Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 2, Ngày 22/07/2019, 11:20

Phòng ngừa tội phạm và tệ nạn về ma túy

 

I. TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY
Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố nói chung và huyện Bình Chánh nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng đa dạng, các đường dây mua bán được tổ chức mang tính chuyên nghiệp, nhiều mắc xích, tinh vi và khép kín; việc mua bán, sử dụng ma túy nhỏ lẻ tại cộng đồng dân cư, tại các nơi công cộng, vũ trường, quán bar, nhà hàng vẫn còn diễn ra; xu hướng đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, khách sạn, nhà trọ hay căn hộ chung cư ngày càng tăng, tập trung nhiều đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên ở khu vực đô thị; tỷ lệ tái nghiện vẫn còn cao, hiệu quả cai nghiện tại các trung tâm chưa đem lại kết quả như mong muốn.
Đáng chú ý trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2019, cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng liên tiếp xảy ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ma túy như:
- Hàng loạt vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn liên tiếp được phát hiện: Ngày 20/3/2019, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố và các tỉnh thành khác bắt quả tang một xe bán tải chở ma túy với số lượng lên đến 700 bánh với trọng lượng hơn 300 kg tại khu dân cư phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân; ngày 27/3/2019, Công an thành phố phát hiện 895 bánh heroin có trọng lượng 315 kg được các đối tượng người Đài Loan – Trung Quốc vận chuyển trên xe tải qua ngã tư An Sương (quận 12); ngày 12/4/2019, Công an thành phố phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 1,1 tấn ma túy đá được ngụy trang trong các gói trà Trung Quốc và giấu trong các thùng loa nhạc kéo tay di động; gần đây nhất là vào ngày 12/5/2019, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp Công an thành phố và Công an các quận, huyện khám xét một kho hàng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh bắt 04 đối tượng người Đài Loan – Trung Quốc, thu giữ gần 500 kg ma túy dạng katemin trị giá khoảng 500 tỷ đồng.
- Hoạt động tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp, điển hình ngày 10/4/2019 Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố phối hợp tổ liên ngành thành phố và Công an Quận 12 tiến hành kiểm tra hành chính quán Karaoke XO Pharaon (Công ty Sóng âm) do Trần Ngọc Phúc làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 39 người dương tính với chất ma túy.
- Tình trạng các đối tượng lạm dụng chất ma túy dẫn đến ngáo đá sau đó phạm tội ngày càng gia tăng, điển hình vào ngày 11/3/2019 đối tượng Nguyễn Hoàng Nam dùng hung khí giết 04 người (03 người ở huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh và 01 người ở tỉnh Long An). Khi bị bắt giữ, đối tượng có biểu hiện tâm lý không bình thường, bước đầu nhận định đối tượng lạm dụng chất kích thích dẫn đến ngáo đá và gây ra vụ án trên. Gần đây nhất, ngày 02/5/2019, đối tượng Thương Tín khi lên cơn ngáo đá đã dùng dao giết chết 03 người thân của mình ở quận Bình Tân là bà ngoại, mẹ ruột và dì ruột.
II. PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM MA TÚY
- Đối tượng mà tội phạm ma túy nhắm đến là thanh thiếu niên mới lớn chưa có việc làm ổn định nhưng thích hưởng thụ; các em học sinh bỏ học, các em có điều kiện về kinh tế nhưng thiếu sự quan tâm quản lý của gia đình. Thủ đoạn của tội phạm ma túy là tiếp cận, làm quen, dụ dỗ, lôi kéo, bỏ tiền ra bao lo cho các em ăn chơi, dụ dỗ dùng thử ma túy và các chất gây nghiện khác (tem giấy, shisha, bóng cười,…) nhằm mục đích khống chế, sai khiến tham gia vào các hoạt động phạm tội như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản hoặc tham gia vào các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
- Tội phạm người nước ngoài cấu kết với tội phạm trong nước thuê các kho, bãi ở vùng ven TP. Hồ Chí Minh, ở những khu vực cách xa nhà dân làm nơi tập kết ma túy với số lượng lớn để vận chuyển ra nước ngoài.
III. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA
- “Không thử ma túy dù chỉ một lần”.
- Thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho người thân trong gia đình biết về hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy để nâng cao nhận thức, không bị đối tượng xấu lôi kéo sử dụng ma túy. Khi nghe con em, người thân tâm sự có người rủ hoặc hăm dọa, ép sử dụng ma túy thì báo ngay cho cơ quan Công an để có biện pháp xử lý, ngăn chặn ngay từ đầu không để xảy ra hậu quả.
- Trường hợp gia đình có con em bỏ học sớm thì cần quan tâm, động viên các em học nghề, tìm việc làm, không để các em lêu lỏng, tụ tập bạn bè, giao du với các phần tử xấu trong xã hội.
- Khi gia đình có con em, người thân nghiện ma túy thì phải phối hợp với chính quyền, công an địa phương đưa người nghiện vào trung tâm chữa bệnh, động viên người nghiện điều trị bệnh. Sau khi cai nghiện người nghiện thường có tâm lý mặc cảm, bị những người xung quanh kì thị, xa lánh khiến cho họ mất ý chí phấn đấu, rất dễ bị đối tượng xấu tác động dẫn đến tái nghiện do đó gia đình phải thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ tạo công việc cho họ tiếp tục phấn đấu, không tái nghiện.
- Chủ cho thuê, công nhân lao động tại các cơ sở, kho bãi, nhà xưởng trong khu vực, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, dịch vụ logicstic nâng cao cảnh giác, phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến hoạt động tàng trữ, sử dụng, vận chuyển ma túy, qua đó cung cấp thông tin giúp lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn, xử lý.
- Khi phát hiện đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma túy đề nghị người dân cung cấp cho lực lượng Công an xã, thị trấn hoặc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma Túy Công an huyện Bình Chánh qua số điện thoại 028. 37606.920 để theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật./.

(Nguồn Công An Huyện)


Số lượt người xem: 286Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE