Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 6, Ngày 08/03/2013, 08:10

MÔ HÌNH KINH TẾ NÔNG NGHIỆP: Nuôi cá kiểng lãi trên 60 triệu đồng/năm

Được Hội Nông dân xã Đa Phước (bình Chánh, TPHCM) giới thiệu anh Huỳnh Cao Nhân ở ấp 4, nhờ nuôi cá kiểng lãi trên 60 triệu đồng/năm, chúng tôi đã đến tìm hiểu về cách làm của anh.
 
Vốn đam mê chơi cá kiểng khi còn học trung học phổ thông nhưng do điều kiện kinh tế gia đình gặp khó khăn, không có vốn để phát triển nghề mình yêu thích nên anh Nhân xin vào làm công nhân ở một công ty chuyên ngành dệt ở quận Tân Bình. Tuy lương bình quân hơn 6 triệu đồng/tháng, nhưng cũng chỉ tạm đủ xoay xở trong gia đình. Anh suy nghĩ, phải làm thêm một nghề gì để tăng thêm thu nhập. Năm 2009, tận dụng thời gian nghỉ ban ngày, anh tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân nuôi cá kiểng để thực hiện được ước mơ của mình. Lúc đầu, anh chỉ nuôi thử nghiệm cá bảy màu trong hộp nhựa bán cho học sinh ở các trường và cung cấp cho các chủ vựa ở cầu Nhị Thiên Đường (quận 8), chợ Lưu Xuân Tín (quận 5)… có nguồn thu nhập kha khá. Tuy nhiên sau đó nhiều người chơi cá kiểng thích những giống cá cao cấp hơn, cá bảy màu tiêu thụ chậm. Với nguồn vốn tích lũy của gia đình hơn 20 triệu đồng, năm 2011, anh xây hơn 40 hồ xi măng, mỗi hồ rộng 1m2, nuôi trên 3.000 cá hồng kim, cá rồng, cá phướng Thái Lan…do anh tự ép, sau đó chiết sang hủ nhựa cho ăn trùn chỉ, bo bo… để cá có màu sắc đẹp bán cho thương lái ở quận Tân Bình, quận 1, quận 5, quận 6…, mỗi tháng thu được trên 6 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 5 triệu đồng.
Cá kiểng của anh nuôi cung cấp cho các chủ vựa nuôi cá kiểng được các chủ vựa đưa đi tiêu thụ ở Hà Nội, Hải Phòng được người chơi cá kiểng rất ưa chuộng. Hiện nay, anh có 6 đầu mối tiêu thụ cá kiểng nhưng cũng không đủ cá bán cho khách dù có đơn đặt hàng. Anh dự tính, năm 2013 này sẽ phát triển thêm 10 hồ xi măng, 1.500 hủ nhựa để phát triển mô hình nuôi cá kiểng.
Anh Nhân cho biết, cá kiểng dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, cá ít bị bệnh, có đầu ra ổn định, có thể giúp những hộ dân thuộc chương trình giảm hộ nghèo-tăng hộ khá xã phát triển mô hình này để vượt nghèo, vươn lên làm giàu. Anh dự tính tới đây sẽ sử dụng hơn 1.000m2 đất của cha mẹ cho, đầu tư vốn xây dựng trang trại trồng cỏ, nuôi bò thịt lấy phân nuôi trùn chỉ làm thức ăn cho cá kiểng tạo mô hình khép kín để tiết giảm chi phí đầu tư sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế gia đình.
Mới đây, khi tham quan mô hình nuôi cá kiểng của anh Huỳnh Cao Nhân, Hội Nông dân xã đã động viên anh Nhân phát triển mô hình này, đồng thời hướng dẫn anh vay vốn có hỗ trợ lãi suất để mở rộng sản xuất theo Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị để giúp anh và nông dân xung quanh làm giàu.
 
Bài, ảnh: MINH TÂM
 

Số lượt người xem: 6569Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE