Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 15/11/2017, 10:05

Anh LÊ THANH TÙNG Giám đốc trẻ luôn tạo điều kiện cho nông dân, lao động nông thôn có việc làm, tăng thêm thu nhập

Được sự giới thiệu của ông Trương Phi Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Tân Quý Tây, chúng tôi đã tìm đến gặp anh Lê Thanh Tùng là một giám đốc HTX trẻ không chỉ đạt danh hiệu “Thanh niên kinh doanh giỏi”, mà còn tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.
Là con cả trong một gia đình có 2 người con, tuy mới hơn 30 tuổi đời, nhưng anh Lê Thanh Tùng vừa phải quán xuyến mọi việc trong gia đình, vừa lo cho xã viên, nông dân sản xuất có hiệu quả để nâng cao thêm thu nhập cho kinh tế gia. Anh Tùng kể cho chúng tôi nghe chuyện làm ăn của mình cũng lắm gian truân.
Năm 2004, học hết trung học phổ thông, gia đình nghèo không có điều kiện học tiếp để thực hiện ước mơ ngồi trong giảng đường đại học, anh Tùng phải xin đi làm công nhân tại Công ty Xuất nhập khẩu Xuân Long vừa gần nhà, vừa có điều kiện chăm sóc cha mẹ, vừa có thu nhập chăm lo cho đứa em học hành. Được 5 năm, anh nghỉ làm công nhân ở Công ty Xuất nhập khẩu Xuân Long và xin vào làm công nhân sơ chế rau an toàn tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp-Sản xuấtThương mại-Dịch vụ Phước An. Vào thời điểm đó, nhu cầu nguồn rau rạch trên thị trường thành phố tăng khá cao, cung không đủ cầu, nên anh suy nghĩ: “Mình phải thành lập một tổ chức nào đó để cung cấp thêm lượng rau sạch cho thành phố”. Năm 2011, anh được Hội Nông dân xã khuyến khích thành lập mô hình kinh tế nông nghiệp tập thể và được Chi cục Phát triển Nông thôn TPHCM hướng dẫn thành lập HTX trồng rau an toàn, nên anh đầu tư vốn và huy động các hộ nông dân góp vốn thành lập HTX mang tên HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mạiDịch vụ Phước Bình. Đại hội xã viên lần thứ 1, các xã viên HTX đã bầu anh làm Giám đốc với vốn điều lệ ban đầu hơn 76 triệu đồng. Với tâm huyết của tuổi trẻ, anh đã tập hợp nông dân sản xuất có hiệu quả, đời sống của nông dân tham gia vào mô hình kinh tế tập thể cũng khá ổn định. Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, với vai trò giám đốc, hoạt động của HTX vươn lên theo từng năm. Đến nay, HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước Bình do anh trực tiếp quản lý, số xã viên đã tăng lên 9 người, có thêm 22 hộ nông dân làm vệ tinh với quy mô hơn 12ha đất trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP gồm 16 chủng loại rau được Tổ chức đánh giá chứng nhận VietGAP Việt Nam (FCC) cấp giấy chứng nhận, bình quân mỗi ngày sơ chế trên 5,5 tấn rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP cung ứng theo hợp đồng cho Co.op mart (Liên minh Hợp tác xã TPHCM), Công ty cổ phần Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân), Tổng kho Bếp ăn Hàn Quốc tại TPHCM … đạt doanh số trên 13 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 26 lao động, thu nhập bình quân từ 4,5 triệu đến 5 triệu đồng/người/tháng. Rau của nông dân, xã viên nhờ được bao tiêu sản phẩm nên có thu nhập từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/hộ/tháng, đời sống kinh tế gia đình cũng khá hẳn hơn trước. Hộ ông Võ Hùng Cường (ấp 4), có hơn 4.000m2 đất trồng rau an toàn theo hợp đồng với HTX, mỗi tháng giao hơn 4 tấn rau cho HTX có thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng, nay đã xây dựng nhà tường với đầy đủ tiện nghi, phương tiện sinh hoạt gia đình. Gia đình chị Châu Thị Gái (ấp 2) có 4 người, đời sống kinh tế trước đây gặp không ít khó khăn, nhưng sau 6 năm làm công nhân sơ chế rau của HTX có thu nhập trên 4,5 triệu đồng/ tháng nên đời sống kinh tế gia đình cũng khá ổn định.
Không chỉ kinh doanh giỏi, tạo điều kiện cho nông dân, lao động nông thôn có việc làm ổn định, tăng thu nhập, những năm gần đây, anh Tùng còn vận động công nhân trong quá trình sơ chế, chọn rau sạch loại 2, loại 3, đồng thời vận động các tiểu thương ở các chợ đầu mối Bình Điền, chợ Bình Chánh, chợ ngã tư Xà Đôi, chợ Rạch Kiến, chợ Phước Vân…cung cấp từ 1 đến 3 tấn rau an toàn cho các bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Ung bướu, Viện Dưỡng lão, Trại Trẻ mồ côi (quận 10)…có thêm nguồn rau trong mỗi bữa ăn, giảm bớt chi phí sinh hoạt của người nuôi bệnh.
Với tấm lòng của một giám đốc doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của địa phương, anh Tùng được Chi bộ Doanh nghiệp xã Tân Quý Tây hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ chuẩn bị kết nạp đảng viên. Điều đó đã động viên anh có thêm động lực để xây dựng HTX ngày càng phát triển, tạo niềm tin cho nông dân, xã viên tham gia vào mô hình kinh tế tập thể ở địa phương.

Bài, ảnh: THANH TRÂN


Số lượt người xem: 58Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE