Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 2, Ngày 05/02/2018, 15:10

Trong dịp Tết Nguyên đán, vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo cho người dân đón một cái tết an toàn, thì công tác phòng cháy chữa cháy cần được thực hiện một cách toàn diện.

 Trong dịp Tết Nguyên đán, vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo cho người dân đón một cái tết an toàn, thì công tác phòng cháy chữa cháy cần được thực hiện một cách toàn diện.

 Trong năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 63 vụ cháy (giảm 174 vụ so với cùng kỳ năm 2016), không có thiệt hại về người; ước tính thiệt hại thành tiền trên 700.700.000 đồng (giảm 13.357.000 đồng so với cùng kỳ năm 2016). Trong năm, “giặc lửa” đã ập đến cơ sở sản xuất, nhà xưởng, nhà dân… cụ thể: ngày 7-1-2017, do sự cố chập điện vụ cháy ở vựa phế liệu E7/63, tổ 7, ấp 5, đường Trần Đại Nghĩa, xã Lê Minh Xuân, đã gây thiệt hại 50 m2 nhà tạm các vật dụng gia dụng và 150 m2 bãi đất trông chứa 4 tấn phế liệu, ước tính giá trị thiệt hại khoảng 30.000.000 đồng. Ngày 1-8-2017, cũng do sự cố chập điện, vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng địa chỉ B11/2B ấp 2A, xã Vĩnh Lộc B, tuy không có người chết và bị thương nhưng 4000m2 nhà xưởng cấp 4 và 15 tấn keo; 200 tấn xốp Eva, giá trị thiệt hại chưa ước tính được… Qua phân tích các trường hợp cháy trên địa bàn huyện trong thời gian qua, có 19 trường hợp xảy ra ở khu vực các cơ sở sản xuất, kinh doanh; 15 trường hợp xảy ra tại nhà dân; 12 trường hợp do rác, phế phẩm; 13 trường hợp do trụ điện; 3 trường hợp tai nạn; 1 trường hợp tự thiêu, trong đó, trường hợp xảy ra cao nhất là ở khu vực các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chiếm tỷ lệ 30,15%. Nguyên nhân xảy ra, thường do sự cố hệ thống, thiết bị và sơ suất trong sử dụng điện; sử dụng lửa như: hút thuốc, thắp hương, đun nấu, đốt rác; sơ suất trong quá trình sản xuất. Trong đó nguyên nhân cháy nhiều nhất là sự cố hệ thống, thiết bị và sơ suất trong sử dụng điện, nguyên nhân này chiếm đến 34/57 trường hợp cháy xảy ra, tỷ lệ 59,65%.
 Trước tình hình cháy có thể bất cứ lúc nào dễ xảy ra như hiện nay, đặc biệt thời gian này là thời gian cao điểm trong năm, các mùa lễ hội, Tết Nguyên đán cùng với mùa hanh khô nên nguy cơ cháy, nổ cao có thể sẽ gây thiệt hại lớn hơn. Hơn nữa, thời điểm này, mọi hoạt động buôn bán, sản xuất, kinh doanh, mua sắm, vui chơi, giải trí, lễ hội tập trung đông người đều tăng. Cơ sản xuất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tiểu thương các chợ tích chứa lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu mua sắm tết. Hoạt động đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng cũng nhiều hơn mức bình thường. Chính vì vậy, công tác phòng, chống cháy, nổ cần được các cơ quan chức năng quan tâm, siết chặt. Thực hiện đợt cao điểm bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy đảm bảo tết an vui cho người dân. Trong năm 2017, UBND huyện đã xây dựng và ban hành 18 văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong từng thời điểm khác nhau như dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, các ngày Lễ lớn trong năm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, phòng ngừa cháy rừng vào mùa khô hanh. Cụ thể: kế hoạch tập trung triển khai thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở nguy hiểm cháy, nổ như: cửa hàng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, các kho chứa hàng hóa; kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cao su, mousse xốp, nhựa, giày da, kho bãi, gỗ, may mặc trên địa bàn huyện; kiểm tra đối với các cơ sở đặc thù như các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tái chế phế liệu ó keo; kiểm tra đối vối các cơ sở trước Luật PCCC 2001 và kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất chỉ có 1 lối thoát hiểm, để kịp thời có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Văn Tuấnbảo vệ chợ Bình Chánh cho biết: “Việc sắp xếp hàng hóa ngăn nắp của các tiểu thương tại chợ thường xuyên được nhắc nhở. Bên cạnh đó, việc trông coi, kiểm tra máy móc, máy phát điện; đường dây điện, bóng đèn, các trụ chữa cháy là nhiệm vụ hàng ngày để đảm bảo an toàn cháy nổ cho bà con, riêng dịp tết thì sẽ tăng cường kiểm tra hơn nữa”.
 Để công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo tính an toàn trong nhân dân, Phòng Cảnh sát PCCC huyện trong thời gian qua đã tổ chức kiểm tra 7.665 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh, tiểu thương, chợ..., trong đó kiểm tra hơn 4000 lượt cơ sở lượt cơ sở thuộc Phụ lục II (Danh mục các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ thuộc Phụ lục II của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP); kiểm tra 3.387 lượt cơ sở ngoài Phụ lục II, kiểm tra 247 lượt khu dân cư. Lập hơn 1.000 biên bản vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy đối với các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy, ban hành 1.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 813.650.000 đồng. Đồng thời, tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở của hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, lực lượng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện thường xuyên tổ chức khảo sát, nắm bắt cụ thể từng vị trí lấy nước, nhằm đảm bảo nguồn nước nhanh khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
   An toàn cháy, nổ không những là trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, vì vậy, để chủ động đối phó, sẵn sàng xử lý tốt mọi tình huống cháy, nổ thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa, trang bị kỹ năng cần thiết để bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của chính mình.
                Bài, ảnh: NGỌC ÁNH

Số lượt người xem: 29Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE