Navigate Up

Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 01/02/2013, 10:55

Hội thảo chuyên đề “Cách làm, kinh nghiệm trong tổ chức triển khai thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới”

Sáng 31/1/2013, huyện Bình Chánh đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cách làm, kinh nghiệm trong tổ chức triển khai thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2012”. Đồng chí Lê Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện Bình Chánh chủ trì Hội thảo. Tham dự có đồng chí Đoàn Nhật - Phó Chủ tịch UBND Huyện.
Huyện Bình Chánh triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới tại xã Tân Nhựt (1 trong 6 xã điểm của Thành phố) vào năm 2009, sau đó nhân rộng ra các xã Bình Chánh, Đa Phước, Bình Lợi, Qui Đức (năm 2011) và tiếp tục triển khai đến các xã còn lại (trừ thị trấn Tân Túc và xã Bình Hưng). Nhiều ý kiến của đại biểu góp ý tại Hội thảo, nêu lên những khó khăn, thuận lợi, những vấn đề phát sinh qua thực tiễn, các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng Nông thôn mới.
Bí thư Huyện ủy Lê Văn Hòa khẳng định, qua thực tiễn xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt tại xã điểm Tân Nhựt đã cho thấy rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới, góp phần rút ngắn khoảng cách về chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn. Đồng chí nhận xét, công tác tuyên truyền trong thời gian qua chưa thật sự sâu rộng, sự chuyển biến về mặt xã hội còn thấp, cần khắc phục tư tưởng trông chờ từ ngân sách Nhà nước, phải khai thác tốt nội lực trong cộng đồng để  vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng Nông thôn mới.
Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, xây dựng Nông thôn mới không phải là phong trào mà là công việc thường xuyên, đề nghị Ban quản lý các xã chủ động thực hiện những tiêu chí có thể tự thực hiện được, chuẩn bị kỹ về tổ chức bộ máy, nhân sự, quy chế hoạt động, phân công, tập huấn, định kỳ giao ban báo cáo tiến độ; Hoàn thiện đề án, bám sát đơn vị tư vấn và Chi Cục phát triển nông thôn Thành phố để nắm đúng nội hàm của các tiêu chí, tránh sửa đi sửa lại mất thời gian; Biểu dương khen thưởng kịp thời những gương điển hình tích cực. Tiếp theo Tân Nhựt, năm 2013, sẽ tập trung để xã Bình Chánh hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.
Ngọc Mai