Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Người tốt việc tốtThứ 4, Ngày 03/01/2018, 12:05

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Đảng viên 50 tuổi Đảng giàu lòng nhân ái

 Người cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái là cách mà người dân thị trấn Tân Túc vẫn hay dùng để nhắc đến bà Nguyễn Thị Kim Anh (70 tuổi, cư ngụ khu phố 5, thị trấn Tân Túc, ảnh). Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng bà vẫn chưa chịu nghỉ ngơi, lúc nào cũng đau đáu nỗi niềm cống hiến cho quê hương, cùng chính quyền địa phương chăm lo an sinh xã hội.
 Gặp bà Kim Anh vào một buổi chiều vừa tắt nắng, với gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền từ, gần gũi đã tạo cho chúng tôi cảm giác như người thân trong gia đình. Tham gia kháng chiến khi còn là nữ sinh Trường Gia Long (năm 1963). Bà Kim Anh lúc bấy giờ lãnh đạo Hội Thanh niên sinh viên Sài Gòn Gia Định tham gia các hoạt động: rải truyền đơn, vận động bãi khóa xuống đường biểu tình,…Tham gia nhiều hoạt động nên bà Kim Anh bị địch theo dõi tìm bắt, do đó bà Kim Anh được tổ chức đưa về điều lắng tại Đền tưởng niệm Bến Dược, huyện Củ Chi. Tại đây, bà Kim Anh được đào tạo chuyên môn y tá phục vụ cho cách mạng. Chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968 nổ ra, bà Kim Anh phục vụ tại quân y tiền phương Phân khu 2 để chăm sóc, chữa trị cho thương binh, bệnh binh. Trong thời gian phục vụ tại đây, bà Kim Anh bị máy bay địch bắn và bị thương ở cổ, chạm thần kinh liệt cả hai tay, hai chân và nửa mặt. Tháng 9-1968, bà Kim Anh vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam, niềm vui chưa trọn vẹn 3 tháng sau bà bị địch bắt giam suốt 6 năm tại Nhà tù Côn Đảo (tỉnh Kiên Giang). Dù bị tra tấn dã man với những trận đòn roi chết đi sống lại, nhưng với khí tiết của người chiến sĩ cách mạng cùng phẩm chất kiên trung, bất khuất quyết bảo vệ bí mật của cách mạng bà thà chết không khai và khuất phục. Hậu quả của những trận đòn tra tấn dã man trong những năm tháng tù đầy đó, nay mỗi khi thời tiết thay đổi bà lại đau nhức toàn thân.
 Trở về với thời bình, trong tình hình đất nước hội nhập và phát triển nhưng đâu đó vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thấu hiểu điều đó, chính vì vậy, năm 2005, mặc dù nghỉ hưu, tuổi cao nhưng bà Kim Anh vẫn tiếp tục gieo tình nhân ái đến bao người, bà tâm niệm “Còn sức khỏe là còn làm việc”. Với kiến thức và kinh nghiệm của người nữ quân y thời kháng chiến chống Mỹ, rồi thêm 18 năm công tác tại công ty Dược phẩm Dược liệu Pharmedic và khoảng 7 năm làm việc tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM, nay ở tuổi về chiều bà Kim Anh thường theo chân các Đoàn công tác từ thiện của thành phố thăm, tặng quần áo, hỗ trợ khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa. Trong những chuyến đi từ thiện tiếp xúc những hoàn cảnh đặc biệt với tấm lòng nhân ái bà đã giúp đỡ các gia đình xây nhà tình thương, tặng học bổng cho học sinh tiếp bước đến trường, hỗ trợ phương tiện sinh kế.
 Sinh ra từ “cái nôi của cách mạng” bà luôn thấu hiểu được khó khăn của địa phương, chính vì thế bà luôn giúp đỡ người cao tuổi neo đơn, hội viên cựu chiến binh nghèo, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học-dioxin. Qua đó, bà đã ủng hộ UBND thị trấn Tân Túc gần 4 tấn gạo để phát tặng cho người nghèo, tặng hơn 400 bao xi măng hỗ trợ đồng chí, đồng đội xây nhà, sửa chữa nâng cấp chống ngập 2 căn nhà tình thương (mỗi căn trị giá 20 triệu đồng). Hỗ trợ sinh kế, chi phí mổ mắt, xây cầu, làm đường giao thông trong và ngoài địa phương với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Mỗi dịp tết đến, theo thông lệ bà trao tặng hàng trăm phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón tết. Bà Kim Anh chia sẻ: “Không nhớ hết là đã giúp đỡ bao nhiêu người, trị giá bao nhiêu tiền, chỉ biết đây là tấm lòng của mình san sẻ phần nào khó khăn của mọi người”. Nhiều trường hợp được bà hỗ trợ chi phí học tập đến nay đã là bác sĩ, công nhân, viên chức làm việc tại các cơ quan lớn đó là niềm vui, niềm hạnh phúc ở tuổi xế chiều của người cựu chiến binh ấy. Trải qua những năm tháng đấu tranh thăng trầm của đất nước, ý thức được giá trị của nền độc lập, nên bà luôn căn dặn con, cháu phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, xây dựng và phát triển địa phương trở thành người có ích cho xã hội.
 Gần 50 năm tuổi Đảng, với những cống hiến quên mình cho quê hương yêu mến, bà Nguyễn Thị Kim Anh được Đảng, Nhà nước ghi nhận tặng nhiều Bằng khen với nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Quyết thắng hạng Nhất (năm 1975); Huân chương Kháng chiến hạng Nhì (năm 1985). Hơn nữa, năm 1999 nhằm ghi nhận sự cống hiến quý báu trong những năm kháng chiến bị địch bắt tù đày góp phần vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bà Kim Anh được Chính phủ tặng Kỷ niệm chương “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”, và vô số danh hiệu cao quý khác đánh dấu những mốc son trong cuộc đời cách mạng. Hơn cả mọi lời nói, bà Nguyễn Thị Kim Anh là kho lịch sử, là nhân chứng sống thiết thực nhất cho lớp thế hệ trẻ noi theo, thêm cảm phục và quý trọng cuộc sống độc lập tự do mà biết bao anh hùng đã hy sinh xương máu giành lại độc lập cho hòa bình hôm nay.
            Bài, ảnh: THANH BÌNH

Số lượt người xem: 75Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE