Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 06/06/2019, 14:25

Anh Nguyễn Ngọc Xuân Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

 Hướng dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi cá của gia đình. Anh cho biết, năm 2010, anh bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi cá La Hán và cá Koi với trên 20 hồ kiếng nuôi cá La Hán với diện tích 300m2, 5 hồ và 2 ao nuôi cá Koi, gia đình anh nuôi cá đến nay đã hơn 20 năm. Khởi nghiệp từ năm 1998, với cá xiêm và cá chép mồi, với 2 ao, diện tích nuôi 3.000m2. Vốn có niềm đam mê, chơi cá kiểng nên anh tự lai tạo ra các giống cá, nhưng còn thiếu kinh nghiệm, giá thức ăn cho cá khá cao, nên sau khi trừ chi phí thì lãi không được bao nhiêu. Qua tìm hiểu từ mạng internet và báo chí anh vô tình bắt gặp và mê mẩn hai loài cá xa lạ là cá La Hán và cá Koi. Từ đó, anh tìm hiểu và đăng ký tham gia các lớp tập huấn do Thành phố, huyện và xã tổ chức, tham quan học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi các Koi ở Quận 7, tham gia lớp đào tạo nghề nuôi cá do Hội Nông dân xã An Phú Tây phối hợp tổ chức đã trang bị thêm cho anh kiến thức phong phú từ chọn giống cá, kỹ thuật lai tạo giống, thức ăn, phòng và trị bệnh,...

Không được đào tạo qua trường lớp về thủy sản, nhưng nông dân Nguyễn Ngọc Xuân (ấp 3, xã An Phú Tây) vẫn khởi nghiệp thành công từ nghề nuôi cá (ảnh).
Lúc đầu anh nuôi thử nghiệm 10 hồ, với diện tích 200m2, mỗi hồ có kích thước 3x5m, mỗi hồ anh nhập 3-5 cặp về nuôi thử, mỗi cặp giống có giá từ 50.000-100.000 đồng/cặp loại nhỏ; loại lớn 5-10 triệu/cặp. Nhờ tự nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm anh Xuân đã tìm ra phương pháp giúp kích thích quá trình đẻ trứng của cá và quan trọng nhất là giữ cho trứng cá không bị rụng để trứng sớm nở thành cá bột. May mắn là cả 10 con cá giống đều khỏe mạnh, phát triển tốt, sau khi lai tạo giống trong 5 hồ bạt thì anh thả cá giống xuống ao. Hai cái ao đất rộng khoảng 3.000m2 được dọn sạch cá tạp, lọc nước cẩn thận để sẵn sàng đón cá Koi và 20 hồ kiếng nuôi cá La Hán. Cả hai loài cá không phụ công chăm sóc của anh, đều phát triển khỏe mạnh và nhanh lớn. Anh Xuân cho biết: “Cá Koi thuộc giống cá Chép, biểu trưng cho một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, theo quan niệm của nhiều người đây là loài cá mang đến tài lộc, vận may, sự thành công và bình an cho gia đình. Vì thế, nhiều người xem đây là loài cá phong thủy giúp cho gia đình may mắn, do đó những năm gần đây cá Koi được ưa chuộng, nhiều người săn đón, nhất là những con cá kiểng đầu đàn có màu sắc độc đáo có giá trị lên tới cả chục triệu đồng”. Mỗi năm anh xuất bán 3 đợt, mỗi đợt từ 200kg đến 300kg, mỗi kg cá giống Koi có giá dao động từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng, mỗi năm cá Koi cho gia đình anh thu nhập trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 20 hồ cá La Hán kiểng cũng đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập khá, mỗi năm anh bán ra thị trường cá kiểng 3-4 đợt, mỗi đợt khoảng 250-300 con, đối với cá lớn từ 2 ngón tay đến 2,5 ngón tay, mỗi con có giá từ 250.000- 350.000 đồng/con, mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh Xuân lãi trên 1,2 tỷ đồng/năm.
Không chỉ bắt mắt với màu sắc xinh đẹp, cá Koi còn hấp dẫn khách tham quan bởi yếu tố phong thủy và nguồn gốc xuất xứ, anh Xuân cho hay, cá Koi đã vượt qua cả cá Rồng, trở thành loại cá có tác dụng phong thủy đứng hàng đầu trong thị trường cá cảnh hiện nay, bởi đây là dòng cá của Hoàng gia Nhật Bản. Hàng năm anh mang cá kiểng tham gia
Ngày hội cá kiểng do Thành phố tổ chức; tham gia trưng bày tại Hội xuân của xã. Bén duyên với nghề nuôi cá Koi, đó là một điều may mắn đối với anh Xuân. Trong tương lai, anh sẽ mở rộng quy mô nuôi cá Koi và cá La Hán nâng cao chất lượng để phát triển đàn cá Koi, cá La Hán, với những nỗ lực không ngừng, năm 2017, anh Nguyễn Ngọc Xuân được UBND huyện trao Giấy chứng nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.
Bài, ảnh: Hoa Mai

 


Số lượt người xem: 83Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE