Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 30/08/2018, 13:55

Xã Hưng Long nhiều giải pháp đưa nước sạch đến với người dân vùng nông thôn

Những ngày đầu tháng 8-2018, chúng tôi đến các ấp có sông nước, kênh rạch ở xã Hưng Long, người dân vừa được lắp đặt đồng hồ nước để đưa nước sạch đến tận nhà, ai nấy cũng vui mừng. Chị Trần Thị Mai ở ấp 1, mới được gắn đồng nước, vui mừng, tâm sự: “Khỏe rồi chú ơi, gần cả chục năm nay, gia đình tôi không còn câu nhờ nước giếng khoan của người dân, giá cao đã đành, mà nguồn nước sử dụng không đảm bảo”.
Không chỉ vậy, những năm trước đây, nhiều hộ dân còn sử dụng nguồn nước ao, hồ để sinh hoạt, tiêu dùng ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến một số bệnh thường gặp, cũng chỉ vì thiếu nước sạch. Trước những áp lực thiếu nước sạch sinh hoạt cho người dân, Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn thành phố đã đầu tư 3 Trạm cấp nước công nghiệp gồm Trạm cấp nước Hưng Long 1, Hưng Long 2, Hưng Long3 với hệ thống đường ống dẫn nước dọc theo các tuyến đường Hưng Long-An Phú Tây, đường Phạm Thị Tánh, đường Đoàn Nguyễn Tuấn, có độ sâu từ 230m đến 255m, chính thức đưa vào khai thác từ năm 2009 đến nay, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân.
Thế nhưng, do tốc độ đô thị hóa nhanh, làm thay đổi bộ mặt ở nông thôn. Sau hơn 7 năm triển khai chương trình Chung sức xây dựng nông thôn mới, xã được huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, không chỉ thu hút các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập. Đất lành chim đậu, người dân các tỉnh vào làm việc ở các doanh nghiệp trên địa bàn xã làm cho dân số cơ học tăng cao. Đến đầu tháng 8-2018, trên địa bàn xã có hơn 6.100 hộ dân, với hơn 25.800 người dân đang sinh sống tại 106 tổ nhân dân ở 6 ấp. Tốc độ tăng dân số cơ học đã kéo theo hệ lụy về tình trạng cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân nông thôn. Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn thành phố đã đầu tư kinh phí 3 trạm cấp, với tổng khối lượng trên 5.000m3 ngày đêm, nâng cấp hệ thống đường ống dẫn nước, gắn đồng hồ nước cho 5.788 hộ dân sử dụng nước sạch sinh hoạt tại gia đình.
Nước sạch đã đến với người dân nông thôn góp phần giúp người dân trong xã sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe, không phát sinh bệnh tật. Nước sạch còn giúp người dân   trong   xã mở thêm dịch vụ trồng hoa kiểng, ăn uống, rửa xe… giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn để có thêm thu nhập kinh tế gia đình, giảm bớt tệ nạn xã hội ở nông thôn. Tuy vậy, do phát sinh mới, toàn xã còn hơn 900 hộ dân chưa có nguồn nước sạch sử dụng trực tiếp qua đồng hồ nước tại hộ gia đình. Trong đó, có hơn 310 hộ dân ở các ấp 2, 3, 4, 5 chưa có nước sạch sinh hoạt phải câu nhờ nước của những hộ liền kề chưa có hệ thống đường ống dẫn cấp nước, với giá hơn 13.000 đồng/ m3. Đời sống kinh tế gia đình vốn khó khăn, do giá nước câu nhờ tăng cao, nên lại càng khó khăn hơn. Mặt khác, do hệ thống đường ống dẫn nước đã lắp đặt hơn 20 năm qua, vào giờ cao điểm, áp lực nước yếu đã đành, mà chất lượng nước không đảm bảo cho người dân tiêu dùng. Trạm cấp nước Hưng Long 3 thường xảy ra hiện tượng nước vàng, đục, cạn lắng làm cho áp lực nước yếu.
 Không chỉ vậy, những năm gần đây, do xã thực hiện nâng cấp các tuyến đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, hệ thống đường ống dẫn nước đã xây dựng trước đây, nằm sâu dưới lòng đất từ 1-2m, nên việc cải tạo hệ thống đường ống dẫn nước gặp rất nhiều khó khăn.
 Hiện nay, Dự án phát triển thêm 25 tuyến đường ống dẫn nước, với quy mô hơn 10km tập trung ở 5 ấp để giải quyết tình trạng hộ dân phát sinh mới, những hộ dân câu nhờ từ năm 2017 đến nay kéo dài vẫn chưa triển khai thi công. Điều đó, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn sinh hoạt.
 UBND xã có kế hoạch đến cuối năm 2018, toàn xã có 100% hộ dân có đồng hồ nước gắn tại nhà để sử dụng sinh hoạt. Để thực hiện được điều đó, ông Nguyễn Văn Út Năm, Phó Chủ tịch UBND xã đã kiến nghị Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn thành phố cần nhanh chóng thực hiện Dự án tuyến đường ống dẫn nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các nhà thầu thi công các tuyến đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân, có biện pháp xử lý các nhà thầu thi công tái lập mặt đường chưa đảm bảo quy định, gây mất an toàn giao thông.
Bài, ảnh: Thanh Trân

Số lượt người xem: 327Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE