Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 7, Ngày 02/02/2019, 15:05

Nâng cao chất lượng sống của người dân từ chương trình nâng chất tiêu chí nông thôn mới.

Không khí ấm áp của mùa xuân-Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, trên những gương mặt rạng rỡ của người dân huyện Bình Chánh, khi nhìn thấy những tuyến đường bê tông, nước sạch sinh hoạt đã đến tận nhà.
Nhìn tuyến đường bê tông liên tổ 11-13-15, ấp 2, xã Tân Quý Tây, dài hơn 940m, do Đảng ủy Khối Dân Chính Đảng thành phố, người dân đóng góp trên 473 triệu đồng, hoàn thành được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho hơn 60 hộ dân đi lại sinh hoạt thuận lợi hơn trước.
Tuyến đường bê tông Liên Tổ 11-13-15 ấp 2, xã Tân Quý Tây đã hoàn thành và đưa vào sử dụng
 Phấn khởi hơn xã Bình Lợi là một trong 2 xã của huyện đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí nâng chất xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 cũng vui mừng khi thấy những công trình mới ở xã nông thôn mới. Theo Ban Quản lý mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Bình Lợi, những năm qua, xã đã huy động nguồn lực trên 290 tỷ đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp người dân có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Mô hình trồng hoa mai vàng, nuôi cá kiểng từ chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị có hiệu quả, nông dân có thu nhập từ trên 100 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng/
hộ/năm.
Là một huyện ngoại thành, sau khi chia tách địa giới hành chính, cơsở hạ tầng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng kể từ khi huyện Bình Chánh triển khai Chương trình Chung sức xây dựng nông thôn mới, tại 14 xã (trừ xã Bình Hưng và thị trấn Tân Túc), thì bộ mặt nông thôn của huyện đã thay đổi hẳn. Đến cuối tháng 11-2018, huyện Bình Chánh được thành phố cấp kinh phí trên 2.443 tỷ đồng, đầu tư xây dựng trên 470 công trình hạ tầng kỹ thuật để phát triển nông nghiệp, nông thôn, đã hoàn thành và đưa vào phục vụ đời sống của người dân nông thôn mới. Với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy Khối Dân Chính Đảng thành phố, có 12 đơn vị đã hỗ trợ kinh phí trên 5,6 tỷ đồng, hỗ trợ cho các xã nông thôn mới thực hiện an sinh xã hội; trong đó, bê tông 15 tuyến đường liên tổ, mỗi tuyến đường dài từ 120-940m để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Trên địa bàn huyện còn có trên 580km kênh thủy lợi phục vụ tưới tiêu, chống ngập úng cho trên 17.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, có 425km kênh thủy lợi thuộc công trình thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh đã đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của huyện. Năm 2018, huyện Bình Chánh còn hỗ trợ cho nông dân ở các xã nông thôn mới của huyện vay trên 35 tỷ đồng theo Quyết định 655 của UBND thành phố về chính sách hỗ trợ lãi suất vay để khuyến khích nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, giúp nông dân làm kinh tế gia đình có hiệu quả, nên thu nhập bình quân đầu người trên 52 triệu đồng/người/năm. Đầu năm 2018, trên địa bàn huyện có 2.610 hộ nghèo, chiếm 1,68% số hộ dân của huyện, đến cuối tháng 10-2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,4% so với kế hoạch đầu năm đạt 102,23%. Đời sống kinh tế gia đình ổn định, huyện Bình Chánh còn tập trung nâng chất cơ sở hạ tầng trường học để tạo điều kiện cho học sinh đến lớp học tập. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 47 điểm trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, có 21 điểm trường mầm non cơ sở vật chất đạt chuẩn, thiết bị giảng dạy đáp ứng nhu cầu học tập cho trẻ. Trạm y tế các xã nông thôn mới đều được xây mới, nâng cấp đạt chuẩn quốc gia, đầu tư trang bị phục vụ người bệnh, đội ngũ bác sĩ được nâng cao trình độ chuyên môn, nên đã tạo niềm tin cho người dân. Qua đó, đã có 971.162 lượt người khám bệnh ở tuyến cơ sở (tăng trên 46.000 lượt người dân đến khám và chữa bệnh ở tuyến cơ sở). Nâng cao chất lượng sống của người dân ở các xã nông thôn mới, người dân huyện Bình Chánh còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị để ngành Công an huyện khám phá án, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.
Đến cuối năm 2018, huyện Bình chánh đã hoàn thành được 5/9 tiêu chí nâng chất nông thôn mới cấp huyện, cấp xã đạt bình quân 16/19 tiêu chí nâng chất nông thôn mới (trong đó cao nhất có hai xã Tân Quý Tây, xã Bình Lợi, mỗi xã đạt 18/19 tiêu chí nâng chất nông thôn mới; thấp nhất hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B mỗi xã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới).

Bài, ảnh: Thanh Trân

Số lượt người xem: 52Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE