Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Xây dựng nông thôn mới Thứ 3, Ngày 19/05/2015, 13:50

Chung sức chung lòng xây dựng Nông thôn mới

Là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Bình Chánh, từ khi được triển khai thực hiện Đề án Nông thôn mới, xã Qui Đức đã có nhiều đổi thay tích cực. Bằng sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ngành, các cơ quan, đơn vị cấp Thành phố và cấp Huyện, đã mang lại những thành công nhất định, đến nay, xã Qui Đức đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông thôn mới.
 
Đường tổ 6, ấp 4, xã Qui Đức được bê tông hóa khang trang sạch đẹp
Các tuyến đường Hóc Hưu, Nguyễn Văn Thê, Qui Đức, Bùi Văn Sự, Nguyễn Văn Thời, Phạm Tấn Mười, trước đây nhỏ hẹp, nay đã được trải nhựa nóng phẳng phiu, dài tít tắp. Bà con không phải lo bệnh tật ban đêm đi lại khó khăn. Không chỉ có các tuyến đường giao thông trục chính, mà nhiều tuyến đường nông thôn khác của xã Qui Đức cũng đã được bê tông hóa sạch đẹp, như đường tổ 1 ấp 2, đường tổ 10 ấp 1, đường tổ 5 ấp 5, đường tổ 6 ấp 4….Theo thống kê, có 13/13 tuyến đường giao thông của xã Qui Đức được thi công trong Chương trình Nông thôn mới. Thành công lớn nhất của tiêu chí về giao thông, đó chính là sự đồng thuận, chung sức chung lòng của người dân trong việc hiến đất làm đường không nhận tiền bồi thường. Đã có khoảng 300 hộ dân của xã Qui Đức, hầu hết là nông dân, đã hiến đất với tổng diện tích hơn 52.236m2, trị giá hơn 40 tỷ 310 triệu đồng. Đây là sự đóng góp rất đáng trân trọng. Anh Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội Nông dân xã Qui Đức, cho biết, đối với nông dân, đất đai là tài sản quý giá nhất, tuy đời sống chưa hết khó khăn, nhưng nhiều hộ gia đình đã không ngần ngại hiến đất trị giá cả tỷ đồng. Điển hình như hộ gia đình ông Thái Kim Hoành, ngụ tại ấp 4, đã hiến đất với diện tích khoảng 2.000m2, là cá nhân điển hình được tuyên dương cấp Thành phố.
 
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn
Người dân Qui Đức vui mừng khi nhìn thấy những con đường quê được bê tông trải dài, những cổng nhà, ngõ xóm sạch đẹp. Dọc theo những tuyến đường nhựa mới, nhiều ngôi nhà mái ngói khang trang bên những cánh đồng lúa, những vườn rau màu xanh tươi tốt. Đến mùa vụ, xe cơ giới nhộn nhịp trên cánh đồng. Thương lái chạy xe tải, xe máy đến tận ruộng để mua nông sản của nông dân. Đối với các công trình thủy lợi, cho đến nay, xã Qui Đức đã được đầu tư thực hiện 13/13 công trình đưa vào sử dụng, đạt 100%, phục vụ tốt hơn cho việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, các vụ mùa thu hoạch của nông dân ngày càng khấm khá hơn. Xã Qui Đức hiện nay có 03 Tổ hợp tác đang hoạt động ổn định, bao gồm Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau theo tiêu chuẩn VietGap, Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ thủy sản, Tổ hợp tác sản xuất hoa phong lan. Các Tổ hợp tác không chỉ hỗ trợ nông dân trong việc tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông nghiệp, mà còn là nơi để nông dân trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, phát triển ngành nghề.
 
Trạm y tế xã Qui Đức được xây dựng mới
Nếu như trước đây, nông dân xã Qui Đức thực hiện thành công chủ trương chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp, từ trồng lúa sang trồng hoa màu, chủ yếu là rau an toàn, thì những năm gần đây, ngoài việc trồng rau, nhiều hộ nông dân đã lựa chọn các mô hình khác, như trồng hoa lan, nuôi cá. Không chỉ được hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp thông qua hàng chục lớp tập huấn tại địa phương, nông dân còn được hỗ trợ về cây giống, con giống, nguồn vốn ưu đãi… Nhiều hộ đổi mới cơ cấu sản xuất mang lại thu nhập ổn định, như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (tại ấp 3); Hộ gia đình bàTrương Kim Loan (tại ấp 4); Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (tại ấp 2), trồng hoa lan cắt cành. Đáng trân trọng hơn hết chính là tình làng nghĩa xóm của người nông dân nơi đây, vốn chân lấm tay bùn, quanh năm tất bật với ruộng đồng, nhưng luôn phát huy truyền thống tương thân tương trợ, cùng vươn lên thoát nghèo. Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã Qui Đức đã giảm 22,4%, hiện có 381/2.540 hộ, chiếm tỷ lệ 15%. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã là 37,836 triệu đồng/người/năm, tăng 2,4 lần so với trước khi xây dựng Đề án Nông thôn mới. Không chỉ có thu nhập ổn định, từ khi thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, người dân xã Qui Đức nhận được sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị trong và ngoài huyện Bình Chánh, trong đó có các đơn vị thuộc Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa. Tính đến nay, đã có 103 căn nhà tình thương và 02 căn nhà tình nghĩa được xây dựng mới, tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Qui Đức hiện đã không còn nhà tạm, nhà dột nát, hoàn thành tiêu chí về nhà ở dân cư trong Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới.
 
Trồng hoa lan-mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả cho nông dân
Có thể nói, thành công của Đề án xây dựng Nông thôn mới tại xã Qui Đức không chỉ là xây dựng nhà ở, nâng cấp đường giao thông…thành công lớn chính là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được phát triển toàn diện. Chuyện học hành của con em nông dân được chăm lo đến nơi đến chốn. Mỗi năm, có hàng trăm suất học bổng do Ủy ban MTTQ - Ban vận động Vì người nghèo Thành phố và Huyện cùng các đơn vị mạnh thường quân hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi. Song song đó, công tác chăm sóc sức khỏe, y tế luôn được quan tâm nâng cao chất lượng. Xã Qui Đức đã được xây dựng Trạm y tế mới đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Các công trình: Trường Tiểu học Qui Đức, Trường THCS Qui Đức, Trường Mầm non Phong Lan, Trường Mầm non Qui Đức, đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật để xây dựng mới. Trong thời gian sắp tới, các công trình này hoàn thành càng góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của địa phương ngày một tích cực hơn. Không những thế, một tiêu chí đặc biệt quan trọng được Đảng ủy, UBND xã Qui Đức luôn quan tâm, đó chính là tiêu chí về xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Đảng bộ xã Qui Đức đạt “Trong sạch vững mạnh”. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đạt nhiều thành tích cao trong công tác, được đánh giá xuất sắc. Tất cả những thành quả trên chính là sự đóng góp tích cực, chung sức chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, là động lực to lớn thúc đẩy xã Qui Đức vươn lên, thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Số lượt người xem: 370Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE