Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiChủ Nhật, Ngày 01/12/2019, 15:30

CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN TỘI PHẠM CHO VAY TÍN DỤNG ĐEN QUA MẠNG XÃ HỘI

 

Trong những năm qua, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen trên địa bàn thành phố nói chung, địa bàn huyện nói riêng có những diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT, nhiều vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có những vụ dẫn đến hậu quả chết người, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.
Nguyên nhân làm phát sinh tội phạm là do nhu cầu vay tín dụng của người dân là có thật và rất lớn; ngoài ra còn một bộ phận người dân, nhất là thanh niên lười lao động, không chịu làm ăn, ham mê cá độ cờ bạc, game online đã vay nặng lãi để sử dụng vào mục đích ăn chơi không chính đáng của bản thân, khi cần tiền thì sẵn sàng vay bất kể lãi suất để thỏa mãn nhu cầu.
Ngoài các hình thức quảng cáo cho vay như phát, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại, thời gian gần đây các đối tượng sử dụng hình thức quảng cáo cho vay qua mạng xã hội như zalo, facebook để lừa người dân vay tiền với thủ đoạn như sau:
1. Phương thức, thủ đoạn
- Đối tượng tổ chức hoạt động tín dụng đen qua mạng internet dưới dạng cho vay trực tuyến, thông qua các trang web quảng cáo trên mạng như: chovaytiennong24h.com (cho vay tiền nóng 24 giờ), vaytiennongsaigon.com (vay tiền nóng Sài Gòn),… hoặc sử dụng thuê bao điện thoại không chính chủ để đăng tin, gửi tin nhắn quảng cáo vay tiền không cần gặp mặt, không cần thế chấp tài sản, chuyển tiền ngay, thủ tục đơn giản (chỉ cần CMND hoặc thông tin cá nhân), số tiền vay từ 1 triệu đến vài chục triệu đồng.
- Khi người vay nhấp vào các quảng cáo, tải ứng dụng cho vay tiền thì sẽ nhận được yêu cầu chụp ảnh chân dung, chụp hình CMND, cung cấp số tài khoản, cho phép truy cập số điện thoại trong danh bạ và hình ảnh trong điện thoại. Sau khi điền các thông tin, số tiền cần vay và ngày trả tiền thì người vay sẽ nhận được một số tiền qua tài khoản (thường là 70% số tiền cần vay, còn lại 30% là tiền chi phí quản lý, hướng dẫn thủ tục vay). Như vậy, mặc dù quảng cáo cho vay với lãi suất thấp hoặc 0% nhưng thực tế người vay đã bị đối tượng chiếm đoạt 30% số tiền cần vay. Lúc này, người vay muốn hoàn trả ngay số tiền vay nhưng không thực hiện được do đối tượng chặn giao dịch.
- Gần đến ngày trả tiền, đối tượng sẽ điện thoại thúc ép người vay trả tiền. Trường hợp người vay không có tiền trả thì đối tượng sẽ tính lãi suất từ 2% đến 4%/số tiền vay/ngày và giới thiệu những trang web cho vay khác để người vay tiếp tục vay tiền trả nợ. Lúc này người vay rơi vào tình cảnh vay người sau trả cho người trước và lãi suất tiền nợ tăng lên từng ngày.
2. Hậu quả
- Khi số tiền nợ gấp hàng chục lần số tiền vay ban đầu, người vay tiền mất khả năng trả nợ thì đối tượng điện thoại đe dọa, khủng bố tinh thần, cắt ghép hình ảnh đưa lên mạng xã hội để bôi nhọ uy tín, danh dự hoặc cho người đánh gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản.
- Trường hợp người vay bỏ trốn thì đối tượng sẽ truy cập vào danh bạ và gọi vào số điện thoại của bạn bè, người thân của người vay tiền để đe dọa, mắng nhiếc thậm tệ, gây áp lực nhằm buộc người vay phải bán tài sản để trả nợ. Một số trường hợp không còn khả năng trả nợ, bị đe dọa, bôi nhọ uy tín đã tìm cách tự vẫn như một cách để thoát nợ.
3. Biện pháp phòng ngừa      
Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, vô hiệu hóa và xử lý triệt để các băng nhóm, đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, Công an huyện Bình Chánh đề nghị:
- Người dân cần hiểu rõ những phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen và hậu quả của nó gây ra cho bản thân, gia đình nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa đối với tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, không tiếp tay hoặc để các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay tín dụng đen.
- Không vay, không cầm cố, thế chấp, không tham gia các hoạt động liên quan tín dụng đen; không tham gia các tệ nạn xã hội; chi tiêu hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính để không rơi vào cảnh túng thiếu phải vay mượn tiền.
- Tích cực tham gia tố giác, hỗ trợ lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý các vi phạm liên quan đến tín dụng đen; cung cấp thông tin cho cơ quan Công an khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện cho vay tín dụng đen.
- Trường hợp bị đối tượng chiếm đoạt tài sản, đe dọa, gây thương tích phải thông báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.
Thông tin liên quan đến an ninh trật tự đề nghị cung cấp cho Công an huyện Bình Chánh qua số điện thoại 028.37606.920

 


Số lượt người xem: 9Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE