Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 21/01/2019, 22:25

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dừa Cạn

Hiện nay, cây hoa Dừa Cạn đang được người dân trên địa bàn huyện Bình Chánh trồng phổ biến. Nông dân có thể trồng hoa Dừa Cạn bằng cách, bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ, hoặc để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi ny lông buộc chặt để chỗ mát trong 3-4 giờ.
 
Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun. Dùng đau tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định (5-7cm 1 hạt). Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng. Tưới đủ ẩm bằng vòi phun sương ngày 2 lần sáng và chiều mát. Lưu ý là từ lúc gieo hạt tới lúc đưa cây ra trồng là khoảng 1 tháng, lúc này cây bé và lớn rất chậm. Còn tới khi đưa ra chậu, cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây ta nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.
 
Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4-5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1-3 cây con (tùy loại chậu to hay nhỏ) có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng (để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Pha 0,5-1 muỗng cà phê/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Không phun trên hoa, phun lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Dừa cạn có nhiều giống, mỗi giống có một màu hoa khác nhau tư tím, hồng, trắng, trắng có đốm đỏ, đỏ sậm... Những giống này đều cùng họ Trúc Đào nên có thể ghép được với nhau. Muốn có một cây Dừa Cạn nhiều màu hoa, nông dân chỉ việc ghép những giống có màu hoa khác lên cùng một gốc ghép. Trên gốc ghép chọn những nhánh có độ lớn cỡ ruột cây bút bi, cắt bỏ một đoạn ngọn dài 3-4cm để làm gốc ghép. Trên cây cần lấy giống cũng chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép, sau đó cắt lấy một đoạn dài khoảng 3-4cm. Cắt bỏ lá ở gốc cành ghép rồi dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên để cành ghép có hình nêm (vết cắt vạt dài khoảng 1cm), sau đó dùng lưỡi dao chẻ đôi gốc ghép (sâu khoảng 1,5cm). Chẻ xong, khéo léo luồn phần vạt nêm của gốc ghép vào chỗ vừa chẻ đôi, lấy dây ny lông mềm quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Khi xong xuôi, dùng một bao ny lông nhỏ (loại trong) trùm kín cả cành ghép và chỗ ghép để tránh bị khô, nươc xâm nhập.
 
Minh Tâm tổng hợp
 

Số lượt người xem: 47Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE