Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 10/08/2018, 17:30

Trồng dừa xiêm đỏ trên vùng đất nhiễm phèn

Những năm gần đây, nhiều nông dân của xã Bình Lợi chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây phù hợp, cho hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể đến, đó là dừa xiêm đỏ được nông dân ở xã Bình Lợi áp dụng trồng khá nhiều. Dừa xiêm đỏ đã góp phần mang lại cuộc sống ấm no, sung túc cho những hộ gia đình ở địa phương. Hiện tại, giá dừa uống nước đang lên ngôi, bởi nhu cầu giải khát ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh của người dân tăng cao, làm nông dân thêm phấn khởi.
Được ông Hồ Quốc Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi giới thiệu chúng tôi tìm đến mô hình trồng dừa xiêm đỏ của hộ ông Trương Văn Nhuận (còn gọi Sáu Tâm, ấp 2, xã Bình Lợi). Nắm bắt được nhu cầu của thị trường cùng sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, năm 2008 ông mạnh dạn vay 300 triệu đồng theo Quyết định 04/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TPHCM để phục vụ canh tác trồng dừa. Với diện tích 4 ha đất ông Sáu Tâm lên líp trồng dừa xiêm đỏ. Sau thời gian chăm chỉ chăm sóc, dừa phát triển tốt, đến nay, vườn dừa đồng loạt cho nhiều trái, thương lái tìm đến tận nhà thu mua dừa tươi và dừa giống. Ông Sáu Tâm chia sẻ: “Dừa xiêm có ưu điểm dễ trồng, cho trái đều và quanh năm, ít sâu bệnh...chủ yếu là phòng trị đuông và bọ cánh cứng kịp thời thì vườn dừa sẽ an toàn”. Gần 10 năm gắn bó với cây dừa xiêm trên vùng đất phèn mặn này, ông Sáu Tâm đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ vườn dừa, góp phần đưa kinh tế gia đình đi vào ổn định.
Ông dẫn chúng tôi đi tham quan vườn dừa trĩu quả với khoảng 900 cây, ông cho biết: hiện nay do nguồn nước bị ô nhiễm nên khi nào nước sông Kênh Xáng-Lý Văn Mạnh không ô nhiễm là ông cho nước vào đồng thời giữ lại nước mưa để cây phát triển.
Quá trình thu hoạch dừa cũng khá dễ dàng, bằng cách bắc thang hoặc ghế là có thể vươn tay tới các buồng dừa trĩu quả, sau khi thu hoạch từng cây, dừa được vận chuyển bằng xuồng dọc các đường mương líp dừa đưa về điểm tập kết giao cho thương lái. Lợi thế của cây dừa xiêm đỏ là mau cho sản phẩm thu hoạch, khoảng 22 tháng sau khi trồng thì cây dừa ra bông và cho trái chiến, đến tháng thứ 28 thì trái ra đều là thu hoạch. Một cây dừa cho 20 trái/quài/tháng, một tháng vườn dừa nhà ông cho thu hoạch hơn 13.000 trái. Lúc cao điểm vào mùa nắng, thương lái ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố đến tận vườn dừa ông Sáu Tâm thu mua với giá dao động từ 6.000 đồng-10.000 đồng/trái, ông thu về hơn 800 triệu đồng/năm.
 
Thời điểm chúng tôi đến, có rất nhiều người tìm đến nhà ông mua dừa giống và học hỏi kinh nghiệm. Được biết, mỗi năm ông bán cho các hộ nông dân hơn 12.000 trái dừa giống với giá 28.000 đồng/ trái, thu về hơn 300 triệu đồng.
Đặc biệt, giống dừa hộ ông Sáu Tâm không bị lai phấn chéo (do trồng tập trung, đồng bộ). Không chỉ làm giàu cho chính gia đình, hộ ông Sáu Tâm còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 2 lao động thường xuyên và 2 lao động thời vụ. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm ông thu lãi từ cây dừa xiêm đỏ hơn 1 tỷ đồng. Dừa uống nước luôn có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn; lấy thương hiệu dừa là “Thanh Tân” ông Sáu Tâm thường xuyên đưa sản phẩm dừa xiêm đỏ đi trưng bày, giới thiệu sản phẩm ở huyện và thành phố.
Với mô hình trồng dừa mang lại hiệu quả cao, ông Sáu Tâm sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giống để người dân các xã áp dụng mô hình trồng dừa xiêm đỏ thoát nghèo bền vững trên chính mảnh đất quê mình. Từ những kết quả mô hình trồng dừa xiêm đỏ mang lại, năm 2017, ông Trương Văn Nhuận được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp Trung ương.
Bài, ảnh: Khải Trí

Số lượt người xem: 620Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE