Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 22/03/2018, 11:10

Ấp 4, xã Hưng Long - Điểm sáng của công tác dân vận

 Những năm trước đây, công tác vận động người dân, doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các công trình phúc lợi công cộng ở ấp, vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến năm 2017, ấp 4 được Đảng ủy xã chọn làm điểm và ra Quyết định thành lập Tổ Dân vận ấp gồm 13 người, bà Nguyễn Thụy Đức làm Tổ trưởng. Sau 1 năm chính thức hoạt động, Tổ Dân vận ấp đã phát huy mạnh mẽ trong công tác vận động người dân tham gia các phong trào ở ấp có hiệu quả. Nổi bật, phong trào vận động người dân tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Người dân trong ấp đã thể hiện tình làng, nghĩa xóm, chung tay đóng góp đất, tiền, ngày công lao động để thực hiện các công trình đường giao thông nông thôn. Thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, có 10 hộ dân hiến trên 960m2 đất, trị giá trên 1,4 tỷ đồng để thực hiện tuyến đường T7 dài trên 880m tạo điều kiện cho đơn vị thi công đúng tiến độ. Người dân đã đóng góp trên 310 triệu đồng để mở rộng, nâng cấp 9 tuyến đường hẻm, đường liên tổ...hoàn thành, đưa vào sử dụng, giúp người dân đi lại sinh hoạt thuận lợi. Đặc biệt, tuyến đường Liên Tổ 50-56-57 dài hơn 500m, ngang 2m, bị hư hỏng nặng, người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Trước những bức xúc của người dân, Tổ Dân vận ấp, đã họp các thành viên tuyên truyền vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền, công lao động...trên 33 triệu đồng, để nâng cấp, mở rộng đưa vào sử dụng. Hai tuyến đường hẻm tổ 50 dài trên 300m, ngang 3m người dân đóng góp trên 98 triệu đồng để dặm vá bê tông, không còn lầy lội như trước. Người dân tổ 60 cũng đóng góp trên 140 triệu đồng thực hiện bê tông đường nội bộ dài trên 150m, ngang 3m hoàn thành đưa vào sử dụng.
   Không những vậy, Tổ Dân vận ấp còn vận động hơn 480 hộ dân dọc theo 6 tuyến đường giao thông chính ở ấp, không bỏ rác thải bừa bãi ra đường, kênh thoát nước hoặc tự tiêu hủy rác tại gia đình, nên không còn bãi rác hoang, gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở, Tổ Dân vận ấp đã phối hợp UBND xã công khai đối với các Dự án, công trình đầu tư của Nhà nước, các chủ trương, chính sách an sinh xã hội...cho mọi người dân hiểu biết, góp ý kiến. Đồng thời, triển khai các văn bản, thủ tục hành chính có liên quan đến người dân, phân công lịch trực hàng ngày để giải quyết những bức xúc của người dân. Trong phong trào Dân vận khéo đã có 15 đảng viên, 31 trưởng phó, tổ trưởng, tổ phó tổ nhân dân đều đăng ký. Năm 2017, ngoài việc vận động người dân đóng góp Quỹ Xóa đói giảm nghèo xã, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, Tổ Dân vận ấp còn phối hợp Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã cùng với hệ thống Mặt trận-Đoàn thể ấp đã công khai minh bạch danh sách thanh niên đủ điều kiện lên đường bảo vệ an ninh Tổ quốc. Sau khi vận động, 5 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình đối với đất nước. Đồng thời, Tổ Dân vận ấp đã công khai các loại Quỹ đóng góp của người dân, bình xét những hộ nghèo, hộ cận nghèo ra khỏi chương trình, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương...người dân trong ấp đều đồng tình, không có trường hợp thắc mắc, khiếu kiện vượt cấp, lành ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm ở nông thôn. Ngoài ra, Hội quần chúng, các đoàn thể ở ấp đều là thành viên Tổ Dân vận ấp, nên việc vận động đoàn viên, hội viên tham gia đóng góp các hoạt động, phong trào ở ấp đều thực hiện tốt. Ban Công tác Mặt trận ấp, đã biểu dương 10 gương người tốt, việc tốt đúng đối tượng, Chi Hội Nông dân ấp đề xuất hội viên nghèo để Trung tâm Khuyến nông thành phố hỗ trợ 50% chi phí mua máy xới mini làm dịch vụ để vượt nghèo, Chi hội Người cao tuổi ấp từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội...người dân đồng tình, tích cực hưởng ứng.
 Nhờ phát huy tốt khối đại đoàn kết, người dân trong ấp ngày càng tin tưởng, làm theo và hưởng ứng tích cực các phong trào của địa phương. Với những kết quả đó, năm 2017 không chỉ tập thể ấp 4, xã Hưng Long được Đảng ủy xã tặng Giấy khen mà các cá nhân: bà Nguyễn Thụy Đức, Bí thư Chi bộ ấp, ông Lại Văn Tám-Tổ trưởng, Tổ Nhân dân tổ 53 được Đảng ủy xã tuyên dương gương điển hình Dân vận khéo năm 2017.
 Bài, ảnh: THANH TRÂN

Số lượt người xem: 116Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE