Hoat động của lãnh đạoThứ 7, Ngày 26/09/2020, 17:00

Diễn đàn Lắng nghe tiếng nói trẻ em năm 2020

Sáng 26-9, UBND huyện tổ chức Diễn đàn Lắng nghe tiếng nói trẻ em năm 2020 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ quyền trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em” tại Hội trường UBND huyện. Đến dự có bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Quang Đức - Đại diện Tổ chức Tầm Nhìn Thế giới cùng 80 trẻ em tiêu biểu của 16 xã - thị trấn.
 Tại diễn đàn, trẻ em trên địa bàn các xã - thị trấn chia làm 4 nhóm thảo luận các nội dung về: Tình hình sử dụng lao động trẻ em (An Phú Tây, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Quý Tây); Trẻ em bị bạo lực (Lê Minh Xuân, Tân Nhựt, Tân Kiên, thị trấn Tân Túc); Trẻ em bị xâm hại tình dục (Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai, Bình Lợi) và thực trạng về thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng (Qui Đức, Phong Phú, Bình Hưng, Đa Phước). Bên cạnh đó, trẻ em đóng góp góp 13 lượt ý kiến chủ yếu phản ánh tình trạng bạo lực học đường và bạo lực gia đình liên quan trẻ em hiện nay. Qua đó, trẻ em mong muốn nhận được sự chia sẻ, quan tâm từ gia đình và xã hội; kêu gọi mọi người phòng, chống vấn nạn bạo hành, xâm hại tình dục đối với trẻ. Đặc biệt, người lớn (cha, mẹ) thay đổi phương pháp giáo dục “thương cho roi cho vọt”, qua đó ứng xử lành mạnh, tạo điều kiện để trẻ phát triển lành mạnh.
Trước ý kiến chia sẻ, phản ánh của trẻ em, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an huyện cung cấp một số thông tin, kiến thức pháp luật và cách phòng chống liên quan đến vấn đề trẻ phản ánh, đồng thời nhắc nhở trẻ em không tiếp xúc, trao đổi thông tin với người lạ (kể cả qua mạng); quan tâm việc học và vận động cha mẹ tham gia các Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc,…của Hội LHPN tại địa phương để học được các kỹ năng nuôi dạy con tốt.
Kết luận tại diễn đàn, bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những ý kiến đóng góp, đồng thời mong rằng trẻ em tham dự diễn đàn sẽ tiếp thu những thông tin bổ ích mà đại diện các phòng ban chuyên môn và Hội LHPN huyện đã chia sẻ, qua đó có kỹ năng tự bảo vệ mình cũng như trở thành những tuyên truyền viên chia sẻ lại kiến thức về phòng chống xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình,… đến các bạn trong trường lớp hoặc trong các nhóm bạn. Ngoài ra, bà Phan Thị Cẩm Nhung cũng cho biết, trong thời gian tới UBND huyện sẽ có sự chỉ đạo đến phòng ban chuyên môn thực hiện tốt công tác trẻ em trên địa bàn huyện. Trong đó tập trung thực hiện các công tác: “Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật…cho người dân; tập trung kéo giảm các vụ tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự cũng như các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến trẻ em; quan tâm tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giáo dục học sinh xây dựng mối quan hệ, tình cảm trên tinh thấn gắn kết giúp đỡ lẫn nhau nhằm tránh xảy ra tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn. Ngoài ra, để xã hội, gia đình phát triển bền vững, mỗi thành viên trong gia đình cần xây dựng, chia sẻ với nhau dựa trên tinh thần “Bình đẳng, tiến bộ, yêu thương và hạnh phúc”; học sinh cần chăm ngoan vâng lời cha mẹ, lễ phép với thầy cô, kính trên nhường dưới” - bà Phan Thị Cẩm Nhung lưu ý.
Dịp này, UBND huyện Bình Chánh trao tặng 80 phần quà, trong đó 30 phần quà và tiền cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và 50 phần quà cho trẻ em tham dự diễn đàn với tổng kinh phí khoảng 25.000.000 đồng.
Bài, ảnh: Chinh Nhân