Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 09/01/2020, 09:20

Nông dân Bình Chánh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Năm năm qua, phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân huyện đã gặt hái nhiều kết quả thắng lợi. Nổi bật, Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã thu hút nhiều nông dân đăng ký tham gia. Với phong trào này, hàng năm, Hội Nông dân huyện, đã hướng dẫn các Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của các xã-thị trấn đăng ký và bình xét danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp theo các tiêu chí của Hội Nông dân Thành phố.
Năm 2019, với các tiêu chí mà Hội Nông dân Thành phố đã hướng dẫn, Hội Nông dân huyện đã bình xét từ cơ sở được hơn 2.640 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 40 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương; có 159 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Thành phố; có 486 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, có 1.956 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã Quyết định công nhận và cấp Giấy chứng nhận cho 653 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2017- 2019. Từ Phong trào thi đua Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân huyện đã vận động 2.641 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp đỡ kiến thức khoa học kỹ thuật nông nghiệp, trao đổi kinh nghiệm, tạo việc làm tại chỗ cho lao động, hỗ trợ vốn vay không lãi suất, vật tư nông nghiệp…cho hơn 15.200 hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, làm kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững. Trong đó, có hơn 1.640 hộ nghèo trong Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá của các xã-thị trấn. Không chỉ vậy, từ Chương trình Tết làm điều hay do Hội Nông dân Thành phố và Đài Truyền hình Thành phố phối hợp thực hiện, Hội Nông dân huyện còn trao tặng công cụ sản xuất, vốn, giống cây trồng vật nuôi… trên 1,7 tỷ đồng, giúp hộ hội viên làm dịch vụ nông nghiệp, trồng trọt, mua bán nhỏ… để làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đối với phong trào nông dân tham gia xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững giai đoạn 2015-2019, Hội Nông dân huyện đã vận động hội viên, nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, nông dân đã phát triển mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới ở xã Tân Quý Tây, mô hình trồng rau thủy canh ở các xã Hưng Long, Bình Lợi, Tân Nhựt, trồng nấm bào ngư ở xã Bình Lợi… có thu nhập từ 400- 500 triệu đồng/ha/ năm. Một số mô hình trồng hoa lan ở các xã Tân Kiên, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Quý Tây…có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng/hộ/năm. Từ đó, không chỉ giúp nông dân làm giàu chính đáng từ mảnh đất của mình, hơn nữa nhờ sự phong phú, đa dạng của sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện nên thu hút khách từ các nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Tham gia thực hiện nâng chất 19/19 tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020, Hội đã vận động hơn 1.900 hộ dân tham gia hiến trên 382.093m2 để thực hiện các công trình giao thông nông thôn, vận động các cơ quan, đơn vị xây dựng được 14 căn nhà tình thương, giới thiệu, hướng dẫn hơn 31.620 lượt hội viên vay từ các nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, vốn liên tịch AgriBank-Chi nhánh Nam Thành phố Hồ Chí Minh, vốn theo Quyết định 655/QĐ-UBND của UBND Thành phố về Chính sách hỗ trợ lãi suất vay khuyến khích nông  dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị…với số tiền trên 881 tỷ đồng, để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập kinh tế gia đình.
 Không chỉ vậy, Hội Nông dân huyện còn phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Thành phố, Trạm Khuyến nông Bình Chánh-Bình Tân, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Chánh-Bình Tân…tổ chức 61 lớp dạy nghề ngắn hạn cho hơn 1.780 lượt hội viên, nông dân, hỗ trợ vốn vay cho trên 160 hộ nông dân nghèo, tặng 73 công cụ sản xuất như máy may công nghiệp, xe nước mía, máy xới mini, máy bơm nước, tặng 1.078 suất học bổng Lương Định Của, 1.628 thẻ bảo hiểm y tế, 218 bồn chứa nước sạch cho hộ hội viên, nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, đã giúp được hơn 770 hộ hội viên thoát nghèo, được nâng chuẩn lên hộ cận nghèo.
Với những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2019, Hội Nông dân huyện vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, 12 Bằng khen của UBND Thành phố, 21 Giấy khen của UBND huyện, Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cụm ngoại thành của Hội Nông dân Thành phố, có 2 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 21 lượt cán bộ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.
Thanh Trân