Hoat động của lãnh đạoThứ 2, Ngày 17/08/2020, 08:50

Tập trung các giải pháp phát triển sản phẩm chủ lực, tiềm năng, sản phẩm đặc thù

Trong 5 năm qua (2015-2020), mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những tháng đầu của năm 2020 do tác động của dịch COVID-19 nhưng nhiệm kỳ qua kinh tế huyện vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng mục tiêu theo hướng tăng dần cơ cấu giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng, giảm dần cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Đồng chí Trần Phú Lữ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (bìa phải) tham quan dây chuyền sản xuất mật ong của Tập đoàn Ong Xuân Nguyên
Các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ tiếp tục giữ vai trò là động lực tăng trưởng và các ngành kinh tế nông nghiệp chuyển dần sang hướng nông nghiệp đô thị (các cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả được chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương). Đặc biệt, huyện tập trung phát triển các nhóm ngành, sản phẩm chủ lực, tiềm năng và đặc thù với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa nhanh. Để làm được điều đó, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, tôn vinh về sản phẩm công nghiệp chủ lực, sản phẩm cây trồng chủ lực, sản phẩm thủy sản tiềm năng, sản phẩm đặc thù; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, đầu tư thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao năng lực, sức cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế.

Công nhân Công ty Cổ phần Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng (xã Tân Nhựt) trong ca sản xuất
Giai đoạn 2015-2020, huyện duy trì tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất các ngành kinh tế bình quân hàng năm đạt 20,53%/năm (vượt 0,53%). Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng có tốc độ tăng trưởng ổn định qua các năm, tăng bình quân 20,97%/năm (đạt); ngành thương mại - dịch vụ tăng trưởng khá, bình quân đạt 20,63%/năm (vượt 0,63%); ngành nông nghiệp đạt 5,12%/năm (vượt 0,12%). Với các nhóm ngành nổi bật như: Cơ khí chế tạo (sản phẩm Sắt thép của Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng - Thương mại Đại Dũng (xã Tân Nhựt), Công ty TNHH TMSX dây và cáp điện Đại Long (xã Bình Chánh),…); hóa chất - cao su - nhựa (sản phẩm Trục chà lúa cao su sử dụng cho máy xay xát của Công ty TNHH Trục chà lúa Tân Lúa Vàng (xã Tân Nhựt), sản phẩm nhựa gia dụng: Mâm, lồng bàn, thau, xô….của Công ty TNHH Nhựa Thuận Đạt (xã Hưng Long), …); chế biến tinh lương thực - thực phẩm (sản phẩm Bột bánh xèo Hương Xưa của Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Bột Mì (xã Vĩnh Lộc A); sản phẩm gạo xuất khẩu, gạo bếp ăn công nghiệp, căn tin, trường học bệnh viện và gạo từ thiện giá rẻ của Công ty Cổ phần Sản xuất nông sản Kim Sáng; sản phẩm hạt đậu Hà Lan, bắp non, nấm rơm…của Hộ kinh doanh, cơ sở chế biến thực phẩm Nguyên Thảo (xã Vĩnh Lộc B); sản phẩm bánh, bánh ăn dinh dưỡng….của Công ty TNHH MTV Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Mỹ Sướng (xã Bình Hưng); sản phẩm tương ớt, nước tương của Công ty Cổ phần thực phẩm Cholimex (xã Vĩnh Lộc A); sản phẩm nước đóng chai, nước chanh muối Salty Lemon Drink của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Tân Quang Minh (xã Vĩnh Lộc A); sản phẩm cá hồi đông lạnh của Công ty Cổ phần Sài Gòn Food (xã Vĩnh Lộc A)…. Bên cạnh các ngành nghề truyền thống như sản xuất túi xách (Chi nhánh Công ty TNHH Lilamiti, xã Hưng Long), sản xuất giày, dép có đế hoặc nón bằng da (Công ty Cổ phần Sản xuất giày Khải Hoàn, xã Tân Kiên),….cùng các ngành sản xuất nông nghiệp đô thị với các sản phẩm chủ lực như rau an toàn theo quy trình VietGAP (Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất - Thương mại và dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây), Chi nhánh Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ Phú Lộc (xã Tân Quý Tây),....) được hỗ trợ ứng dụng khoa học - công nghệ về giống và phương thức sản xuất; hoa lan tại các xã Đa Phước, Tân Quý Tây, Phong Phú, Hưng Long, Tân Kiên, Bình Chánh, An Phú Tây,…được nhân rộng với nhiều giống mới mang hiệu quả kinh tế cao; mai vàng (Bình Lợi, Tân Quý Tây, Lê Minh Xuân) được người dân ưa chuộng và tiêu thụ mạnh; cá cảnh (cá Koi thương phẩm Kohaku, Sanke, Showa,…) ở xã Bình Lợi, Tân Nhựt,....góp phần phát triển phong trào nuôi cá cảnh ở địa phương.

Mô hình nuôi, cấy mô lan giống của Hợp tác xã Hoa Lan Việt (xã Hưng Long)
Các sản phẩm đặc thù ngày càng phát triển và đóng góp khá cao cho kinh tế địa phương, như: Sản phẩm nệm, gối của Công ty TNHH Nệm Ưu Việt (xã Tân Kiên); sản phẩm Mật ong rừng và các sản phẩm từ ong của Tập đoàn Xuân Nguyên (xã Vĩnh Lộc A), Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Trường Thọ (xã Vĩnh Lộc A); sản phẩm trứng gà của Chi nhánh Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Ba Huân (xã Tân Nhựt); sản phẩm dừa xiêm Mã Lai (xã Lê Minh Xuân); sản phẩm bưởi da xanh (xã Phạm Văn Hai); sản phẩm phân bón của Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Phước Hưng (xã Tân Nhựt),… Theo thống kê, tổng số doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2015-2020 là 10.891 doanh nghiệp với tổng vốn 32.014 tỷ đồng; số lượng doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp thành lập mới tăng 8.208 doanh nghiệp, tương ứng tăng 171% so với giai đoạn 2011-2015 (8.569/3.161 doanh nghiệp) góp phần đầy mạnh phát triển kinh tế huyện nhà.
Trong thời gian tới, huyện Bình Chánh tiếp tục quan tâm thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh, sản phẩm chủ lực cũng như sản phẩm đặc thù của vùng... Đồng thời, tăng cường hỗ trợ bằng những giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp đầu tư nâng cao khoa học và công nghệ vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao. Trong đó, chú trọng đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động.
Bài, ảnh: Lan Chi