Navigate Up

Tin tứcThứ 2, Ngày 04/02/2013, 10:45

Thị trấn Tân Túc kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự

Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, với nhiều tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 1A, đường Nguyễn Hữu Trí giáp ranh nhiều xã trên địa bàn và các tỉnh lân cận, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Tân Túc Bình Chánh, TPHCM) nhiều năm nay diễn biến khá phức tạp. Nhưng với tinh thần trách nhiệm tất cả vì bình yên cho nhân dân, cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, UBND thị trấn, lực lượng công an, quân sự, UB Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên thị trấn, khu phố đã có sự phối hợp đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Nhờ đó tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế. Trong năm 2012, thị trấn Tân Túc đã kéo giảm hơn 17% số vụ phạm pháp hình sự, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân yên tâm lao động, sản xuất.

UBND thị trấn Tân Túc khen thưởng những cá nhân hoàn thành tốt công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội năm 2012.
Để công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao, công tác tuyên truyền, vận động sự chung tay, góp sức của nhân dân là rất quan trọng. Trong năm 2012, Công an thị trấn kết hợp ban ngành, đoàn thể và ban điều hành khu phố, tổ dân phố tổ chức 150 cuộc tuyên truyền về tình hình tội phạm, phương thức, thủ đoạn phạm tội…cũng như vận động người dân thực hiện tốt nội quy về an ninh trật tự, ngăn ngừa, tố giác tội phạm.
Lực lượng cảnh sát khu vực tại địa bàn 5 khu phố tăng cường công tác phúc tra nhân khẩu, hộ khẩu đảm bảo người dân đăng ký tạm trú, tạm vắng, hạn chế tội phạm trà trộn, ẩn náu. Hiện nay trên địa bàn thị trấn có 25 cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự gồm: 1 khách sạn, 3 nhà nghỉ, 2 cơ sở in lụa, 10 dịch vụ cầm đồ, 2 cây xăng và 7 cơ sở kinh doanh gas. Công an thị trấn tổ chức kiểm tra 25 cơ sở trên, phát hiện và lập biên bản xử lý hành chính 3 trường hợp vi phạm về cầm xe không đúng chủ, không đăng ký nhân khẩu và yêu cầu 3 điểm thu mua phế liệu cam kết không tiêu thụ sản phẩm do người khác phạm tội mà có.
Đồng chí Ngô Văn Vui-Trưởng Công an thị trấn cho biết, hiện nay thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng sử dụng hung khí tấn công khi bị phát hiện và các đối tượng đa số từ nơi khác đến gây án. Trong năm 2012, trên địa bàn thị trấn đã xảy ra 10 vụ tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có 4 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cướp tài sản, 1 vụ cướp giật, 1 vụ lừa đảo, 1 vụ giết người, 2 vụ cố ý gây thương tích so với cùng kỳ 2011 giảm 2 vụ, tỷ lệ giảm 17%. Công an thị trấn đã khám phá 7 vụ, bắt 8 đối tượng, nhân dân đã trực tiếp phối hợp lực lượng công an khám phá 2 vụ án và truy bắt 2 đối tượng phạm tội. Ngoài ra, tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn cũng được kiểm soát chặt chẽ. Công an thị trấn phát hiện 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, xử lý vi phạm hành chính 2 vụ đánh bạc với 12 đối tượng và phát hiện 3 vụ ghi số đề với 8 phơi đề trị giá gần 170 triệu đồng. Hằng đêm, Công an thị trấn phối hợp lực lượng dân quân, dân phòng, bảo vệ dân phố tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm đảm bảo giấc ngủ cho nhân dân.
Thực hiện mô hình “quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sai phạm tại cộng đồng dân cư”, UB Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thị trấn đã phối hợp Công an thị trấn giáo dục 54 đối tượng; hiện đã có 48 đối tượng tiến bộ, có công ăn việc làm ổn định. Ngoài ra, Công an thị trấn còn kết hợp ban ngành, đoàn thể tổ chức kiểm điểm trước dân 14 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh trật tự; gọi hỏi giáo dục 142 đối tượng cam kết không vi phạm.
Bên cạnh, các mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn cũng được duy trì, củng cố gồm 260 nhóm, hộ với 2.610 thành viên trong mô hình “Tổ xe ôm tự quản” với 50 thành viên tại khu phố 4 và khu phố 5; mô hình “Nhà trọ tự quản” tại tổ 7, khu phố 5 với 447 thành viên, “Tổ công nhân tự quản” tại khu phố 2 với 62 thành viên….góp phần cùng chính quyền và nhân dân trên địa bàn đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Ông Ngô Công Minh-Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng Ban Chỉ đạo phonh trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội thị trấn, cho biết trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thị trấn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay cùng chính quyền tham gia phòng chống hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch “quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sai phạm tại cộng đồng dân cư” và xây dựng “Khu phố không có tội phạm ẩn náu hoạt động”, “Khu phố có tội phạm bị phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời”. Từ đó, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn
                                            Bài, ảnh: KHÁNH NGUYÊN