Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 21/09/2018, 16:40

Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Anh Phạm Văn Hoàng (cư ngụ ấp 4, xã Hưng Long), có hơn 3.000m2 đất trồng lúa. Mỗi năm, chỉ trồng được 2 vụ lúa, thu hoạch được 120 giạ lúa, với giá 4.000 đồng/kg, chỉ đủ trang trải sinh hoạt gia đình. Từ đó, đời sống của 6 người trong gia đình vốn khó khăn, lại càng khó khăn hơn.
Sau nhiều năm trăn trở, trồng lúa rất cơ cực, mà đời sống vẫn không khá. Anh suy nghĩ, phải làm cách gì đó để có tiền, vừa chăm sóc mẹ già nay yếu, mai đau vừa lo cho 3 con ăn học. Vì vậy, anh đã tìm đến những nông dân có kinh nghiệm sản xuất ở địa phương, tìm những loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả để cơ cấu vào sản xuất, có thu nhập. Năm 2010, từ ý tưởng đó, với nguồn von tích lũy ít ỏi của gia đình, anh đã quyết định chuyển đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau, với hy vọng đời sống có khá hơn trước. Với trên 12 triệu đồng, anh đã thuê máy cuốc lên mô đất giồng, làm giàn lưới… trên toàn bộ diện tích đất trồng lúa để trồng dưa leo xen ngò rí… nhờ đất mới, nên vợ chồng anh đã trồng được từ 4 đến 5 vụ trong năm, có nguồn lợi nhuận khá cao. Theo anh, năm đầu tiên, anh thu hoạch dưa leo, ngò rí có thu nhập trên 100 trieu đồng/vụ. Sau hơn 2 năm, từ mô hình chuyển đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau có hiệu quả kinh tế khá cao, anh tiếp tục thuê thêm 4.000m2 đất trồng lúa của người dân liền ruộng anh để trồng rau,… góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình. Với diện tích hơn 7.000m2 đất giồng trồng rau các loại để cung cấp thị trường, mỗi năm, gia đình trồng được 3 vụ rau. Anh cho biết, năm nào vừa trúng mùa, bán được giá, mỗi vụ thu hoạch được 14 tấn rau các loại, có doanh thu trên 300 triệu đồng/ vụ. Trừ chi phí đầu tư sản xuất, vợ chồng anh còn lãi trên trên 200 triệu đồng. Đời sống kinh tế gia đình ổn định, anh đã xây dựng ngôi nhà mới có diện tích trên 90m2, trị giá trên 300 triệu đồng, anh đã mua sắm phương tiện sinh hoạt gia đình, lo cho các con học hành đến nơi đến chốn. Em Phạm Ngọc Đức con trai lớn, tốt nghiệp Đại học Điện tử-Viễn thông, có việc làm ổn định, con gái kế là Phạm Thị Thu Thảo, tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng, làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 3, người con gái út là Phạm Thị Thu Vân, hiện là học sinh lớp 7 Trường Trung học cơ sở Hưng Long, đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền.
 
Anh Phạm Văn Hoàng tại điểm sơ chế đóng gói của HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Hưng Điền
   Không dừng lại ở đó, năm 2015, sau khi UBND xã triển khai chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, anh tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau tập huấn, anh được Trạm Khuyến nông huyện Bình Chánh-quận Bình Tân, hỗ trợ 100% chi phí mua giống rau mới, hỗ trợ 30% vật tư nông nghiệp, giúp anh trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP. Từ mô hình trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, sản phẩm của anh đều bán cho HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Hưng Điền. Trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, giao sản phẩm đúng theo hợp đồng với hợp tác xã, không chỉ có nguồn thu nhập ổn định hơn, sản phẩm rau an toan theo tiêu chuẩn VietGAP đều được hợp tác xã tiêu thụ hết.
Chuyển từ đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình, mà anh còn tham gia vào thành viên của hợp tác xã. Gần 1 năm nay, anh còn được HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Hưng Điền mời tham gia vào Ban Quản lý, phụ trách thu mua rau cho xã viên, nông dân để sơ chế, đóng gói cung ứng theo hợp đồng vơi các doanh nghiệp, với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo có lợi cho xã viên, có những sản phẩm rau an toàn đáp ứng nhu cầu sơ chế của Hợp tác xã.
Sau hơn 8 năm chuyển từ đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, gia đình anh Hoàng đã ổn định đời sống, năm 2017 anh Nguyễn Văn Hoàng được Hội Nông dân huyện công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện.
 
Bài, ảnh: Thanh Trân

Số lượt người xem: 93Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE