Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Người tốt việc tốtThứ 5, Ngày 18/01/2018, 17:15

Cô Nguyễn Thị Ba, Người phụ nữ nghèo 33 lần hiến máu nhân đạo

  15 năm liền, tình nguyện cho đi những giọt máu quý giá, chưa từng nhận được một lời cảm ơn của người bệnh nhưng cô vẫn “Tiếp tục cho máu tới khi không còn cho được nữa”. Đối với cô Nguyễn Thị Ba (ảnh), hiến máu đơn giản là một việc làm nghĩa tình gắn với thông điệp “Hiến giọt máu đào-trao đời sự sống”.
 Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà chật hẹp nằm ẩn sâu hút trong con hẻm nhỏ ở ấp 3, xã An Phú Tây là một người phụ nữ hiền hòa, cởi mở. Tính đến nay cô Nguyễn Thị Ba (51 tuổi) đã tham gia 33 lần hiến máu nhân đạo. Nói về việc tham gia hiến máu nhân đạo, cô Ba phấn khởi cho biết: “Đó là việc làm ý nghĩa nhất cuộc đời tôi. Có nhiều cách để làm từ thiện. Nhà tôi nghèo, không có điều kiện giúp đỡ người khác về vật chất nên tôi góp sức bằng những việc làm thiện nguyện”. Thật cảm động khi được biết cô Ba có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc hộ nghèo xã An Phú Tây. Cô nhớ lại, lần hiến máu đầu tiên của cô là vào năm 2002, lúc cô đang làm công nhân ở công ty giày da xã Hưng Long. Tan ca, thấy băng rôn khuyến khích người dân hiến máu treo bên đường, cô không hiểu “Hiến máu” nghĩa là gì nên tìm đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP để hỏi. Khi biết những giọt máu mình cho đi sẽ cứu được người khác, cô liền đăng ký và hiến máu.
 Lẽ thường, khi cuộc sống đủ đầy, người ta mới nghĩ đến việc làm từ thiện. Nhưng ai đã một lần đến nhà cô, nhìn gia cảnh cô thì sẽ bỏ ngay ý nghĩ ấy. Chồng cô chạy xe honda ôm, cô là thợ sửa quần áo; các con cô làm thuê, làm mướn để trang trải cuộc sống qua ngày. Căn nhà khoảng 35m2, vách tole, mái tole đã xuống cấp, nước ngập nặng khi trời mưa là chỗ sinh sống của gia đình cô. Không vì hoàn cảnh gia đình mà niềm nhiệt huyết trong cô bị vùi tắt. Cô vui vẻ chia sẻ: “Con người sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, bởi vậy những giọt máu hiến tặng sẽ mang hiệu quả lớn và quan trọng đối với những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp, khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe ngược lại hiến máu còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh máu mới. Còn sức khỏe, tôi còn tham gia hiến máu để góp phần mang lại niềm vui, sự sống cho người bệnh”.
 Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, cô Ba còn vận động người thân, hội viên và bạn bè cùng tham gia. Từ năm 2002 đến nay, gia đình cô đã có 61 lần hiến máu tình nguyện, trong đó bản thân cô 33 lần hiến máu, chồng cô là chú Phan Văn Tâm có 28 lần hiến máu nhân đạo. Mỗi năm gia đình cô hiến từ 3 đến 4 đợt, không chỉ sẵn sàng hiến máu khi Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức mà cô, chú còn đăng ký hiến máu khi Hội chữ thập đỏ các xã, thị trấn lân cận tổ chức. Bên cạnh đó, cô còn vận động những người bạn “Tình nguyện viên hiến máu”, hội viên, phụ nữ trong ấp tham gia, đến nay, nhóm cô có từ 17-20 người tham gia hiến máu. Cô Ba hiện là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ ấp 3, cô luôn gương mẫu đi đầu, năng nỗ, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được cán bộ, hội viên, người dân tin yêu, quý mến.
 Với sự nỗ lực, nhiệt tình tâm huyết trong công tác xã hội, nhiều năm qua cô Nguyễn Thị Ba đã được thành phố, huyện, xã khen thưởng, đặc biệt, năm 2016, cô được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.
 Bài, ảnh: THIÊN ÂN

Số lượt người xem: 57Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE