Hoat động của lãnh đạoThứ 2, Ngày 17/08/2020, 20:00

Huyện Bình Chánh hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm

Thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Làm tốt công tác tuyển quân là yếu tố quan trọng góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang thường trực, lực lượng dự bị động viên ngày càng vững mạnh. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Chánh đã phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt công tác tuyển quân.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Phụng - nguyên Bí thư Huyện ủy Bình Chánh (thứ 4, từ phải sang); Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (thứ 2, từ phải sang); Trần Phú Lữ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (thứ 2, từ trái sang) tặng hoa và quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ

Để công tác tuyển quân ngày càng bảo đảm về số lượng, nâng cao chất lượng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các khâu, các bước công tác tuyển quân từ việc đăng ký, quản lý, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ đến việc tổ chức sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt hồ sơ, thâm nhập, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ và tổ chức trang trọng, chu đáo lễ giao, nhận quân hàng năm.

Thanh niên nhập ngũ dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ huyện Bình Chánh tại Khu di tích lịch sử Láng Le-Bàu Cò

Trong 5 năm qua, huyện Bình Chánh được giao tuyển chọn 955 công dân nhập ngũ. Căn cứ vào đặc thù từng địa phương, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã phân bổ chỉ tiêu giao quân một cách hợp lý. Theo đó, từ tháng 1 hàng năm, các địa phương trong huyện đã tổ chức đăng ký công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và tiến hành các bước tuyển quân theo các mốc thời gian đã được Ủy ban nhân dân huyện ấn định từ hội nghị hiệp đồng giao, nhận quân được tổ chức thường kỳ vào cuối năm trước. Nét nổi bật trong công tác tuyển quân là các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản mới quy định về công tác tuyển quân. Từ đó, nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tiến hành chặt chẽ các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Các địa phương cũng đã thực hiện nghiêm túc quy trình “tròn khâu” trong tuyển quân.

Đồng chí Liêu Quốc Toản - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; đồng chí Trần Văn Xem - Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chụp ảnh lưu niệm cùng các thanh niên nhập ngũ tại Tiểu đoàn 457 Vùng 4 Hải quân
Song song với việc phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các bước sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Hội đồng nNghĩa vụ quân sự huyện còn chỉ đạo cơ quan quân sự cử cán bộ trực tiếp thâm nhập cơ sở, phối hợp với lãnh đạo các xã, thị trấn và cán bộ quân sự, công an, Mặt trận thực hiện “3 gặp, 4 biết”, trong đó chú trọng nhất là khâu nắm bắt các mối quan hệ xã hội và tâm tư, nguyện vọng của bản thân, gia đình các công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự...
Nhờ vậy, 5 năm qua huyện Bình Chánh đã giao 955 tân binh cho các đầu mối đơn vị nhận quân, đạt 100% chỉ tiêu giao. Mặt bằng chất lượng thanh niên nhập ngũ ở các địa phương tương đối đồng đều và được nâng cao. Về chính trị, 100% công dân nhập ngũ là đoàn viên, trong đó đảng viên trẻ nhập ngũ vượt 0,1% trở lên; về sức khỏe công dân đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1,2 vượt chỉ tiêu 5,18% và về trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học vượt 4,16% trở lên so với chỉ tiêu được giao hàng năm. Một số thanh niên trúng tuyển đại học, cao đẳng đã bảo lưu kết quả để tham gia nghĩa vụ quân sự.
Liêu Quốc Toản