Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 4, Ngày 19/04/2017, 17:15

Tân Kiên tích cực lập lại trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè và khu vực chơ

Trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè trên địa bàn huyện nói chung và xã Tân Kiên nói riêng thời gian gần đây đã có những chuyển biến rất tích cực. Cảnh người dân buôn bán ngồi dưới lòng đường, trên lề đường, vỉa hè để kinh doanh và buôn bán đã có chiều hướng giảm rõ rệt. Tình hình người tham gia giao thông khi đi ngang qua các chợ tạm tại giao lộ Nguyễn Cửu Phú-Trần Đại Nghĩa đã được thông thoáng hơn nên tình trạng ùn ứ giao thông nơi đây cũng được kéo giảm. Thay vì ngồi dưới lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, tiểu thương kinh doanh buôn bán đã có trật tự hơn.
Chợ tạm Khải Hoàn (đường Trần Đại Nghĩa) đã có chuyển biến tích cực,người dân không còn buôn bán dưới lòng đường, lề đường, vỉa hè
Tân Kiên là xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nhiều nên người lao động đến đây sinh sống và làm việc rất nhiều. Người dân đến đây sinh sống chủ yếu là nguời lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nên nhu cầu mua bán, kinh doanh thực phẩm thật sự rất lớn. Vì vậy nên người dân buôn bán, kinh doanh trên lòng đường, lề đường, vỉa hè thời gian trước thường diễn ra rất lộn xộn, người lao động chủ yếu cần mua nhanh, giá cả phù hợp, thuận tiện là họ mua. Thời gian gần đây, theo chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Tân Kiên đã tổ chức nhiều đợt tiếp xúc và vận động người dân không được buôn bán, kinh doanh lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè, đặc biệt là tại 2 chợ tạm là chợ Khải Hoàn (trước cổng Công ty Giày Khải Hoàn trên đường Trần Đại Nghĩa) và chợ Bờ Ngựa (trên đường Hưng Nhơn) và chợ tự phát tại giao lộ Nguyễn Cửu Phú-Trần Đại Nghĩa.
UBND xã Tân Kiên, cho biết từ đầu năm 2017 đến tháng 4-2017, UBND xã cùng với ban ngành, đoàn thể xã đã tiến hành gần 160 lượt ra quân vận động người dân không buôn bán lấn chiếm lòng đường, lề đường để kinh doanh, buôn bán với hơn 840 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, UBND xã tổ chức phát thanh ngày 2 lần để tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự lòng đường, lề đường để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; tổ chức phát hơn 2.000 tờ bướm tuyên truyền, hơn 4.000 bảng cam kết không mua bán lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, mua bán. Bước đầu thực hiện đã tạo được sự đồng thuận của người dân, các hộ buôn bán lấn chiếm lòng đường, lề đường đã tự giác chấp hành di dời đi nơi khác, không còn mua bán lấn chiếm lòng đường, lề đường trên địa bàn xã; một số hộ dân mua bán, kinh doanh trên các tuyến đường đã chấp hành tốt công tác tuyên truyền, tự tháo dỡ các mái che lấn chiếm lòng đường, lề đường.
Đặc biệt, đối với các chợ tự phát, chợ tạm, UBND xã phân công lực lượng quản lý trật tự đô thị và dân phòng chốt chặn, giải tỏa tại các chợ này. Đối với khu vực chợ Bờ Ngựa ngoài việc phân công lực lượng giải tỏa, chốt chặn tại khu vực sạp chợ, UBND xã cũng đã ra quân thực hiện giải tỏa trắng đoạn từ Trụ sở UBND xã (trụ sở mới) đến trước Công ty TNHH Đại Hoàng Hà không để xảy ra tình trạng mua bán lấn chiếm lòng đường, lề đường. Bên cạnh đó, UBND xã đã vận động các doanh nghiệp ở khu vực đường Hưng Nhơn đổ đất để làm bồn hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Đồng thời, UBND xã đã tổ chức thực hiện giải tỏa trắng đối với các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng đường, lề đường trên tuyến đường nội bộ Quốc lộ 1.
Hiện nay, do trên địa bàn xã không có quỹ đất để đầu tư xây chợ để di dời các chợ tạm nên UBND xã đang kêu gọi đầu tư xã hội hóa để xây dựng chợ trên địa bàn xã nhằm đảm bảo nhu cầu mua bán, phục vụ sinh hoạt của người dân; đồng thời vận động thành lập các cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn giá.
 
Chợ tạm Khải Hoàn (đường Trần Đại Nghĩa) đã có chuyển biến tích cực, người dân không còn buôn bán dưới lòng đường, lề đường, vỉa he
Chị Trương Thị Cúc Loan-hộ kinh doanh ở chợ Khải Hoàn (đường Trần Đại Nghĩa, xã Tân Kiên), cho biết tình hình lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè ở đoạn đường ngay chợ này đã được giảm bớt. Trước đây tình hình người dân tràn ra lòng đường để buôn bán, kinh doanh thường xảy ra, nhất là vào đợt cao điểm buổi chiều khoảng 16-18 giờ, gây mất mỹ quan đô thị và rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, chưa kể người dân buôn bán treo bảng hiệu, dù bạt che mất tầm nhìn người đi đường dễ gây nguy hiểm đến tính mạng người đi đường. Cũng theo chị Loan, người dân nơi đây rất đồng tình và ủng hộ việc làm của chính quyền trong việc lập lại trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè, vì như vậy sẽ làm cho đường thông thoáng hơn, mỹ quan đô thị cũng đẹp hơn, đồng thời tình trạng kẹt xe, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và người đi bộ cũng đã được hạn chế. Tuy vậy, chị Loan cũng cho biết đa phần người dân buôn bán kinh doanh nơi đây đều là người già, người không còn sức lao động nên nếu không cho bán họ biết làm gì để sống. Chỉ mong muốn chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ như thế nào để người dân có thể buôn bán, kinh doanh mà không bị vi phạm. Không ai muốn vì có bó rau, cân thịt mà cứ chạy tới chạy lui khi có lực lượng trật tự đô thị kiểm tra. Tình trạng người dân đậu xe dưới lòng đường, lề đường, vỉa hè để mua hàng hóa, thức ăn vẫn còn diễn ra. Đây là một trong những hành vi cần thay đổi để lòng đường, lề đường, vỉa hè thật sự thuộc về người dân.
Lập lại trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè là chủ trương và kế hoạch mang tính lâu dài. Với sự vào cuộc rất mạnh mẽ từ cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tân Kiên và được sự đồng thuận của người dân, tin rằng việc lập lại trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè ở xã sẽ không khó để thực hiện.
Bài, ảnh: XUÂN QUỲNH
 

Số lượt người xem: 67Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE