Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 18/04/2017, 09:20

HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước Bình: Không chỉ tạo việc làm cho người lao động, mà còn tham gia từ thiện giúp người nghèo, cơ nhơ

Năm 2013, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp-Sản xuấtThương mại-Dịch vụ Phước Bình (ấp 4, xã Tân Quý Tây) chính thức hoạt động, không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho người lao động, giải quyết đầu ra sản phẩm, mà còn vận động bạn hàng, nông dân cung cấp miễn phí nguồn rau sạch cho các bếp ăn từ thiện của các bệnh viện, viện dưỡng lão, trại nuôi trẻ mồ côi… có thêm phần rau xanh trong mỗi bữa ăn, giúp thân nhân của bệnh nhân giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị bệnh.
 
HTX Nông nghiệp-Sản xuấtThương mại-Dịch vụ Phước Bình có 40 xã viên, nông dân tham gia sản xuất rau an toàn, với quy mô hơn 12ha, trồng hơn 10 loại rau cung ứng cho thị trường theo hợp đồng với các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện, thành phố. Nếu như năm 2013, HTX chỉ sản xuất và tiêu thụ trên 295 tấn, thì đến cuối năm 2016 HTX sản xuất, tiêu thụ trên 910 tấn rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2013, doanh số của HTX chỉ đạt 2,6 tỷ đồng, nhưng cuối năm 2016, doanh số đã tăng lên đến trên 12 tỷ đồng. Thu nhập xã viên, nông dân, người lao động từ 2,8 triệu đồng/người/tháng đã tăng lên gần 5 triệu đồng/người/tháng. Nông dân, xã viên nhờ trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nên năng suất đạt từ 25-30 tấn/ha. Nông dân đã trồng rau luân canh theo phân bổ của HTX đã tăng lên 11 vụ rau/năm. Bình quân 1.000m2 đất cho doanh thu trên 18 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 15 triệu đồng/vụ. Sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nên được Công ty Hiệp Nông TP, Công ty Rau quả Việt, Công ty cổ phần Thế giới Điện từ, Công ty Đồng Xanh… ký hợp đồng tiêu thụ. Nhờ sản phẩm rau an toàn có nơi tiêu thụ ổn định, chị Nguyễn Thị Thu Hường (ấp 4) bớt lo lắng về đầu ra sản phẩm. Chị Hường chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 người, trong đó có 2 con nhỏ đang độ tuổi ăn học, hai vợ chồng phải làm quần quật suốt ngày để chăm sóc hơn 5.000m2 rau.
Trước đây, rau của gia đình trồng đều bán cho thương lái ở địa phương hoặc ở các chợ nhỏ giá cả rất bấp bênh, đời sống kinh tế gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Sau khi tham gia Tổ sản xuất rau toàn của HTX, sản phẩm tiêu thụ khá ổn định, bình quân cứ 1.000m2 đất, gia đình tôi trồng 10 vụ/năm, thu nhập trên 20 triệu đồng/vụ, trừ chi phí còn lãi trên 17 triệu đồng/vụ. Nhờ trồng rau an toàn theo hợp đồng với HTX gia đình tôi có nguồn thu nhập khá, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn và xây dựng ngôi nhà mới”. Hơn 3 năm qua, không chỉ riêng gia đình chị Hường hợp tác với HTX trồng rau an toàn có đời sống khá mà hơn 30 thành viên Tổ sản xuất rau an toàn cũng đã có dư xây dựng nhà mới, mua sắm đầy đủ phương tiện, tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.
Sản xuất, kinh doanh rau an toàn có hiệu quả, Ban Giám đốc HTX đã nghĩ đến công tác an sinh xã hội. Ban giám đốc đã bàn bạc với xã viên, thành viên tổ sản xuất, vận động bạn hàng ở Trung tâm Thương mại Bình Điền, tiểu thương ở chợ Bình Chánh, bạn hàng ở ngã tư Xà Đôi (huyện Cần Đước, tỉnh Long An)…tự nguyện đóng góp trên 2 tấn rau an toàn tập trung tại Văn phòng HTX vào thứ ba mỗi tuần. Sau đó, HTX sử dụng phương tiện vận chuyển đến nhà anh Nguyễn Hữu Thiền (phường 19, quận 10) phân phối đến các bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Ung bướu TP, Viện dưỡng lão, Trại nuôi trẻ mồ côi Quận 10… với chi phí từ 7-10 triệu đồng mỗi đợt. Theo anh Lê Thanh Tùng-Giám đốc HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước Bình, trước nhu cầu rau sạch, an toàn của bếp ăn từ thiện cần có sự chung tay của mọi người để tiếp sức cùng với HTX đưa rau xanh bổ sung khẩu phần thức ăn cho thân nhân người bệnh đang điều trị ở bệnh viện, giảm lo toan chi phí khi gia đình còn nhiều khó khăn.
Với việc làm mang đầy ý nghĩa của HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước Bình sẽ là điểm tựa của người nghèo, cơ nhỡ neo đơn giảm bớt những lo toan trước cuộc sống còn nhiều khó khăn.
Bài, ảnh: THANH TRÂN
 

Số lượt người xem: 45Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE