Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoat động của lãnh đạoThứ 7, Ngày 09/10/2021, 11:25

Hội nghị Sơ kết thực hiện chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch”

 

Chiều 8-10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết thực hiện chiến dịch với chủ đề “Nở hoa trong vùng dịch” góp phần thực hiện phong trào thi đua "Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19”.
Đến dự có thiếu tướng Đặng Hoàng Đa - Phó Cục trưởng V05, Thành viên Bộ Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh khu vực phía Nam, Bộ Công an.
Tham dự về phía huyện có các đồng chí: Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện; Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí thành viên BCĐ huyện.
Nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19” do TPHCM phát động, Huyện ủy Bình Chánh đã triển khai thực hiện chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch” với nhiều giải pháp để đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó về công tác xét nghiệm: Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh và đánh giá các mức nguy cơ, Ban Chỉ đạo huyện đã triển khai thực hiện xét nghiệm theo Kế hoạch số 2716/KH-UBND của UBND TPHCM, trong đó tập trung xét nghiệm thần tốc ở các vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0 đưa đi cách ly, điều trị hoặc cách ly tại nhà, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Góp phần thực hiện mục tiêu xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Đài Truyền thanh huyện xây dựng 2 video clip “Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu test nhanh tại nhà theo hướng dẫn mới” và “Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu gộp tại nhà” đăng tải trên fanpage “Vườn thơm quê tôi” để người dân biết và thực hiện. Đồng thời, UBND huyện đã chỉ đạo các xã - thị trấn triển khai thực hiện “Mô hình cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà” với phương thức các Tổ xét nghiệm phát túi zip có gắn nhãn thông tin cá nhân (gồm tờ rơi hướng dẫn test nhanh và mẫu test nhanh tại nhà) đến từng hộ dân để người dân tự test.
Bên cạnh đó, huyện tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine với việc tăng cường 35 điểm tiêm, có 53 bàn tiêm cho các xã - thị trấn, nhất là các xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng, Tân Kiên…; ngoài ra, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, góp phần hạn chế việc đi lại của người dân, các xã - thị trấn đã tổ chức các đội tiêm vaccine tại các chung cư, khu phong tỏa, nhà trọ,… để đảm bảo người dân đủ điều kiện theo quy định được tiêm vaccine; đặc biệt là triển khai hiệu quả mô hình “Tiêm vaccine lưu động tại nhà cho những người yếu thế, người cao tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh nền,…không đến được điểm tiêm”, theo thống kê các xã, thị trấn đã thực hiện tiêm tại nhà cho 4.000 người và 100% các đối tượng được tiêm đều hài lòng với sự chuyên nghiệp, tận tình của đội ngũ y, bác sĩ thuộc các đội tiêm lưu động do xã - thị trấn tổ chức. Tính đến ngày 30-9-2021, số người đã tiêm mũi 1 là: 500.836 người, tỷ lệ 100% dân số trên 18 tuổi thực tế cư trú trên địa bàn huyện. Số người đã tiêm mũi 2 là: 215.657 người, tỷ lệ 44,3% (xã Bình Lợi, An Phú Tây đạt từ 80% trở lên).
Công tác thiết lập các chốt để bảo vệ vùng xanh, cận xanh được các xã - thị trấn đồng loạt triển khai với sự đồng thuận của người dân (đã thiết lập được 948 chốt bảo vệ vùng xanh, vùng cận xanh do lực lượng Tổ COVID-19 cộng đồng tự quản, hội viên nòng cốt của các đoàn thể, người có uy tín trong khu vực phụ trách. Bên cạnh đó, triển khai kiểm soát lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, từ huyện đến xã - thị trấn đã thiết lập 223 chốt kiểm soát trên các tuyến đường với 1.361 người tham gia, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện và bảo vệ vùng xanh trong ấp, tổ.
Ngoài ra, các xã - thị trấn đã thành lập 16 Tổ công tác đặc biệt và 863 Tổ đi chợ giúp với tổng số 3.890 người tham gia cung ứng, vận chuyển thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện nghiêm giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”. Đồng thời, huyện tiếp nhận từ Trung tâm an sinh Thành phố và chuyển 255.014 phần quà, túi an sinh đến các hộ dân; trao 1.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia. Huyện ủy, UBND huyện, Mặt trận - Đoàn thể từ huyện đến xã - thị trấn cũng tích cực vận động tiền, quà trị giá hơn 98 tỷ đồng để chăm lo cho người dân khó khăn.
Qua triển khai thống nhất đồng bộ các biện pháp nêu trên, chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch” đã đạt được kết quả nhất định: Có 12 xã - thị trấn thực hiện đạt mục tiêu “Thu hẹp vùng nguy cơ vàng, cam, đỏ và mở rộng vùng xanh”. Thống kê theo tổ nhân dân, tổ dân phố, tính đến ngày 2-10-2021, trên địa bàn huyện có 1.498/1.864 tổ được đánh giá là vùng xanh và vùng cận xanh, đạt tỷ lệ 80,36% (trong đó vùng xanh là 1.135 tổ, vùng cận xanh là 363 tổ); còn 366/1.864 tổ nhân dân, tổ dân phố được đánh giá đang chuyển hóa theo chiều hướng tốt (trong đó vùng vàng là 199 tổ, vùng cam là 67 tổ, vùng đỏ là 100 tổ).
Phong trào thi đua “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19”, đặc biệt là chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch” đã có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút được sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện cùng với hệ thống chính trị từ huyện đến xã - thị trấn trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội; đã huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch, nhất là công tác chăm lo an sinh xã hội, như: Mô hình “Bình Chánh chung tay, giúp nhau vượt khó”; mô hình “Trao gửi yêu thương” chăm sóc trẻ em huyện Bình Chánh bị mồ côi do dịch COVID-19”; mô hình “Tiêm vaccine lưu động tại nhà”,…
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, BCĐ, các cơ quan tham mưu Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục thực hiện hiệu quả tinh thần của chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch” trong điều kiện “bình thường mới”, như: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phát huy mạnh mẽ vai trò quyết định của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; nâng cao ý thức của mỗi người dân trong phòng ngừa và thích ứng an toàn với dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30-9-2021của UBND Thành phố.
Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, rà soát không để sót những người chưa tiêm được trong đợt vừa qua hướng đến bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất; xét nghiệm ngẫu nhiên theo cấp độ nguy cơ để kịp thời kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, thu dung, phân loại, phát thuốc, chăm sóc, điều trị F0 theo kế hoạch; việc phục hồi và phát triển kinh tế, tuyệt đối không chủ quan, nôn nóng, triển khai từng bước, thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn là trên hết”, “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.
Ngoài ra, đồng chí Trần Văn Nam lưu ý UBND huyện, UBND các xã - thị trấn quan tâm đến một số công tác khác, như: Quy hoạch, giáo dục, môi trường và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Đồng chí bày tỏ tin tưởng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị “triệu trái tim, một ý chí”, nhất định chúng ta sẽ sớm chiến thắng dịch COVID-19.
Dịp này, UBND huyện trao tặng Giấy khen cho 175 tập thể và 576 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch”.
Bài, ảnh: Thu Hạ

 


Số lượt người xem: 17Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE