Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động xã-thị trấnThứ 6, Ngày 09/02/2018, 17:00

Xã Phạm Văn Hai thực hiện tốt công tác thu ngân sách Nhà nước và thu nợ thuế

 Xã Phạm Văn Hai là xã nông thôn ngoại thành ở cánh Bắc của huyện Bình Chánh với diện tích tự nhiên 2.745 ha, địa giới hành chính được chia làm 7 ấp với 92 tổ nhân dân, tổng cộng có 6.644 hộ với 28.608 nhân khẩu. Cùng với sự gia tăng dân số hàng năm, số cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã cũng tăng đáng kể. Hiện nay trên địa bàn xã có 400 cơ sở và doanh nghiệp, 1.453 hộ kinh doanh thương mại-dịch vụ; đa số các hộ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nhỏ như: dịch vụ ăn uống, nhà trọ, mua bán điện thoại di động, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng, kim khí điện máy...
 Với việc quản lý số lượng các cơ sở kinh doanh tăng theo hàng năm. Đảng ủy và UBND xã Phạm Văn Hai luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát đối với công tác thu nộp ngân sách Nhà nước nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng, hợp lý, công khai và minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
 Năm 2017, thực hiện theo chủ trương của Huyện ủy và UBND huyện đề ra nhằm chống thất thu thuế, giảm thuế nợ đọng và tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của hệ thống chính trị tại địa phương trong việc thực hiện công tác thu thuế phải hợp lòng dân cũng như căn cứ kế hoạch được giao từ đầu năm và kế hoạch giao từng quý, UBND xã đã lập kế hoạch thu đến từng ấp, tổ, từng người nộp thuế; thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các công chức quản lý thuế hoàn thành kế hoạch được giao.
 Song song đó, định kỳ đối chiếu, rà soát danh bạ Chi cục Thuế đang quản lý và danh bạ các hộ kinh doanh đã được Phòng Kinh tế huyện cấp Giấy đăng ký kinh doanh để chống sót hộ. Đối với các trường hợp chênh lệch tiến hành xác minh thực tế tại địa chỉ kinh doanh và xử lý theo quy định.
 Được biết, xã Phạm Văn Hai được phân công quản lý thu thuế công thương nghiệp đối với 736 hộ kinh doanh. Trong đó, số hộ khoán là 243 hộ, số hộ khoán có sử dụng hóa đơn là 42 hộ, số hộ thu nhập thấp là 415 hộ và số hộ cho thuê tài sản là 36 hộ. Dự toán pháp lệnh xã được giao trong năm 2017 là 7 tỷ 93 triệu đồng, tính đến ngày 31-12-2017, UBND xã đã thu được 6 tỷ 408 triệu đồng, đạt 90,3% so với pháp lệnh năm 2017, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế như: doanh nghiệp Hùng Tuấn, cơ sở La Kim Vân, cơ sở Lương Chấn Dưỡng...
 Về công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, xã Phạm Văn Hai được giao nhiệm vụ kiểm tra 10 hồ sơ, đến cuối tháng 12-2017, UBND xã đã thực hiện kiểm tra tất cả 10 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%.
 Ngoài ra, UBND xã còn chú trọng đến công tác chống thất thu về thuế, đặc biệt chú trọng các ngành nghề trọng điểm, các tuyến đường có mật độ, quy mô và ngành nghề kinh doanh lớn, điều chỉnh kịp thời số thuế đối với các hộ có số thuế chưa tương ứng với ngành nghề và quy mô kinh doanh nhằm tăng nguồn thu và tạo sự bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thu thuế. Công tác giảm nợ thuế luôn được sự quan tâm của lãnh đạo xã, UBND xã thường xuyên theo dõi tình hình nợ đọng và chỉ đạo hỗ trợ công chức thuế trong công tác thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách Nhà nước và chú trọng giảm tỷ lệ đọng thuế trên địa bàn.
 Trong năm 2017, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu có phần chưa thuận lợi và vẫn gặp một số khó khăn như địa bàn quá rộng, nhân sự còn mỏng, hộ kinh doanh phát sinh và hộ nghỉ kinh doanh biến động thường xuyên, chủ yếu hộ kinh doanh nhỏ lẻ, dân nhập cư kinh doanh nên không ổn định. Ngoài ra, trong năm, tình hình một bộ phận cá nhân kinh doanh thua lỗ, phá sản, một số hộ chưa thực hiện được các giải pháp bảo vệ môi trường nên bắt buộc phải di dời dẫn đến việc nghỉ kinh doanh. Cụ thể trong năm 2017, tại xã Phạm Văn Hai số hộ nghỉ kinh doanh hẳn là 41 hộ, với số thu thuế một tháng là 28.816.500 đồng, trong khi đó số hộ phát sinh nhỏ lẻ không thể bù đắp được nguồn thu.
 Để khắc phục những khó khăn gặp phải trong năm 2017, ông Trần Huỳnh Anh-Chủ tịch UBND xã cho biết: ngay từ đầu năm 2018, UBND xã Phạm Văn Hai xây dựng kế hoạch thu nợ đọng thuế và phân công công chức quản lý thu nợ đọng theo địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra doanh thu hộ khoán để điều chỉnh kịp thời trong công tác chống sót hộ nhất là những hộ chưa kê khai nộp thuế đối với hoạt động hộ kinh doanh cho thuê tài sản đăng ký kê khai.
 Bài ảnh: THU HÀ

Số lượt người xem: 56Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE