhập, nên nông dân ai cũng đều ra đồng sớm để chăm sóc rau, màu…bán thị trường để có cuộc sống ổn định.
 Khác hẳn với các xã khác của huyện, xã Hưng Long, không chủ động nguồn nước tưới vào những tháng mùa khô, nên nông dân đã ra đồng từ ngày mùng 6 đến mùng 8 Tết Âm lịch. Theo anh Phạm Văn Phát-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, hiện nay, toàn xã có hơn 790 hộ dân có nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, ngoài trên 900ha đất lúa, cây ăn trái… thì nông dân trong xã còn trồng trên 150ha rau ăn lá, ăn trái, hoa nền như hoa sống đời, vạn thọ…thu hoạch bán vào những ngày cận tết, nên sau tết, nông dân chủ yếu cày ải, phơi đất….để diệt mầm bệnh, khi có mưa đầu mùa mới bắt tay vào sản xuất. Riêng một số hộ nông dân ở ấp 4, ấp 5 đã liên kết với HTX Nông nghiệp-Sản xuấtThương mại-Dịch vụ Phước An, Phước Bình (xã Tân Quý Tây), Hưng Điền (xã Hưng Long) trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã bắt đầu ra đồng ngay từ mùng 1 Tết. Anh Nguyễn Văn Dũng ở ấp 5, có hơn 1,8ha đất trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP có thu nhập trên 235 triệu đồng mỗi năm. Ngay từ mùng 1 Tết, gia đình đã xuống giống rau trên 1.000m2 đất để lấy hên đầu năm.
 Ở ấp 3, xã Qui Đức, ấp 2 xã Tân Nhựt, nông dân cũng ra đồng sớm để thu hoạch trên 8ha lúa mùa muộn. Anh Lữ Văn Bảy-Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Nhựt, cho biết, ngoài thu hoạch lúa mùa muộn, nông dân xã còn trồng trên 13ha cải ngọt, cải ngồng cung ứng theo hợp đồng với HTX Phước An, nên nông dân cũng ra đồng ngay từ mùng 1 Tết để chăm sóc rau, màu, đáp ứng nhu cầu cho đơn vị sơ chế, tiêu thụ.
 Vui xuân, đón tết là truyền thống của dân tộc Việt, ra đồng sớm vào những ngày đầu xuân của nông dân Bình Chánh cũng đã trở thành nếp, ông Nguyễn Thanh Bạch-Chủ tịch Hội Nông dân Bình Chánh, cho rằng: nông dân ra đồng sớm để lấy lộc đầu năm, mong sao mưa thuận gió hòa, trúng mùa, được giá. Tin rằng, nông nghiệp huyện sẽ có nhiều khởi sắc trong năm mới.
 Bài, ảnh: THANH TRÂN

Số lượt người xem: 207Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE