Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônChủ Nhật, Ngày 08/04/2018, 14:00

Rau thủy canh mô hình dành cho nông dân đam mê với nông nghiệp sạch

 Trước vấn nạn sản phẩm nông nghiệp không an toàn đang tràn lan ngoài thị trường, rất nhiều người dân chọn phương án trồng rau sạch để cung cấp cho nhu cầu của thị trường. Chúng tôi, có dịp đến với mô hình trồng rau thủy canh khá hiệu quả mà không cần đất tại nông trại Mekongfarm (ấp 6, xã Tân Nhựt) do anh Nguyễn Phúc Hậu làm chủ.
 Hiện nay, rau sạch sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP hay Oganic đã không còn quá xa lạ với người nông dân. Tuy nhiên, rau sạch không chỉ trồng theo phương thức truyền thống mà còn theo nhiều phương pháp khác nhau, một trong số đó chính là trồng rau sạch thủy canh. Với diện tích đất nông nghiệp vùng ven đô thị thành phố Hồ Chí Minh càng thu hẹp đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân thành phố ngày càng lớn. Đây là lựa chọn hiệu quả cho người nông dân có khả năng về vốn có trình độ kỹ thuật và đam mê với nông nghiệp sạch. Thủy canh là phương pháp canh tác không sử dụng đất, các chất dinh dưỡng được hòa lẫn vào nước và cung cấp trực tiếp đến rễ cây. Phương pháp trồng thủy canh được ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng như: cà chua, xà lách, bầu bí và dưa các loại... Nông trại Mekongfarm chuyên về trồng rau xà lách thủy canh theo phương pháp màng dinh dưỡng NFT trồng trong các ống nhựa PVC chuyên dụng có tuổi thọ 20 năm được nhập khẩu hoàn toàn từ Thái Lan. Mô hình trồng rau sạch trên có nhiều ưu điểm như: lắp đặt nhanh chóng, ít tốn chi phí so với mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màn, giai đoạn vệ sinh sau thu hoạch và chăm sóc cũng khá đơn giản.
 Để có một mô hình rau thủy canh cần phải có hệ thống bồn nước chứa dinh dưỡng và máy bơm công suất lớn, tất cả các chất dinh dưỡng sẽ được hòa với nước theo tỷ lệ nhất định phù hợp với độ tuổi của cây, các loại phân vi lượng này được nhập khẩu từ Thái Lan. Tiếp theo, cần xây dựng một nhà ươm đủ tiêu chuẩn, bao gồm nhà màng có hệ thống điều hòa, thông gió và làm mát nhằm tạo môi trường tốt nhất cho cây con nảy mầm tránh hao hụt số lượng giống trước khi chuyển qua vườn ươm gieo trồng; bởi đa phần hạt giống đều được nhập khẩu từ Hà Lan. Thường hạt sẽ được gieo trồng trong mút xốp hoặc xơ dừa vì khả năng giữ ẩm cao, các giá thể được chăm sóc và tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Vườn ươm này có thể tận dụng thành nhiều tầng để tiết kiệm không gian một cách tối đa. Cây con sau 3 tuần tuổi được chuyển qua vườn sản xuất, vườn này được thiết kế đơn giản hơn với hệ thống ống được bố trí có khoảng cách tạo không gian cho cây phát triển cách mặt đất hơn 1m tránh côn trùng dưới mặt đất và cỏ dại. Ngoài ra, phải có hệ thống mái che và tưới phun tự động nhằm giảm nhiệt độ quá gây gắt và thời tiết thất thường của khí hậu miền Nam. Chỉ cần sau tuần thứ 4 và thứ 5 cây sẽ cho thu hoạch và xuất bán, sau đó có thể xuống giống đợt mới. Tuy đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả mang lại rất cao với 1 giàn thủy canh 18m x 1m có thể cho thu hoạch 17 vụ/năm, mỗi vụ có thể đạt năng suất 100kg rau, sau 1-2 năm là người trồng rau thủy canh có thể thu hồi vốn. Với 2.000m2 diện tích sản xuất rau thủy canh 1 năm nông trại Mekongfarm có thể thu được hơn 20 tấn rau ăn lá các loại chủ yếu là các loại rau xà lách và rau muống bản địa.
 Ngoài trồng rau thủy canh, tại Mekongfarm còn trồng thử nghiệm mô hình dưa (ảnh) lưới với diện tích 1.200m2, có hơn 3.000 cây dưa lưới, 1 năm có thể trồng 5 vụ cho thu hoạch hơn 20 tấn. Giống dưa lưới này được nhập khẩu từ Thái Lan thời điểm từ khi thụ phấn đến khi thu hoạch khoảng 70 ngày, giống này kháng bệnh rất tốt cho năng suất và chất lượng khá đồng đều 1,8kg/trái, có khoảng 10% trái hơn 2,5 kg. Mekongfarm đã có sản phẩm đưa vào các shop và nhà hàng… với giá dao động khoảng hơn 60.000 đồng/ kg. Trồng dưa lưới ở Mekongfarm đã có những hiệu quả nhất định, nông trại sẵn sàng chia sẻ và cung cấp những thông tin cần thiết cho mọi người về mô hình này cũng như chuyển giao công nghệ và hướng dẫn người nông dân có nhu cầu lắp đặt giàn rau hoặc dưa lưới thủy canh.
 Ông Hồ Vĩ Nhân, Trưởng Trạm khuyến nông Bình Chánh-Bình Tân cho biết: “Rau thủy canh là mô hình mới đưa vào huyện Bình Chánh, Trạm Khuyến nông đã hướng dẫn chứng nhận VietGAP rau thủy canh cho Mekongfarm từ đầu năm 2016; mô hình thủy canh công nghệ cao cũng khá hiệu quả nhưng vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm tương xứng với chất lượng và sự đầu tư là vấn đề đang được các cơ quan quan tâm”.
 Việc phát triển rau thủy canh tại các vùng ven đô thị TPHCM sẽ đáp ứng nhu cầu rau sạch ngày càng cao của người dân, phù hợp định hướng phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng khoa học, công nghệ cao của thành phố. Tuy nhiên, cần có sự đầu tư, quan tâm của các cơ quan, ban ngành Nhà nước để người dân có thể mạnh dạn đầu tư sản xuất và ổn định đầu ra đối với rau sạch thủy canh hơn nữa.
 Bài, ảnh: Thanh Bình

Số lượt người xem: 259Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE