Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 6, Ngày 28/09/2018, 14:55

An toàn thực phẩm trước cổng trường còn nhiều nỗi lo

Với ưu điểm ngon, rẻ, thực phẩm luôn chạy theo xu hướng, đặc biệt là tính năng tiện lợi… thức ăn, nước uống từ những quán hàng rong trước cổng trường luôn hấp dẫn mọi lứa tuổi học sinh.
Luôn thu hút học sinh, Những thực phẩm này có giá dao động từ 5 ngàn-15 ngàn đồng/ phần. Học sinh có thể dễ dàng tìm mua tại khu vực trước cổng trường, những hàng quán, xe bán hàng rong với đủ các món như xôi mặn, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, cá viên chiên, trà sữa, kẹo bông gòn...
Điểm chung của những loại thực phẩm này là thiếu việc che đậy, gia vị bảo quản không hợp vệ sinh. Thế nhưng, những món ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng vô định này vẫn luôn lôi cuốn những thực khách nhí và đôi khi còn là sự hào hứng của hoc sinh sau mỗi giờ tan trường. Đường Bùi Thanh Khiết, ngay tại ngã ba đường vào cụm 3 trường: Tiểu học, THCS, THPT Tân Túc, chúng tôi không khỏi choáng ngợp khi nơi đây không khác nào “Thiên đường ăn uống” của lứa tuổi học trò với đủ loại thức ăn, đồ uống bắt mắt và được người bán dán ghi chú, treo bảng thông báo ngay trước xe đẩy, như: kem chiên, xôi gà, bánh tráng trộn Long An, sữa tươi Long Thành, bánh mì bơ sữa, trà sữa đường đen trân châu v.v…
      Em Phạm Thị Tuyết Nhi (Trường THCS Tân Túc) cho biết: “Mỗi khi tan trường em thường cùng các bạn mua quà vặt ngoài cổng trường, mặc dù biết sẽ không an toàn nhưng mùi vị của các món thức ăn như: trà sữa, bánh tráng trộn ở đây bán rất ngon, giá cũng rẻ hơn các tiệm lớn chỉ có từ 10 ngàn-15 ngàn đồng/phần”. Một câu hỏi đặt ra, liệu với giá rẻ như vậy những món ăn vặt trên có thực sự an toàn, đảm bảo vệ sinh khi được bày bán ngay bên lề đường hay không? Trong khi người chế biến thức ăn đều không đeo găng tay lúc chế biến hoặc một găng nhưng tháo ra, đeo vào bán cho nhiều người. Theo Tiến sĩ Lê Thị Hoàng Liễu, Khoa Tiết chế Dinh dưỡng Bệnh viện huyện Bình Chánh: “Thực phẩm hàng rong bán trước cổng trường thường rơi vào những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, người bán có thể vì ham rẻ lấy nguyên liệu, phụ liệu chế biến giá rẻ, sử dụng những chất bảo quản có hại, không an toàn cho sức khỏe dễ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính và mãn tính cho người sử dụng. Người bán thường dùng giấy báo, giấy có mực in để gói thực phẩm, những loại giấy này thường có tính chì rất cao. Ngoài ra, bao đựng thực phẩm bằng túi ny lông tái chế, hộp đựng thực phẩm hoặc hộp xốp đựng thức ăn nóng như sữa nóng, bắp xào … ở nhiệt độ cao sẽ dễ phơi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thực phẩm, lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì sớm”. Chú Đoàn Văn Tám (ngụ ấp 3, xã Bình Chánh) co cháu học tại Trường Tiểu học Bình Chánh cũng tỏ ra lo lắng về tình hình buôn bán thức ăn của các xe đẩy xung quanh cổng trường, gia đình luôn dặn dò cháu không được mua thức ăn ngoài căn tin trường và phân công người đưa rước cháu đi học vì sợ cháu mua thức ăn không hợp vệ sinh sẽ bị bệnh.
Vẫn còn nhiều học sinh chọn mua thức ăn của các xe hàng rong trước cổng trường
 
Nên có biện pháp khắc phục lâu dài
Để hạn chế tình trạng học sinh mua thực phẩm từ các quán hàng rong không đảm bảo an toàn, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện đều đóng cổng trường giờ ra chơi, không cho học sinh ra ngoài mua hàng rong, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho phụ huynh, học sinh trong các buổi sinh hoạt, họp phụ huynh. Một số trường còn phối hợp tốt với chính quyền địa phương để nhắc nhở, treo bảng “Cấm tụ tập mua bán” trước cổng trường, căn tin trong khu vực trường cũng dần đáp ứng nhu cầu hàng hóa đa dạng để phục vụ học sinh với các sản phẩm như bánh mì, bánh tráng trộn, nước ngọt, đồ hàng… Thầy Lưu Bá Linh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Linh, cho biết: “Trước đây Nhà trường cũng nhiều lần phối hợp với UBND xã An Phú Tây thực hiện kéo giảm buôn bán hàng rong trước cổng trường nhưng đến nay đâu lại vào đấy, Nhà trường lại không có quyền ngăn chặn các hoạt động mua bán này”.
Thiết nghĩ, để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, rất cần có sự tự giác, sau nữa là trách nhiệm đối với cộng đồng của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cùng với đó, phụ huynh học sinh và người dân cũng cần tự trang bị kiến thức an toàn thực phẩm; đồng thời, thông báo cho cơ quan quản lý phát hiện và xử lý kịp thời các quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm.
Bài, ảnh: Ngọc Ánh

Số lượt người xem: 15Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE