Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
An toàn giao thôngThứ 2, Ngày 07/04/2014, 17:00

Nhân rộng mô hình tự quản về an toàn giao thông tại khu dân cư

Là địa bàn nông thôn, những năm gần đây, ấp 3, xã Phong Phú đã có những chuyển biến về mọi mặt. Một số dự án đầu tư xây dựng dần hình thành, dân số cơ học ngày càng tăng, phương tiện lưu thông đi lại nhiều hơn. Trước tình hình tai nạn giao thông diễn biến khá phức tạp, chính vì vậy, để góp phần kéo giảm tai nạn giao thông chung, được sự quan tâm của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phong Phú, sự đồng tình ủng hộ của người dân, Ban công tác Mặt trận ấp 3, xã Phong Phú đã mạnh dạn xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch thành lập Tổ tự quản về an toàn giao thông tại cộng đồng dân cư. Đây là địa bàn được chọn làm mô hình điểm.
 
Đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia tuyên truyền về an toàn giao thông tại xã Phong Phú
Xác định công tác tuyên truyền giữ vai trò rất quan trọng, tuy nhiên, nếu chỉ tập trung tuyên truyền tại các cuộc họp, hội nghị thông qua việc mời người dân đến dự nghe, thì hiệu quả sẽ không cao, không phải hộ gia đình nào cũng thuận tiện về thời gian, điều kiện đi lại, công việc nhàn rỗi để đến UBND xã dự nghe tuyên truyền, hơn nữa, hình thức tuyên truyền như vậy không có tác động cao, chính vì vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã hỗ trợ Ban công tác Mặt trận ấp 3 đổi mới phương thức tuyên truyền, cụ thể là thực hiện tuyên truyền đến từng hộ gia đình, để phát huy tính tự giác của người dân trong việc đảm bảo an toàn giao thông.
Ban công tác Mặt trận ấp 3 đã tổ chức họp tổ nhân dân để nêu rõ việc cần thiết phải thành lập Tổ tự quản về an toàn giao thông tại Tổ nhân dân. Sau khi thảo luận, hầu hết người dân đều đồng tình, hưởng ứng vì nhận thấy, việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông là việc làm rất cần thiết, quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng của mỗi người. Từ thực tế đó, người dân đã thống nhất việc thành lập Tổ tự quản về an toàn giao thông, chọn ra tổ trưởng Tổ tự quản của từng Tổ nhân dân.
Sau khi được sự đồng thuận của người dân, Ban công tác Mặt trận ấp 3, xã Phong Phú đã xây dựng Bản giao ước, trong đó nêu rõ các nguyên tắc hoạt động của Tổ tự quản về an toàn giao thông, quy định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên và từng cá nhân, hộ gia đình. Bản giao ước được chuyển đến người dân góp ý trước khi ban hành. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã ban hành 554 bản giao ước không vi phạm Luật giao thông đường bộ và tích cực thực hiện phong trào 3 không, 3 có do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát động; theo đó, phong trào “3 không - 3 có” gồm: Không lái xe khi đã uống rượu bia; Không lấn tuyến, giành đường, vượt ẩu; Không chạy xe quá tốc độ; Có đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy; Có giấy phép lái xe; Có ý thức tham gia các hoạt động tự quản về an toàn giao thông. 100% hộ gia đình thực hiện giao ước. Song song đó, ấp 3 đã thành lập 5 Tổ tự quản tại 5 Tổ nhân dân, phân công tổ trưởng phụ trách, trong đó có Tổ người dân tộc Chăm. Ông Lê Ngọc Hội, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 3 là tổ trưởng phụ trách chung các tổ. Các tổ trưởng triển khai tuyên truyền, nhắc nhở từng hộ gia đình về thực hiện bản cam kết, vận động từng thành viên trong gia đình chấp hành tốt Luật giao thông.
Mô hình Tổ tự quản về an toàn giao thông tại ấp 3, xã Phong Phú đã đạt được hiệu quả. Qua hội nghị chuyên đề để đánh giá, rút kinh nghiệm về mô hình cho thấy, mô hình được tổ chức chặt chẽ và có hiệu quả thiết thực trong nhân dân. Do các hộ gia đình tự nguyện tham gia nên ý thức của từng người dân được nâng lên, trên 90% hộ dân không vi phạm Luật giao thông. Theo Ban công tác Mặt trận ấp 3, ban đầu triển khai thực hiện mô hình, tổ chức vận động người dân tham gia tự quản về an toàn giao thông, có một vài hộ còn e dè không đăng ký. Sao khi được giải thích, vận động, người dân đã thông suốt và mạnh dạn đăng ký thực hiện. Hiện nay, Ban công tác Mặt trận ấp đang tiếp tục vận động các hộ dân tạm trú trong các nhà trọ trên địa bàn thực hiện, xác định đây là các trường hợp khó vận động, vì đa số người dân tạm trú ít tham gia các hoạt động tại địa phương, thường xuyên đi làm vắng nhà, thay đổi nơi ở,…do vậy, cần phải nghiên cứu hình thức vận động tuyên truyền phù hợp. Mô hình tự quản về an toàn giao thông tại ấp 3 được Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện đánh giá cao. Theo bà Huỳnh Thị Út, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, trong năm 2014, mô hình này tiếp tục được nhân rộng tại các khu dân cư khác, với phương châm đưa tất cả hoạt động về cơ sở, dần dần xây dựng các khu dân cư tự quản về an toàn giao thông trên địa bàn.
Ngọc Mai

Số lượt người xem: 1059Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE