Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 3, Ngày 03/12/2019, 14:20

Huyện Bình Chánh kiên quyết xử lý vấn nạn tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, toàn địa bàn Thành phố hiện có tổng cộng 4.869 tuyến đường có bề rộng từ 5m trở lên, với tổng chiều dài 4.044km. Trong số 4.869 tuyến đường trên có tới 2.598 tuyến đường không có vỉa hè. Trong số 2.271 tuyến đường có vỉa hè, thì chỉ 772 tuyến đường với chiều dài 451km có vỉa hè rộng từ 3m trở lên và 1.499 tuyến đường với chiều dài 1.428,3km có vỉa hè rộng dưới 3m.
Với đặc điểm hơn một nửa số tuyến đường không có vỉa hè, dẫn đến tình trạng dừng đậu xe dưới lòng đường. Không chỉ thế, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố còn biểu hiện dưới nhiều dáng vẻ khác. Đó là tình trạng các hộ mặt tiền kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè làm nơi để xe, hàng hóa, bảng hiệu; tình trạng buôn bán hàng rong trên vỉa hè; tình trạng đưa rác thải ra lề đường hoặc tập kết rác dưới lòng đường trong khi chờ xe thu gom. Công tác xử lý xe 3-4 bánh thô sơ, xe tự chế chưa thực hiện triệt để, đặc biệt tại khu vực quận ven và ngoại thành. Thêm nữa là tình trạng ô tô dừng đậu tràn lan tại các tuyến đường có biển báo cấm dừng đỗ xe, nhất là tại trước các siêu thị, trung tâm tiệc cưới, nhà hàng, trường học, bệnh viện… Tình trạng đậu xe nhiều giờ trên một số tuyến đường, ngay cả những đường có biển báo cấm dừng, cấm đỗ. Vẫn còn tình trạng họp chợ tự phát kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng lề đường. Bên cạnh đó, việc sử dụng vỉa hè, lòng đường ngoài mục đích giao thông như tiệc cưới, tang lễ… vẫn còn khá phổ biến, từ đó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Với đặc điểm là huyện ngoại thành đông dân nhập cư, huyện Bình Chánh cũng không tránh khỏi tình trạng một bộ phận người dân lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Với mục tiêu kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng trên hướng tới xây dựng huyện nông thôn mới, Huyện ủy Bình Chánh đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/HU về lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự đô thị trên địa bàn huyện; tăng cường công tác tuần tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời, kiên quyết xử lý các hành vi kinh doanh, mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan và trật tự đô thị.
Theo đó, UBND huyện đã ban hành và thực hiện Kế hoạch số 66/KHUBND về tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, kiên quyết xử lý các hành vi kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND các xã-thị trấn đã phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị huyện tiến hành ra quân xử lý các tuyến đường trên địa bàn huyện; Kết quả: Đã thực hiện giải tỏa hơn 5.600 lượt với tổng số hơn 36.960 lượt người tham gia; tiến hành tạm giữ 258 cái ghế, 364 cái bảng, 234 cái dù, 186 cái cân, 51 cái bàn, 67 xe thô sơ và 1.554 vật dụng khác nhau chuyển về UBND các xã-thị trấn xử lý theo quy định. UBND các xã-thị trấn tiến hành nhắc nhở 8.806 trường hợp; ban hành 1.122 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 196.500.000 đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng thực hiện tốt Kế hoạch số 355/KHUBND về việc tổ chức các đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường trên 5 tuyến đường trọng điểm của huyện, qua đó các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Trần Văn Giàu, Nguyễn Hữu Trí, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1 đã có chuyển biến tốt và thông thoáng hơn trước. Ngoài ra, Chủ tịch UBND các xãthị trấn cũng ký cam kết với Chủ tịch UBND huyện trong công tác đảm bảo trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại địa phương. Kết quả: Có 16/22 tuyến đường có chuyển biến tốt, đường thông thoáng.
Thời gian tới, đặc biệt là trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND huyện Bình Chánh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính ở hai cấp (cấp huyện và cấp xã) đối với các tuyến đường, khu vực trọng điểm thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, xử lý nghiêm các trường hợp hộ dân, hộ kinh doanh buôn bán không thực hiện đúng cam kết; đẩy mạnh xây dựng mô hình cổng cơ quan, trường học, cổng chợ đảm bảo “an toàn giao thông và vệ sinh môi trường”; tổ chức sắp xếp, tái bố trí những người bán hàng rong, những người buôn bán tại các chợ tự phát vào các khu vực đất công, đất trống theo mô hình chợ phiên theo giờ, đảm bảo không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm; phát triển mô hình bán lẻ hiện đại như cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, trung tâm thương mại thay thế dần các chợ truyền thống, chợ tự phát. Đồng thời, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các ban ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, người dân tại các khu dân cư để nâng cao ý thức pháp luật về trật tự lòng lề đường và an toàn giao thông.
Thanh Đào

Số lượt người xem: 43Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE